Lễ Hội Đền Hùng năm 2020 chỉ tổ chức ba lễ chính

Lễ Hội Đền Hùng năm 2020 chỉ tổ chức ba lễ chính

Từ xa xưa Đền Hùng được xem là trung tâm tín ngưỡng thờ cúng các vua Hùng, đây được coi là biểu tượng của nguồn cội, hiện thân của các vị vua đã khai sáng đất nước và dân tộc ta. Hằng năm, việc tổ chức Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, lễ hội Đền Hùng cũng là đạo lý truyền thống của dân tộc.

Ngày nay, trên cả nước và trong cộng đồng Việt Nam ở kể cả nước ngoài cũng có nhiều đền thờ các vua Hùng và những người có công liên quan đến vua Hùng Vương. Tuy nhiên, đền Hùng tại tỉnh Phú Thọ được coi là nơi duy nhất; cũng là đầu tiên thờ vua Hùng trong cả nước trong suốt một quá trình lịch sử dài lâu của lịch sử đất nước. Đây là một nơi linh thiêng trong tinh thần, tiềm thức và tâm linh của người dân Việt Nam từ xa xưa. Đây cũng là điểm hành hương và các chuyến thăm tâm linh xuyên suốt chiều dài của lịch sử.

Trong quần thể khu di tích lịch sử Quốc gia; Đền Hùng bao gồm: chùa Thiên Quang thiền tự; đền Trung (Hùng Vương Tổ miếu); tương truyền nơi Vua Hùng cùng các Lạc hầu; Lạc tướng bàn việc nước; Đền Hạ, tương truyền nơi Tổ Mẫu Âu Cơ sinh một bọc trăm trứng; sau nở thành 100 người con trai;

Lễ hội được tổ chức trang nghiêm

Ông Bùi Văn Quang – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết, mặc dù phải điều chỉnh nhiều nội dung; chương trình, song Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn đảm bảo tổ chức trang nghiêm, thành kính, an toàn, tiết kiệm. Đồng thời, tỉnh sẽ triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn.

Lễ hội được tổ chức trang nghiêm

Theo kế hoạch mới điều chỉnh, do dịch bệnh COVID-19, Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 chỉ tổ chức 3 hoạt động lễ chính gồm: Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân; Lễ dâng hương Tổ Mẫu Âu Cơ được tổ chức vào ngày 29/3/2020 (tức mùng 6/3 âm lịch); Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương bắt đầu lúc 9 giờ ngày 2/4/2020 (tức mùng 10/3 âm lịch).

Lễ dâng hương tại các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân; danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh tổ chức cùng ngày với Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương. Song song với tổ chức các hoạt động phần lễ; tỉnh Phú Thọ sẽ đồng thời tổ chức khánh thành cầu đi bộ qua hồ Mai An Tiêm; thuộc Khu Di tích lịch sử Đền Hùng vào ngày 29/3/2020 (tức mùng 6/3 âm lịch).

Phần Lễ chỉ tổ chức nghi thức dâng hương

Phần Lễ chỉ tổ chức nghi thức dâng hương

Các hoạt động phần Lễ chỉ tổ chức các nghi thức dâng hương; không tổ chức phần tế; hạn chế các thành phần dự; triển khai hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tùy từng điều kiện, các địa phương trong tỉnh có thể tổ chức các đoàn dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng; song phải đảm bảo an toàn và công tác phòng chống dịch.

Để phòng chống dịch hiệu quả, Sở Y tế đã xây dựng phương án đảm bảo công tác y tế; công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian tổ chức các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương; tổ chức phun khử trùng tại tất cả các vị trí tổ chức lễ dâng hương; lễ khánh thành cầu đi bộ qua hồ Mai An Tiêm. Sở Y tế phối hợp với Khu Di tích lịch sử Đền Hùng tiến hành đo thân nhiệt; bố trí dung dịch sát khuẩn và khẩu trang phòng dịch cho các đại biểu về dâng hương; đồng thời chuẩn bị đầy đủ nhân lực; trang thiết bị y tế cần thiết để phục vụ công tác bảo vệ sức khỏe; kiểm soát dịch bệnh cho nhân dân về dâng hương.

Tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc

Tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc; khẳng định vị trí và ý nghĩa to lớn của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày quốc lễ của dân tộc; giáo dục truyền thống dựng nước và giữ nước; đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tri ân sâu sắc công lao các Vua Hùng; các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. Thông qua tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương từng bước xây dựng Khu Di tích lịch sử Đền Hùng trở thành trung tâm thực hành tín ngưỡng; văn hóa, lễ hội về với cội nguồn dân tộc.

Trước đó, ngày 5/3/2020, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã có Công văn số 963/BVHTTDL-VHCS thống nhất với đề xuất của UBND tỉnh về việc điều chỉnh nội dung Chương trình Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Canh Tý 2020; không thực hiện các nội dung phần hội do đảm bảo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Tổ chức Lễ dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương mùng 10/3 âm lịch đảm bảo trang nghiêm; thành kính, an toàn, tiết kiệm; đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 gây ra.

Nguồn: Baodantoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội