Kiến trúc độc đáo và lịch sử văn hóa của Chùa Thiên Mụ tại cố đô Huế

Kiến trúc độc đáo và lịch sử văn hóa của Chùa Thiên Mụ tại cố đô Huế

Chùa Thiên Mụ là một trong những hình ảnh đại diện cho thành phố Huế; bên trong có rất nhiều công trình kiến ​​trúc độc đáo, được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất ở Huế.

Nói đến Huế, người ta nghĩ ngay đến phế tích của triều Nguyễn; nơi có những đền đài, lâu đài, lăng tẩm nguy nga tráng lệ. Huế còn là xứ sở của Thiền Kinh; có hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ được xây dựng từ rất lâu trước thời vua chúa. Một trong những ngôi chùa có tiếng nhất ở đây là chùa Thiên Mụ. Ai đã đến Huế mà chưa đến thăm chùa Thiên Mục thì coi như chưa đến xứ sở lý tưởng này.

Ngôi chùa này đã có lịch sử hơn 400 năm và trải qua bao thăng trầm. Chùa là một trong những biểu tuongj đặc trưng  của thành phố; tiếng chuông ngân và nhiều bài thơ của người dân xứ Huế.Chùa Tiên Mụ mang phong cách kiến ​​trúc độc đáo của cố đô Huế. một con chim từ trên cao nhìn xuống; toàn bộ ngôi chùa Thiên Mục, ngôi chùa giống như một con rùa khổng lồ; phản chiếu xuống dòng sông nước hoa. Chùa được bao bọc bởi những bức tường đá ở hai vòng thành.

Giá trị lịch sử văn hóa của Chùa Thiên Mụ tại cố đô Huế

Chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ là biểu tượng đã gắn liền với xứ Huế thơ mộng từ bao đời. Nằm ngay cạnh dòng sông Hương dịu dàng; với những công trình kiến trúc độc đáo, chùa Thiên Mụ là điểm du lịch cũng như nơi hành hương nổi bật nhất của đất cố đô.

Bất cứ ai từng đến với Huế mà chưa ghé thăm chùa Thiên Mụ ;thì xem như chưa cảm nhận hết vẻ đẹp của vùng đất mộng mơ này. Ngôi chùa đã trải qua biết bao nhiêu đổi thay; thăng trầm của lịch sử và trở thành một trong những hình ảnh biểu tượng của thành phố. Cùng với Đại Nội Huế; dòng sông Hương êm đềm vắt ngang, tiếng chuông ngân vang của chùa Thiên Mụ đã đi vào bao nhiêu bài thơ; điệu nhạc của người dân xứ Huế bao đời.

Vị trí đặc biệt của Chùa Thiên Mụ trên đất Huế

Chùa Thiên Mụ là ngôi chùa cổ kính nằm cạnh dòng sông Hương; ở phía Tây thành phố Huế. Ngôi chùa tọa lạc trên đồi Hà Khê, nằm ở phía tả ngạn của sông Hương. Từ trung tâm thành phố chỉ mất khoảng 5km đi xe máy ;hoặc ô tô là bạn sẽ được ngắm nhìn vẻ đẹp của ngôi chùa nổi tiếng này.

Chùa Thiên Mụ có lịch sử hơn 400 năm

Chùa Thiên Mụ có lịch sử hơn 400 năm

Chùa Thiên Mụ (hay còn gọi là chùa Linh Mụ) nằm ở làng An Ninh Thượng, phường Kim Long, Thành phố Huế. Đây là một điểm đến tâm linh nổi tiếng; ở xứ cố đô cũng là điểm du lịch nức tiếng.

Được xây dựng vào năm 1601 dưới thời chúa Nguyễn; chùa Thiên Mụ là ngôi chùa cổ nhất xứ Huế hiện nay. Vẻ đẹp của ngôi chùa cổ kính này được tạo nên từ sự hòa quyện giữa những giá trị lịch sử, tâm linh và giá trị văn hóa nghệ thuật độc đáo. Chùa Thiên Mụ được vua Thiệu Trị xếp vào diện “Thần Kinh Nhị Thập Cảnh” (20 thắng cảnh đất Thần Kinh) với bài thơ ‘Thiên Mụ chung thanh’ do đích thân vua sáng tác và được khắc vào bia đá dựng gần cổng chùa.

Người dân địa phương cho biết, nơi đây còn được gọi là Thiên Mụ Sơn vì ban đêm thường có một bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên ngọn đồi và từng nói với mọi người: “Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh”. Chúa Nguyễn Hoàng nghe xong rất đồng ý với lời kể của dân chúng và vô cùng vui mừng. Năm 1601, ông đã cho dựng một ngôi chùa trên đồi, phía trước nhìn ra sông Hương và đặt tên là “Thiên Mụ”.

Lịch sử ngôi chùa

Lịch sử ngôi chùa

Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa, ở ngọn đồi Hà Khê, đêm đêm thường có một bà lão, khuôn mặt phúc hậu xuất hiện nơi đây và nói với mọi người rằng sẽ có một vị chúa lập chùa ở đây để tích tụ linh khí, làm cho nước Nam hùng mạnh.

Quả đúng như vậy, vào năm 1601, khi chúa Nguyễn Hoàng trấn thủ vùng Thuận Hóa, trong một lần rong đuổi vó ngựa dọc hai bờ sông Hương, xem xét địa thế, thì bắt gặp một ngọn đồi nhỏ xanh nhô lên bên dòng nước thơ mộng, thế tựa con rồng ngoảnh mặt nhìn lại, thì lấy làm thích thú, bèn cho người dựng nên một ngôi chùa trấn giữ long mạch ở đây. Từ đó chùa được đặt tên là chùa Thiên Mụ, tức là “Bà Mụ Linh Thiêng”.

Vào thời chúa Quốc Nguyễn Phúc Chu, đất nước bấy giờ Phật giáo rất thịnh hành và phát triển, chùa được tu bổ lại quy mô hơn. Người cho đúc một cái chuông lớn nặng trên hai tấn, cho đại tu lại hàng chục công trình kiến trúc như điện Đại Hùng, điện Thiên Vương, nhà Thuyết Pháp, phòng Tăng, nhà Thiền, lầu Tàng Kinh,… Những nét chữ được khắc trên bia đá đặt trên lưng con rùa khổng lồ, cũng là do chúa Quốc tự tay khắc. Tấm bia nói về việc dựng xây ngôi chùa ở đây. Sau này, ngôi chùa cũng trải qua nhiều đợt trùng tu của các vị vua qua nhiều thời đại.

Kiến trúc độc đáo của chùa Thiên Mụ

Chùa Thiên Mụ là công trình tôn giáo mang nhiều nét kiến trúc đặc sắc của cố đô Huế. Nhìn từ trên cao, tổng thể ngôi chùa như rùa thần khổng lồ soi bóng xuống dòng sông Hương bên cạnh. Ngôi chùa được bao quanh bởi những dãy tường đá xây thành hai vòng chắc chắn.

Cổng Tam Quan

Cổng Tam Quan là cổng chính vào chùa với cấu trúc 2 tầng tám mái. Có 3 lối đi để qua cổng, mỗi lối có cửa ván bằng gỗ, được bó bằng đai và đinh đồng chắc chắn,. Hai bên các lỗi đi có tượng hộ pháp trấn giữ.

Tháp Phước Duyên

Tháp Phước Duyên

Tháp Phước Duyên là công trình nổi bật nhất và là điểm gây ấn tượng với du khách khi ghé thăm chùa Thiên Mụ. Ngọn tháp này được xây bằng gạch cao 21m, gồm có 7 tầng và được xây dựng vào năm 1844. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong tháp có một chiếc cầu thang hình xoắn ốc để dẫn lên tầng trên cùng, nơi mà trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng.

Điện Đại Hùng

Điện Đại Hùng là chánh điện của chùa Thiên Mụ. Bên trong thờ phật Di Lặc có tai to để lắng nghe được hết những nỗi khổ của chúng sanh, có bụng to để bao dung những lỗi lầm của người dân và chiếc miệng to để giữ được tâm bình yên, an lạc giữa trần gian nhiều khổ ải. Bên trên có một bức hoành phi khắc 4 chữ “Linh Thửu Cao Phong”.

Ngoài ra ở đây cũng treo một chiếc chuông đồng khá lớn chạm hình nhật nguyệt. Qua khỏi nơi thờ phật Di Lạc là đến điện thờ Tam Thế Phật, ở hai bên trái phải là Văn Thù Bồ Tát và Phổ Hiền Bồ Tát. Đi theo bên hông điện để vòng ra phía sau vườn là nhà trưng bày chiếc xe hơi của Cố hòa thượng Thích Quảng Đức – nhà sư đã thiêu thân để chống chế độ đàn áp Phật giáo một thời. Phía sau là mộ tháp của cố hòa thượng Thích Đôn Hậu, nhà sư đã có công lớn trong công cuộc chấn hưng Phật giáo.

Điện Địa Tạng

Điện Địa Tạng

Điện Địa Tạng nằm phía sau điện Đại Hùng và được xây trên nền điện Di Lạc, được chạm trổ nhiều hình ảnh với kiến trúc độc đáo.

Điện Quán Âm

Đây là điện thờ nằm ở phía cuối chùa; nằm giữa rừng cây và được trang trí khá giản dị, không có hoa văn nhưng gợi nên không khí trrag nghiêm đặc biệt. Trong chính điện có tượng Quán Thế Âm Bồ Tát được đúc bằng đồng đen; với nét mặt dịu dàng và ngồi trên đài sen, phía trên là bức hoành phi Quán Âm Điện. Trước tượng đồng Quán Thế Âm, còn có một bức tượng đá nằm trong tủ kính, với những ngón tay thon dài, đường nét mềm mại và uyển chuyển. Phía hai bên thờ thập vị Điện Vương.

Những cây sala tuyệt đẹp trong khuôn viên chùa

Những cây sala

Trong khuôn viên chùa Thiên Mụ của thành phố Huế; có một loài hoa nở quanh năm tạo nên cảnh sắc tuyệt đẹp và mang nhiều ý nghĩa, đó là hoa Sala. Loài hoa này mang đến sự an yên và tĩnh lặng.

Cây sala còn có tên khác là cây Vô Ưu, Hàm Rồng hay Ngọc Kỳ Lân. Loài hoa được trồng nhiều ở các đình, chùa, miếu này có nguồn gốc từ Ấn Độ; và gắn liền với truyền thuyết về sự ra đời của Phật Thích Ca. Tương truyền, Đức Phật được hoàng hậu Maya sinh ra dưới gốc cây sala. Trong kinh Đại Bát Niết Bàn cũng kể lại rằng Đức Phật đã nhập diệt dưới hai gốc cây hoa sala. Khi Ngài nằm dưới gốc cây nghỉ ngơi; thì đột nhiên toàn cây nở hoa đỏ rực, những cánh hoa rơi xung quanh Ngài như mưa sa.

Hoa sala tượng trưng cho thân hình của người phụ nữ trong văn hóa Ấn Độ; còn trong Phật Giáo, hoa sala hiện thân của sự thấu hiểu và cảm nhận cuộc sống; với cái nhìn thuần khiết, vô ưu.

Nguồn: Luhanhvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội