Những món ăn đặc trưng làm nên văn hóa ẩm thực ở Hàn Quốc

Những món ăn đặc trưng làm nên văn hóa ẩm thực ở Hàn Quốc

Có thể nói, Châu Á là vùng đất đa dạng của ẩm thực. Bởi vì văn hóa ẩm thực của mỗi nơi đều khác nhau. Ẩm thực chính là chiếc gương phản ánh các hoạt động sống, sản xuất và dịch vụ của con người. Châu Á là vùng đất chịu ảnh hưởng của khí hậu nhiệt đới. Bên cạnh đó còn có đại dương bao quang, núi rừng cũng rất nhiều. Vì vậy mà các món ăn ở đây chính là sự kết hợp tinh túy của thiên nhiên trời đất. Dưới tay của những đầu bếp tài ba, các món ăn Châu Á dần ghi điểm trong mắt khách tham quan. Và cũng lọt top những món ăn ngon nhất Thế giới.

Một trong những nơi có nền ẩm thực đặc trưng nhất chính là Hàn Quốc. Món ăn Hàn Quốc ngày càng phổ biến. Thậm chí ở nhiều nơi, các quán bán món ăn Hàn mọc lên như nấm và đạt doanh thu rất cao. Điển hình như ở Việt Nam. Người Hàn sử dụng những nguyên liệu đơn giản. Tuy nhiên món ăn của họ thực sự sáng tạo trong kết hợp và mùi vị cũng rất ngon. Chính vì thế, món Hàn rất được chuộng cả trong và ngoài nước. Vậy thì Hàn Quốc có gì mà lại thu hút nhiều người đến thế? Hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây để khám phá tinh túy ẩm thực nơi đây nhé!

Kim chi Hàn Quốc- món ăn làm nên thương hiệu

Nói tới món ăn kim chi thì có cả hàng trăm loại kim chi khác nhau, món ăn này có vị thơm cay nồng cực hấp dẫn. Và loại Baechu Gimchi chính là món kim chi tiêu biểu trong các loại kim chi. Một món ăn được xem là loại thực phẩm lên men tốt nhất cho con người với các bước làm ướp muối, rửa sạch, trộn hành, ớt, tỏi, gừng và tẩm ướp các loại gia vị khác rồi sau đó đem muối. Và ngày nay khi nhắc tới ẩm thực Hàn Quốc người ta liền nhớ đến đất nước xứ sở kim chi này ngay lập tức.

 Kim chi Hàn Quốc- món ăn làm nên thương hiệu

Cơm trộn (Bibimbap)

Thông thường một tô cơm trộn gồm nhiều màu sắc với từ 6 7 món trở lên làm cho món cơm trộn thêm bắt mắt, kích thích vị giác và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Các màu như màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt bò, màu da cam của cà rốt… Và các loại rau củ sẽ được thái từng sợi nhỏ cho vào tô cơm, tất cả thức ăn sẽ trộn thật đều cùng cơm và với nước sốt tương ớt được làm từ trước. Tất cả được trộn hòa quyện vào nhau tạo nên tô cơm trộn ngon hoàn hảo.

Kimbap

Một món ăn rất đơn giản là cơm được cuốn bằng lá rong biển, hình dạng món kimbap này nhìn rất giống với sushi một món ăn của người Nhật Bản. Nhưng kimbap lại to hơn nhiều vì bên trong nhân của nó thường gồm nhiều loại thực phẩm khác nữa, thêm cuốn hút và hấp dẫn rồi khi cắt lát thì kimbap cũng sẽ mỏng hơn so với sushi. Chính những đặc điểm có thể thấy được để ta nhận biết món ăn kimbap này, món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc.

Món mì lạnh (Naengmyeon)

Vào mùa hè khi được ăn tô mì lạnh của Hàn Quốc với mùi vị nồng nồng, thanh thanh ngọt mát, khoảnh khắc ấy sẽ làm tan biếng hết cái nóng oi bức vì món ăn quá ngon. Nói vậy không phải là mùa lạnh chúng ta không ăn được mì lạnh. Bạn có thể thay nước dùng thịt bằng nước kim chi và bạn cũng có thể dùng xem cả hai loại nước để giúp món mì lạnh của bạn thêm phần hấp dẫn và ngon hơn.Món mì lạnh (Naengmyeon)

Gà tần sâm (Samgyetang)- món ăn thanh mát cơ thể

Gà tần sâm (Samgyetang)- món ăn thanh mát cơ thể

 Theo lịch của người Hàn thì có 3 ngày cực nóng vào mùa hè nước này là Chobok, Jungbok, Malbok. Và vào những ngày này các hàng quán bán gà tần sâm đông nườm nợp khách, vì chỉ có món ăn thanh mát cơ thể giải nhiệt này mới giúp người dân xứ kim chi xua tan đi cái nóng ngợp trời thời điểm đó. Món ăn được làm từ gà tơ nhồi sâm và gạo nếp, hoàng kỳ, táo tàu rồi khâu lại bằng chỉ sau đó cho vào nồi đá hâm trong nhiều giờ liền. Với ẩm thực Hàn Quốc phong phú thì gà tần sâm cũng chiếm cho mình một suất trong list món ăn đặc trưng xứ này.

 Sườn nướng (Galbi)

Tên gọi Galbi là tên dùng chung cho các loại sườn nướng Hàn Quốc. Sườn nướng thường là thịt sườn bò, lợn hay gà tẩm nước tương rồi nướng lên. Tuy nhiên ở xử sở kim chi này sườn bò hay được ăn và dùng hơn cả. Vì thế nên từ galbi nhiều khi lại hiểu hơn là sườn bò nướng. Hãy thử nghĩ tối tối cùng bàn bè hay người thân, người yêu ra hàng quán ngồi lê la uống vài chai bia ăn galbi rồi cùng tâm sự chia sẻ nhau về công việc cuộc sống, giúp giải tỏa mọi stress thường ngày, chỉ vậy thôi cũng cảm thấy yêu đời yêu cuộc sống này hơn rồi đó.

Galbi là tên dùng chung cho các loại sườn nướng Hàn Quốc

Bánh hải sản – pizza phiên bản Hàn Quốc

Đây là món ăn mà người dân Hàn Quốc tự hào xem như là món pizza phiên bản ẩm thực Hàn Quốc. Món bánh hải sản này được mọi người rất yêu thích. Kể cả người lớn tới trẻ nhỏ, ai ai cùng thích ăn loại bánh này. Chắc chính vì hương vị độc đáo giữa vị tươi hải sản và bột bánh làm nên nó. Tất cả hòa trộn tạo ra loại bánh với hương vị khó phai cho mọi người.

Đậu phụ hầm cay (Soondubu jjigae)

Món ăn này với nguyên liệu chính là đậu phụ. Kèm theo là miến và các loại rau. Thường là hành tây, cà rốt, nấm, rau bina và có cả thịt bò. Người Hàn thường dùng dầu vừng để xào cùng với gia vị chính. Như nước tương, ớt, hạt vừng. Món ăn đậu phụ hầm cay này ngon hết sẩy khi ăn kèm cùng với cơm trắng. Đảm bảo bao no đến miếng cuối cùng.

Đậu phụ hầm cay (Soondubu jjigae)

Tteokbokki

Một món ăn không thể nào không nhắc tới nữa đó chính là bánh gạo cay. Món ăn cũng đã quá đỗi nổi tiếng không chỉ ở ẩm thực Hàn Quốc mà ẩm thực trên thế giới . Gần như ai cũng đều biết đến món bánh gạo cay này. Món ăn này làm rất đơn giản chỉ gồm bánh gạo được xào chung với một loại sốt cay ngọt đặc trưng ở Hàn Quốc. Chỉ như vậy thôi là đã có được món tteokbokki ngon không thể cưỡng lại rồi.

Một món ăn không thể nào không nhắc tới nữa đó chính là bánh gạo cay.

Nakji bokkeum

Nguyên liệu chính của món ăn này là bạch tuột xào với mì udon, hành. Món có cùng với nước sốt cay đỏ vị đặc trưng ở xứ Hàn này. Món ăn hòa quyện nhờ nước sốt đậm đà lôi cuốn cùng vị tươi ngon của bạch tuột. Tạo nên món ăn đầy hương vị biển cả trong ẩm thực Hàn Quốc

Ngày nay sự phát triển kinh tế xã hội mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Vì thế không còn sự xa lạ nào nữa khi các món ăn ẩm thực Hàn Quốc đã quá phổ biến du nhập vào Việt Nam.

Thật là tuyệt khi điểm qua hết các món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Để biết thêm nhiều nền văn hóa ẩm thực khác, hãy tham khảo thêm nhiều bài viết của chúng tôi nhé.

Nguồn: luhanhvietnam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội