Kiến trúc Địa Trung Hải mang những nét đặc trưng gì?

Kiến trúc Địa Trung Hải mang những nét đặc trưng gì?

Nổi tiếng vào những năm 1920 và 1930 có thể kể đến kiến trúc Địa Trung Hải cùng những cung điện nguy nga, những khách sạn, biệt thự và khu nghĩ dưỡng… Kiến trúc này có một sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến kiến trúc của rất nhiều nơi. Rất nhiều quốc gia trên thế giới và Việt nam cũng là một trong số đó. Nó mang đến một cảm giác giống như đang ở trong một bức tranh đầy màu sắc, góc cạnh và cá tính. Đem lại một không khí tràn ngập sức sống và rực rỡ. Tuy với sự phát triển của hiện tại thì xu hướng này đã giảm đi rõ rệt nhưng không khó để có thể bắt gặp.

Kiến trúc Địa Trung Hải là gì?

Trước tiên chúng ta phải gọi chính xác tên của nó là Địa Trung Hải Phục Hưng (tiếng anh là Mediterranean Revival). Là một phong cách kiến trúc xây dựng mang tính chiến trung. Được bắt đầu xuất hiện vào cuối thế kỷ XIX tại Mỹ và đến thập niên 20, 30 nó đã trở nên phổ biến rộng rãi.

Phong cách Địa Trung Hải có nguồn gốc từ phía bắc bờ biển Địa Trung Hải ở Châu Âu. Cụ thể là Tây Ban Nha, Ý, Hi Lạp. Và hiện nay vẫn còn ảnh hưởng rất mạnh mẽ đến phong cách kiến trúc Tây Ban Nha hiện đại.

Kiến trúc địa trung hải

Thiết kế nhà theo phong cách Địa Trung Hải là sự kết hợp những gì tinh tế nhất. Nổi bật nhất của nhiều phong cách. Như Tây Ban Nha thời Phục hưng, Tây Ban Nha Colonial (thuộc Tây Ban Nha), Beaux – Arts, Ý Phục hung, và kiến trúc Gothic ở Venice…

Phong cách kiến trúc Địa Trung Hải đã trở nên vô cùng phổ biến vào những năm 1920 và 1930. Với những cung điện, khách sạn, biệt thự. Và các khu nghỉ dưỡng ven biển Califonia và Florida (Hoa Kì). Không chỉ ở Châu Âu và Mĩ. Thời gian sau đó phong cách Địa Trung Hải còn có sức ảnh hưởng vô cùng lớn tới kiến trúc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó có cả Việt Nam ngày nay.

Những đặc điểm nổi bật về kiến trúc của xu hướng này

Điểm nổi bật nhất chính là nhờ vào kiến trúc rộng lớn. Và có nội thất trải dài đối xứng, luôn đa dạng về màu sắc. Riêng về kiến trúc Địa Trung Hải thì những công trình này sẽ được đặt trên nền móng có hình chữ nhật với quy mô rộng lớn, đồ sộ. Nhà thường được xây 1 đến 2 tầng có phần sân và mái vòm khá thoáng và rộng. Phần hiên lớn xung quanh được bao bởi hành lang. Phần ban công và hành lang cũng khá rộng rãi. Bạn hoàn toàn có thể thiết kế một vài món đồ nội thất bên trong để tạo thành nơi nghỉ dưỡng.

Cửa sổ nhà Địa Trung Hải khá thoáng và rộng để có thể dễ dàng đón nắng, gió tự nhiên tràn ngập vào nhà. Nó sẽ tạo nên một không gian thoáng đãng trong lành nhất. Hệ thống mái thường mái mái ngói và có phần tường dày

Những đặc điểm về phong cách kiến trúc

Theo kinh nghiệm của WPD, nội thất thường được thiết kế dài trải đa phần là sử dụng hình vuông, hình chữ nhật trong thiết kế. Nội thất được sử dụng khá đa dạng có thể là những mẫu mã đơn giản. Nhưng cũng có những mẫu mã cầu kỳ, sang trọng. Nhưng bạn nên nhớ dù là đơn giản. Nhưng những món đồ này đều được lựa chọn khá cẩn thận, kỹ lưỡng. Để đảm bảo được độ phù hợp và sang trọng nhất cho ngôi nhà.

Những đặc điểm về phong cách kiến trúc

Ở những vùng có khí hậu lạnh thì hệ thống lò sưởi và đèn treo bị ảnh hưởng bởi phong cách Maroc. Để tạo nên điểm nhấn, nét đẹp riêng. Ngoài ra thì hoa văn rèn sắt cũng được sử dụng khá nhiều trong việc thiết kế giường ngủ, lan can hay ban công… Nó sẽ khiến cho không gian thực sự rất đẹp và mang đến phong cách riêng cho ngôi nhà.

Những màu sắc thường dùng

Đây là phong cách kiến trúc không phải sử dụng một loại màu sắc riêng mà rất đa dạng về màu sắc. Bạn có thể lựa chọn màu xanh nước biển. Màu xanh lá cây, màu trắng, màu tím, màu vàng nhạt, màu đất nung… Tất cả hệ thống màu sắc này đều mang màu sắc riêng của biển cả. Nó còn giúp hô biến không gian trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên, với biển cả nữa.

Những màu sắc thường dùng

>> Truy cập thêm tại Kiến trúc – Mỹ thuật

Chính nhờ bởi đặc điểm riêng của phong cách kiến trúc nhà Địa Trung Hải này. Mà những ngôi nhà đã trở nên đẹp hơn nhất là những ngôi nhà vùng nhiệt đới hay những ngôi nhà ven biển. Nó sẽ trở nên duyên dáng và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Nguồn: gocxaydung.hopluccorp.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội