Khám phá ẩm thực Thanh Hóa gây thương nhớ cho bao thực khách

Khám phá ẩm thực Thanh Hóa gây thương nhớ cho bao thực khách

Ẩm thực Thanh Hóa hết sức đặc biệt và không kém cạnh gì so với của các vùng miền khác. Hàng loạt món ăn hết sức bắt mắt, rẻ, ngon và bổ. Hầu hết những món này đều gây thương nhớ cho hàng loạt thực khắc. Toàn bộ đều không có gì xa hoa mà ngược lại còn vô cùng dân dã. Phải nói rằng những món ăn tại Thanh Hóa có 1-0-2 và khó tìm được ở nơi khác. Thậm chí Thanh Hóa còn được coi là nơi sản sinh ra nhiều món ăn độc đáo nhất của Việt Nam.

Văn hóa ẩm thực của Thanh Hóa có rất sự vĩ đại, đáng tự hào như lời đồn? Để biết được câu trả lời thì hãy tiếp tục tìm hiểu cùng WPD nhé. Trong bài viết này đã chọn ra 6 món ngon tại Thanh Hóa đáng thưởng thực nhất.

Nem chua – Điểm nhấn của ẩm thực Thanh Hóa

Ẩm thực Thanh Hóa có rất nhiều món ngon hấp dẫn. Nhưng nem chua vẫn là món đặc sản đại diện cho Thanh Hóa. Nhắc về món này thì người ta lại nhớ về vùng Trung nắng vàng, trời xanh, gió thoảng. Và hầu như món nem chua đã có mặt tại khắp mọi miền tổ quốc. Từng nơi sẽ có cách chế biến, mùi vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên tại xứ Thanh Hóa thì lại đặc biệt hơn rất nhiều.

Nem chua - Điểm nhấn của ẩm thực Thanh Hóa

Nem được gói nhỏ xinh, đẹp mắt trong một lớp giấy bóng và bọc ngoài bằng lá chuối. Khi ăn nem chua Thanh Hóa, thực khách sẽ cảm nhận được:

  • Vị chua dịu đậm đà.
  • Giòn sần sật của bì lợn.
  • Vị cay nồng của tiêu, tỏi, ớt.

Bạn có thể tìm đến nhà nem Gốc Đa, Cương Dũng, Vũ Linh, nem bà Thường, bà Năm. Hay trên vỉa hè các phố Đinh Lễ, Tô Vĩnh Diện, Ngọc Trạo… để thưởng thức.

Còn gì tuyệt vời bằng việc được ngồi cùng bạn bè và thưởng thức những chiếc nem chua Thanh Hóa. Thưởng thức nem chua với một cốc bia hơi trong những ngày hè nóng nực thì còn gì bằng?

Chả tôm nướng – Món ăn độc đáo của ẩm thực Thanh Hóa

Chả tôm là món ăn độc đáo và lạ miệng với những thực khách phương xa. Người Thanh Hóa sáng tạo và chế biến món ăn này khá cầu kỳ:

  • Tôm băm hoặc xay nhuyễn.
  • Cho vào ít bột gấc để tạo màu.
  • Sau đó trộn cùng thịt ba chỉ bằm đã được xào vàng cùng hành, tỏi để tạo thành hỗn hợp nhân.
  • Bánh được gói bằng bánh phở vuông nhỏ bằng lòng bàn tay.
  • Xếp vào vỉ.
  • Đem nướng trên bếp than hoa.

Chả tôm nướng - Món ăn độc đáo của ẩm thực Thanh Hóa

Khi chín miếng chả thơm lừng, nóng giòn, vị tôm thơm bùi hoà quyện với nước chấm chua cay ngọt. Ăn thêm chút rau sống thanh mát nữa thì quá tuyệt. Đảm bảo ăn một lần là nhớ mãi. Đây sẽ là món ăn dân dã mà bạn không thể bỏ qua nhất là vào các ngày mùa đông giá rét.

Bánh gai tứ trụ – Cực phẩm đặc sản Thanh Hóa

Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai làng Mía là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân. Nguyên liệu bánh gai chia thành hai phần gồm vỏ và nhân. Trong đó, vỏ chỉ gồm :

Còn phần nhân có:

  • Mỡ lợn.
  • Đậu xanh.
  • Dừa.
  • Hạt sen.

Bánh gai tứ trụ - Cực phẩm đặc sản Thanh Hóa

Bánh gai được gói bằng lá chuối khô, hấp chín trong vòng 2 giờ.

Chiếc bánh gai đạt chuẩn phải mịn và thơm ngon, có vị dẻo thơm của lá gai và gạo nếp, hương thơm của dầu chuối, vị ngọt của mật mía, mùi thơm thanh dịu của đậu, vị béo ngậy của thịt, mùi thơm thoảng của vừng và hương vị tự nhiên của lá chuối khô.

Chiếc bánh gai Tứ Trụ hết sức thơm ngon, có vị thơm của lá gai, dầu chuối, vị ngọt của mật mía, dẻo của gạo nếp, vị béo ngậy của thịt, vị bùi của đậu và mùi thơm của vừng. Chính những hương vị này kết hợp với bí quyết gia truyền của người Thanh đã khiến món bánh này trở thành món quà không thể thiếu của du khách khi về Thanh Hóa.

Bánh răng bừa 

Đây là loại bánh có ở nhiều nơi với tên gọi bánh tẻ, bánh giò, bánh lá, còn người Thanh Hóa gọi là bánh răng bừa vì có hình dạng giống một nông cụ quen thuộc của nhà nông. Chiếc bánh răng bừa nhỏ xinh nhưng mang đậm hồn quê bình dị là thứ quà sáng yêu thích của nhiều người.

Bánh răng bừa ăn là nhớ, nghĩ là thèm.

Thành phần tạo nên bánh là bột tẻ quấy đặc, nhân là hỗn hợp thịt lợn, mộc nhĩ, hành khô xào rất thơm. Bánh được gói bằng lá dong, có nơi dùng là chuối để gói, mùi hương nhẹ của lá mới cùng với mùi hương gần gũi của nhân và bánh tẻ, làm cho chiếc bánh trở thành món ăn đặc trưng, phảng phất hình ảnh chân chất của người nông dân, cần cù chịu thương chịu khó mà lại chất phác thật thà.

Khi mới luộc xong, chiếc bánh bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm của hành mỡ, ăn vào thấy mềm và rất vừa miệng. Còn khi để nguội, ăn sần sật cũng ngon không kém phần.

Nem nướng 

Bên cạnh món nem chua đã làm nên thương hiệu, Thanh Hóa còn các món nem nổi tiếng không kém là nem thính, nem nướng. Nếu như nem thính có vị bùi, nem chua mát và giòn thì đặc sản Thanh Hóa nem nướng nổi lên với hương vị vô cùng thơm ngon của nem và lá chuối cháy sém.

Là một món ăn đặc trưng ở Thanh Hóa thường được làm vào dịp lễ, tết, cỗ,… Nem nướng cũng được làm từ các nguyên liệu chính như thịt nạc, bì lợn, gia vị, tỏi, ớt, thính, lá đinh lăng như nem chua. Một điểm khác biệt khá rõ là thịt lợn khi làm nem nướng không xay nhuyễn như nem chua mà được thái thành những lát mỏng, nem chua sau khi chín có thể ăn trực tiếp còn nem nướng thì cần trải qua công đoạn nướng nữa mới hoàn thành.

Nem nướng làm nên thương hiệu cho Thanh Hóa.

Nem sau khi nướng có mùi của lá chuối, lá đinh lăng quyện mùi bì lợn và tiêu thơm lừng. Khi ăn, nem nướng có vị béo và bùi của của thịt dính một chút mỡ, vị ngọt và giòn của bì lợn, vị thơm nồng của tỏi ớt. Một chiếc nem nướng chua nhẹ, nóng hổi, cay nồng của tỏi ớt là những trải nghiệm hấp dẫn khó quên khi thưởng thức món ăn này.

Bánh cuốn mềm, dai và thơm nức

Bánh cuốn Thanh Hóa mềm, dai và thơm hương rất riêng. Người Thanh Hóa có thể thưởng thức một đĩa bánh cuốn ngon, rẻ ở khắp mọi nơi. Người Thanh Hóa có bí quyết riêng để món bánh cuốn ngon không thể lẫn với bất kỳ nơi nào khác, mà ít nơi sánh kịp. Bột làm từ thứ gạo dẻo thơm, theo tỉ lệ thích hợp nên kể cả khi nguội bánh vẫn thơm ngon như thường.

Cánh cuốn Thanh Hóa giản dị nhưng đầy đặc sắc.

Nước chấm bánh chỉ là mắm vắt chanh cùng vài lát ớt nhưng lại rất vừa phải, thêm miếng chả nướng thơm mùi hành hoa ăn cùng bánh nóng thì không biết bao nhiêu cho đủ. Nếu đã từng một lần ăn thử, dám chắc rằng bạn sẽ nhớ mãi hương vị ấy và muốn trở lại quê Thanh để ăn thêm nhiều lần.

Review ẩm thực tặng bạn Top 6 đặc sản Thanh Hóa nhất định phải thử khi đặt chân tới vùng đất địa linh nhân kiệt này. Bạn có thể mua về làm quà ngon tặng người thân và bạn bè. Lưu ngay lại cho hành trình du lịch Xứ Thanh sắp tới của bạn nhé!

Nguồn: reviewtop.vn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội