Lễ khai ấn đền Trần chỉ thực hiện phần lễ nghi tại đền Thiên Trường

Lễ khai ấn đền Trần chỉ thực hiện phần lễ nghi tại đền Thiên Trường

Nhằm thực hiện công tác bảo đảm an toàn, phòng chống dịch Covid 19, năm 2021 tỉnh Nam Định không tổ chức khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng, thành phố Nam Đình) như thông lệ hàng năm.

Đền Thiên Trường được xây dựng trên nền nhà thờ họ Trần; đây cũng là Thái miếu và cung Trùng Quang của nhà Trần. Trước đây, cung Trùng Quang là nơi làm việc và sinh sống của các Thái thượng Hoàng nhà Trần. Từ năm Chính Hòa thứ 15 (tức năm 1695) nhân dân địa phương đã xây dựng đền Trần bằng gỗ. Đền Trần được mở rộng và xây dựng thêm từ những năm 1773; 1854, 1907-1908.

Hiện nay, đền Thiên Trường có tổng cộng 9 tòa, 31 gian; một tiền đường, trung đường, chính tẩm, thiện hương; 2 dãy tả hữu ống muống, 2 dãy giải vũ Đông Tây, 2 dãy tả hữu vụ. Khung đền đều được làm bằng gỗ lim, mái lợp ngói, nền lát gạch.

Khu di tích đền Thiên Trường gồm 5 gian với chiều dài 13m. Đền gồm 12 cột cái cùng 12 cột quân, phía dưới chân cột được đặt tảng đá hình cánh sẽ có từ thời Trần. Đây cũng chính là chân cột cung Trung Quang cũ. Trong đền được đặt bàn thời và bài vị của các quan có công phò tá nhà Trần.

Sau tiền đường là trung đường là nơi thờ 14 vị hoàng đế nhà Trần. Tuy nhiên, không có tượng thờ mà chỉ có bài vị. Trước cửa trung đường có ba cỗ ngai là nơi thờ bái vọng các vị hoàng đế.

Khu di tích đền Thiên Trường

Đóng cửa vì dịch bệnh

Sau trung đường là chính tẩm gồm 3 gian. Đây là nơi thờ 4 vị thủy tổ của họ Trần và các phu nhân chính thất ở gian giữa. Các hoàng phi của nhà Trần cũng được đặt bài vị thờ ở 2 gian trái, phải. Đêm 14 tháng Giêng (25/2), chỉ có các cụ cao niên làng Tức Mặc thực hiện nghi lễ truyền thống trong cung Thiên Trường. Do diễn biến phức tạp, khó lường của dịch COVID-19, trước đó, chính quyền tỉnh Nam Định đã có thông báo sớm về việc sẽ đóng cửa đền Trần trong đêm 14 tháng Giêng để thực hiện các biện pháp phòng; chống dịch bệnh.

Đóng cửa vì dịch bệnh

Ghi nhận của phóng viên TTXVN vào chiều 25/2 (14 tháng Giêng), lượng người có mặt tại đền Trần khá ít; đa số là người dân các địa phương trong tỉnh về dâng hương, đi lễ đầu năm. Ban Quản lý Khu di tích lịch sử, văn hóa đền Trần; chùa Tháp tỉnh Nam Định đã bố trí cán bộ y tế trực, phối hợp với các lực lượng chức năng triển khai các biện pháp phòng dịch.

Tại khu vực cổng chính vào đền Trần được bố trí 2 chốt kiểm soát gồm cán bộ y tế và công an làm nhiệm vụ nhắc nhở mọi người sát khuẩn tay; đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, giữ khoảng cách. Ở nhiều khu vực, từ ngoài cổng, trong đền Trần đều có thông báo; hướng dẫn những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, giữ an toàn…

Công tác phòng dịch thực hiện nghiêm

Công tác phòng dịch thực hiện nghiêm

Chị Nguyễn Thị Khánh, du khách tỉnh Thái Bình cho hay; vào dịp đầu năm, gia đình sang Nam Định dâng hương cho các vua Trần để cầu mong những điều tốt đẹp. Hiện nay, dịch COVID-19 đang khá phức tạp nên sau khi lễ xong cả nhà sẽ về ngay.

Công tác phòng dịch ở đây được thực hiện rất nghiêm túc. Trước khi vào dâng hương; mọi người phải sát khuẩn tay, đo thân nhiệt; được nhắc nhở giữ khoảng cách…

Trưởng ban Quản lý Khu di tích lịch sử, văn hóa đền Trần; chùa Tháp tỉnh Nam Định Nguyễn Đức Bình thông tin, nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại đền Trần, đáp ứng nhu cầu xin ấn cầu mong bình an đầu năm của nhân dân; du khách, nhà đền có chuẩn bị ấn và phát tại địa điểm riêng ở khu vườn bên cạnh đền Cố Trạch.

Việc phát ấn do các cụ cao niên nhà đền phụ trách. Khu vực phát ấn có biển chỉ dẫn vị trí đứng giãn cách, thứ tự… Trường hợp nào không tuân thủ quy định sẽ không phát; đặc biệt ấn sẽ được phát cho đại diện đoàn khách, nhân dân để tránh tình trạng tập trung đông người.

Lễ hội khai ấn đền Trần (phường Lộc Vượng; thành phố Nam Định) diễn ra vào đêm 14 tháng Giêng hằng năm để ghi nhớ công lao to lớn của các vua Trần đã có công dựng nước, khai sông; lấn biển, mở mang bờ cõi với hào khí Đông A sáng ngời, ba lần đánh thắng giặc Nguyên – Mông./.

Nguồn: Bnews.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội