Đến với Châu Âu bạn không thể không ghé thăm nước Bỉ. Đây nước nằm ở vùng phía Tây Châu Âu. Một đất nước có nền văn hóa lâu đời với các lễ hội nổi tiếng. Không chỉ vậy nước Bỉ còn nổi tiếng trong mắt du khách bởi những món ăn ẩm thực phong phú. Nơi đây là nguồn gốc của nhiều món ăn nổi tiếng khắp thế giới. Một quốc gia với nhiều điều đặc biệt. Nếu được sống ở đây một năm bạn chưa chắc đã nếm hết được các hương vị bia ở nơi đây. Khách du lịch thực sự rất khó quên những hương vị ẩm thực đặc trưng Bỉ.
Một lần đến Bỉ sẽ háo hức mong quay trở lại nhất với những ai là tín đồ ẩm thực. Ở đây đồ ăn vô cùng phong phú và hấp dẫn. Bạn chắc chắn sẽ không cảm thấy chán bởi vì ở đây có rất nhiều đặc sản cho bạn trải nghiệm. Mỗi hương vị đều thể hiện giá trị, tâm huyết của những người sáng tạo. Nếu ai chưa ghé thăm hãy cố gắng một lần được đến nơi đây bạ sẽ cảm nhận được hương vị ẩm thực không nơi nào có được. Bìa viết dưới đây liệt kê một số món ăn nổi tiếng đặc biệt của “trái tim Châu Âu” nhé!
Chicon Au Gratin: món ăn ngon nhất của Bỉ
Một món ăn thể hiện được sự tinh tế của ẩm thực Bỉ mà bất kì ai thưởng thức cũng phải trầm trồ, đó là Chicon Au Gratin. Người ta sử dụng rau cúc đắng, luộc cho thật mềm nhừ để làm nhân cuộn thịt xông khói hoặc dùng thịt băm trộn cùng khoai tây bọc bên ngoài. Lớp phô mai cùng bơ béo ngậy sẽ phủ đầy bề mặt món ăn. Chicon Au Gratin ngon nhất là khi được đút lò, lúc đó lớp phô mai sẽ tan chảy quyện vào từng thành phần và được nhấn nhá thêm bởi nước sốt bechamel, tất cả tạo một món khai vị hoàn hảo.
Boudin Blanc – món xúc xích trắng
Boudin Blanc còn được gọi là xúc xích trắng, là món ăn độc đáo hấp dẫn hơn những kiểu xúc xích thông thường mà chúng ta từng thưởng thức. Thay vì chỉ dùng thịt, mỡ cùng các nguyên liệu cơ bản khác thì người Bỉ lại dùng thêm sữa tươi để chế biến món ăn này. Nhờ thế mà mỗi chiếc Boudin Blanc đều có kết cấu mềm mịn, thơm lừng và béo dịu xuất sắc. Xúc xích có thể nướng để ăn kèm cùng bánh mì hoặc bắt vị hơn khi “sánh đôi” với khoai tây nghiền và phô mai.
Moules-frites – con trai ăn kèm với khoai tây chiên
Có hai loại thực phẩm bổ sung cho nhau cực kỳ tốt là trai hấp bia với khoai tây chiên ăn kèm. Và tuyệt vời hơn nữa nếu được dùng với một chút rượu vang trắng.
Crevette Grise – một món ngon từ tôm
Đây là một trong những món ăn ngon nhất của Bỉ, những con tôm nâu được đánh bắt ngoài biển phía bắc nước Bỉ lúc nào cũng có một hương vị riêng, không lẫn vào đâu được. Thông thường chúng sẽ được làm salad cùng với cà chua, xà lách và uống kèm với bia tươi.
Bánh quế Gaufre
Chiếc bánh quế này là món ăn vặt rất phổ biến ở Bỉ, khác với nhiều nơi khác, bánh quế ở đây đậm đặc hơn nhiều với lớp vỏ bánh được làm từ bơ Brioche rất thơm, phần đường được nấu phủ trên bánh rất đặc biệt, tạo nên màu caramel cháy xém trông rất hấp dẫn.
Filet Américain – steak thịt bò sống
Tương tự như Tartare, đây là một kiểu steak thịt bò sống độc đáo khiến nhiều người e ngại dùng thử khi đến Bỉ. Thịt được xay nhuyễn, sau đó sẽ trộn cùng dầu giấm, muối, đường, hành tây… để làm át đi mùi tanh. Filet Américain được phục vụ cùng khoai tây chiên hoặc bánh mì. Có nơi còn can đảm hơn, họ đập thêm một quả trứng sống để trộn cùng. Nó làm tăng độ béo và ngậy của món ăn. Đối với người Bỉ lại rất yêu thích món này và coi nó là một trong những món ăn ngon nhất của Bỉ .
Cá hầm Waterzooi
Món cá hầm Waterzooi có nguồn gốc từ thị trấn Ghent với thành phần chính là cá tuyết sông được hầm mềm nhừ trong các loại rau củ. Về cơ bản, nước dùng phải được nấu sánh sệt cùng với kem béo, lòng đỏ trứng và bơ. Tuy nhiên món ăn này lại không hề ngậy bởi đã được cân bằng nhờ vào hương vị của cà rốt, khoai tây, cần tây, tỏi tây, nguyệt quế… thêm thắt vào. Được biết, Waterzooi là món ăn yêu thích của vua Charles V. Ngày nay, người ta còn có thể thay thế cá bằng thịt gà trong công thức. Như vậy để tăng thêm độ ngọt của món ăn.
Stoemp – khoai tây nghiền
Món ăn này chỉ là một phụ liệu trong các món nhưng Stoemp. Nhưng khoai tây nghiền vẫn được người Bỉ đầu tư chỉn chu từ hình thức đến hương vị. Ngoài khoai tây là thành phần cốt lõi được nấu nềm nhừ và trộn đều cùng sữa, thì cà rốt, hành tây, rau xanh… cũng được thêm vào. Tùy thuộc vào việc kết hợp cùng món gì mà đầu bếp sẽ gia giảm nguyên liệu cho tương thích.
Món tráng miệng Tarte au Riz
Món tráng miệng này bắt nguồn từ Verviers với công thức chế biến tương tự như chế biến bánh flan. Tuy nhiên nó lại đặc sắc hơn trong việc kết hợp nguyên liệu. Gạo được nấu cùng với sữa cho thật mềm, sau đó là trứng, hương liệu, kem… trộn vào cùng để tạo nên một hỗn hợp sánh mịn. Tarte au Riz được nướng chín nên bên ngoài sẽ phủ một lớp nâu vàng thơm lừng. Khi chạm nhẹ đến cốt bánh, cái béo mịn tan chảy khiến mọi vị giác phải “đứng hình”.
Chocolate
Nhắc đến Bỉ mà bỏ qua chocolate thì quả là một thiếu sót lớn. Đây chính là món ăn ngon nhất của Bỉ nổi tiếng khắp nơi trên thế giới. Với hơn 2.000 loại chocolate được sản xuất, đất nước này luôn được ca ngợi về sự phong phú cũng như hương vị hảo hạng của món đồ ngọt này. Chocolate ở đây luôn đảm bảo được độ nguyên chất của các thành phần. Bởi thế mà nhâm nhi bạn sẽ cảm nhận được vị đắng thanh rất khác biệt. Nhưng cuối cùng, đọng lại vẫn là cái ngọt dịu tinh tế nơi cổ họng.
Bánh quy Speculoos
Speculoos được coi là loại bánh truyền thống với hương vị phổ biến là vani. Trước đây người dân Bỉ thường nướng bánh này ăn trong dịp ăn mừng ngày của Thánh Nicholas. Bánh có hương vị cay cay, thường ăn cùng với một tách cà phê espresso.
Văn hóa ẩm thực phong phú cũng là một yếu tố lớn thu hút khách du lịch. Chính vì thế nước Bỉ đang ngày càng phát triển và bảo vệ nét văn hóa ẩm thực của họ. Sáng tạo đưa ra những hương vị mới những đòng thời cũng tôn vinh những hương vị cũ. Nếu muốn biết thêm những món ăn ngon không phải riêng nước Bỉ mà còn nhiều nước khác ở Châu Âu hãy tham khảo bài viết ở chuyên mục Ẩm thực Châu Âu của chúng tôi nhé!
Nguồn: Luhanhvietnam.com.vn