Giá trị lịch sử Bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng

Giá trị lịch sử Bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng

Bến Nhà Rồng  được khởi công xây dựng vào ngày 4 tháng 3 năm 1863 và hoàn thành trong vòng một năm. Lối kiến ​​trúc của công trình mang phong cách kiến ​​trúc phương Tây nhưng trên nóc đắp hai con rồng khổng lồ bằng đất sét nung, men xanh, trên đỉnh có hoa văn là “Lưỡng long chầu nguyệt” là kiểu trang trí thông thường. trong phòng triển lãm. Chùa Việt Nam [9] có các ký hiệu M.I. (viết tắt của Messageries Impériales) ở hai bên đầu hồi của tòa nhà, có thể nhìn thấy từ hướng sông Sài Gòn hoặc đường Khánh Hội (Khánh Hội).

Năm 1871, do ảnh hưởng của nền Cộng hòa, công ty đổi tên thành Messageries maritimes. Chi tiết mặt trăng trên mái được thay bằng biểu tượng hình vương miện, mỏ neo và đầu ngựa. Huy hiệu “đầu ngựa” ám chỉ thời kỳ tiền Pháp thuộc Công ty chuyên vận tải bằng xe ngựa, trong khi “mỏ neo” tượng trưng cho những con tàu. Vì vậy, nó còn được gọi là Công ty Đầu Ngựa

Bảo tàng Hồ Chí Minh nổi tiếng với những di tích kiến ​​trúc kỷ niệm sự kiện ngày 5/5. Vào sáu năm 1911, một thanh niên Nguyễn Tất Thành (sau này gọi là Hồ Chí Minh, Amiral Latouche Tréville) xuống tàu du lịch châu Âu với tư cách phụ bếp. nước đã xây dựng lại di tích kiến ​​trúc Thương cảng Việt Nam thành khu tưởng niệm Hồ Chí Minh Ngày 5/6 vì sao Người ra đi tìm đường cứu nước ngày Việt Nam.

Giá trị lịch sử Bảo tàng Hồ Chí Minh – Bến Nhà Rồng

Ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước

Ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước 

Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911) là ngày kỷ niệm Việt Nam, ghi lại sự kiện Hồ Chí Minh mang tên Nguyễn Tất Thành rời bến nhà rồng trên con tàu Đô đốc Latouche. Tréville rời Pháp với cái tên Văn Ba hay Anh Ba  và học hỏi từ các nước phương Tây những gì ông cho là “tiêu biểu và tiến bộ” để học hỏi từ Pháp Giải phóng Việt Nam dưới chế độ thực dân . Ở Việt Nam, ngày 5 tháng 6 là một ngày lễ lớn hàng năm, có rất nhiều sự kiện để kỷ niệm, đặc biệt là các sự kiện phổ biến trong năm 2011.

Bến cảng Nhà Rồng

Bến cảng Nhà Rồng

Kể từ thời khắc lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh rời Bến Nhà Rồng, trên sông Sài Gòn, Thành phố Hồ Chí Minh, ra đi tìm đường cứu nước đã hơn 100 năm. Ngày  nay, bến Nhà Rồng đã trở thành nơi mà các thế hệ cháu con đất Việt tìm về để hiểu và trân trọng hơn những giá trị của lòng yêu nước và tinh thần đấu tranh Cách mạng kiên cường của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bến cảng Nhà Rồng hiện nay thuộc quận 4, thành phố Hồ Chí Minh. Vào thời điểm năm 1863, người Pháp xây dựng công trình này để làm trụ sở Công ty tàu biển Năm Sao. Trong lúc nhân dân Việt Nam phải sống trong phận đời nô lệ, bị áp bức, lầm than, từ chính nơi này, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành, sau này là Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh, đã xuống con tàu Amiral Latouche Tréville của Pháp, bắt đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước, mang lại độc lập, tự do cho dân tộc.

Bến Nhà Rồng được chọn làm địa điểm trưng bày những hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của Người

Nhà Rồng

Để tưởng nhớ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh; và phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch trong nước và quốc tế; năm 1979, bến Nhà Rồng được chọn làm địa điểm trưng bày những hiện vật về cuộc đời hoạt động cách mạng của Người. Khi đó, nơi đây chỉ là nhà lưu niệm với quy mô còn hạn chế. Đến năm 1995; nhà lưu niệm được xây dựng quy mô hơn; hiện vật cũng được sưu tầm nhiều hơn và chính thức đổi tên thành Bảo tàng Hồ Chí Minh; chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh. Đây chính là nơi trưng bày các hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh; với chủ đề “Tình cảm Chủ tịch Hồ Chí Minh với miền Nam; và tình cảm của người dân miền Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Bảo tàng Hồ Chí Minh

Toàn bộ số tài liệu, hình ảnh, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh; mà Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh đang trưng bày lên tới con số gần 20 nghìn. Bên cạnh nhiệm vụ nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày; tuyên truyền giáo dục về cuộc đời sự nghiệp của Bác; trong những năm gần đây, cán bộ công nhân viên của Bảo tàng Hồ Chí Minh còn tập trung sưu tầm những hiện vật; và các câu chuyện kể về Bác chủ đề “Tình cảm Bác Hồ với miền Nam và tình cảm của người dân miền Nam đối với Bác Hồ” và “Hành trình tìm đường cứu nước của Bác” ;để làm phong phú hơn cho bảo tàng.

Kỷ vật tại Bảo Tàng Hồ Chí Minh

kỷ vật
Ngoài ý nghĩa lịch sử; mỗi kỷ vật được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh còn là hiện thân của tình cảm và sự kính yêu mà mỗi người con miền Nam dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh. Điển hình như chiếc áo trấn thủ Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng thương binh đặc biệt Lê Thống Nhất; nguyên là chiến sĩ trinh sát đặc công quân khu 9; Huy hiệu Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng các cá nhân điển hình tiên tiến
Bàn thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh và những vật dụng; dùng để làm cơm cúng giỗ Người hàng năm của một gia đình đồng bào miền Nam; những băng tang đen của các chiến sỹ để tang Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Nhà tù Côn Đảo; và Nhà giam Chí Hòa khi Người mất; cây bút máy có khắc chữ của Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng cho ông Lê Minh Đức – cán bộ miền Nam tập kết ra Bắc…

Ý nghĩa của kỷ vật

Từ những kỷ vật này cùng với những câu chuyện kể của cán bộ hướng dẫn viên trong bảo tàng;  đã giúp du khách hiểu sâu sắc hơn; về  sự nghiệp hoạt động cách mạng vĩ đại của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nguyễn Minh Thiện, sinh viên năm thứ hai, Trường Đại học Khoa học và Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Khi đến Bảo tàng Hồ Chí Minh tham quan; tôi cảm nhận sâu sắc thêm những hình ảnh và những tác phẩm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết ;và đã trải qua trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Những hình ảnh đó đã mang nhiều ý nghĩa đối với học sinh, sinh viên chúng tôi. Qua chuyến tham quan này chúng tôi học tập được Chủ tịch Hồ Chí Minh từ sự cống hiến; và nhiệt thành để phấn đấu cho tương lai sau này”.

Du khách đến tham quan tìm hiểu các tư liệu, hiện vật

Du khách đến tham quan tìm hiểu các tư liệu, hiện vật

Hiện nay, lượng du khách đến tham quan tìm hiểu các tư liệu; hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng càng ngày càng đông hơn. Năm 2012, bến Nhà Rồng và Bảo tàng Hồ Chí Minh đã đón 350 nghìn du khách trong nước và quốc tế và 7 tháng đầu năm nay; lượng khách đến đây là hơn 250 nghìn người. Mới đây, Bảo tàng Hồ Chí Minh, chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh; cũng đã đưa vào hoạt động công trình cải tạo; mở rộng chi nhánh Bảo tàng với kinh phí 47 tỷ đồng nhằm phục vụ tốt hơn cho mọi đối tượng trong; và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, học tập về tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Tiến sỹ Nguyễn Thị Hoa Xinh; Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh, cho biết: “Đối với Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh chúng tôi đã hai lần được chọn vào Top 10 điểm tham quan đặc sắc trong bình chọn “Thành phố Hồ Chí Minh- 100 điều thú vị”. Mỗi năm số lượng khách đông hơn. Những năm trước diện tích để mình thực hiện trưng bày chưa được nhiều; hiện vật có nhưng chưa có chỗ để trưng. Thì vừa rồi mới xong công trình cải tạo; mở rộng nói chung là tương đối hiện đại để phục vụ tốt nhất khách tham quan”.

Trở thành trung tâm kinh tế lớn của đất nước

Trở thành trung tâm kinh tế lớn của đất nước

Hơn 100 năm đã qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước; bến Nhà Rồng cũng thay đổi nhiều theo thời gian. Sài Gòn năm xưa nay là Thành phố mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh; đã trở thành trung tâm kinh tế lớn của đất nước; năng động và không ngừng phát triển. Với giá trị lịch sử gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bến Nhà Rồng và di tích lịch sử Bảo tàng Hồ Chí Minh đã trở thành biểu tượng của thành phố Hồ Chí Minh và là niềm tự hào của nhân dân cả nước.

Nguồn: Vovworld.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội