TOP 10 di sản thế giới đang đứng trước bờ vực bị hủy hoại nghiêm trọng

TOP 10 di sản thế giới đang đứng trước bờ vực bị hủy hoại nghiêm trọng

Hiện nay, con người đã,đang và sẽ làm nhiều việc có hưởng đến các di sản thế giới, đặc biệt là các di sản tự nhiện. Đối với các di sản tự nhiên còn ngời đã có những hành vi khai thác gỗ, khai thác mỏ, ô nhiễm môi trường, canh tác nông nghiệp, việc xây dựng các dự án công cộng quy mô. Và các hoạt động khác gây ra bởi sự suy giảm nghiêm trọng của tài sản có giá trị hoặc số lượng các loài có nguy cơ tuyệt chủng, hoặc sự suy giảm của vẻ đẹp tự nhiên hoặc giá trị khoa học.

Còn đối với cascc di sản văn hóa thì đã được xác định những nguy cơ rõ ràng bao gồm: sự xuống cấp nghiêm trọng của vật liệu xây dựng, cấu trúc, trang trí hoặc sự gắn kết kiến ​​trúc, mất tính xác thực lịch sử và ý nghĩa văn hóa. Các mối nguy tiềm ẩn của di sản hỗn hợp bao gồm các dự án phát triển, xung đột vũ trang, hệ thống quản lý không đầy đủ. Hoặc những thay đổi về tính hợp pháp của việc bảo vệ di sản. Đối với những di sản văn hóa đã bị thay đổi do khí hậu, địa chất hoặc môi trường, nó cũng có thể được coi là một nguy cơ tiềm ẩn. Dưới đây là 10 di sản thế giới đang đứng trước bờ vực nguy hiểm.

Di sản cũng có thể ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu

Tính đến thời điểm này, đã có hơn một nghìn điểm di sản được UNESCO công nhận bởi những di sản văn hóa, di tích lịch sử, vườn quốc gia hay công trình kiến trúc… Nổi bật ở từng quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, nếu không có giải pháp trong việc giảm phát thải khí nhà kính thì một phần di sản thế giới sẽ biến mất. Và các thế hệ tương lai sẽ không còn được chiêm ngưỡng chúng.

Sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu hiện diện ở khắp mọi nơi, từ vịnh băng IIulissat Icefjord ở Greenland. Một di sản thế giới tại sông băng Sermeq Kujalleq đang tan chảy trước mắt chúng ta. Hay ngay cả vùng biển Wadden của Đức cũng không ngoại lệ. Bão tố và nước biển dâng cao là những vấn đề chính ở nơi này. Khiến một số loài chim khó có thể tìm được nơi cư trú làm tổ.

Theo danh sách của UNESCO, trên thế giới hiện đang có 54 di sản thế giới đang bị lâm nguy. Tạp chí Lonely Planet đã lựa chọn ra 10 di sản có nguy cơ bị hủy hoại nhất do các nguyên nhân khác nhau:

Vườn quốc gia Everglades

Vườn quốc gia Everglades

Vườn quốc gia Everglades, bang Florida, Mỹ được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 1979. Everglades có diện tích khoảng 567.000 ha. Là nơi sinh sống của rất nhiều loài sinh vật hoang dã với hơn 400 loài chim, 275 loài cá và trên 20 loài rắn. Đô thị hóa và khai thác nông nghiệp là mối đe dọa tới vùng đất ngập nước này.

Rừng nhiệt đới Sumatra

Trong khi đó, vấn nạn khai thác gỗ, săn bắn trộm và làm đường là nguyên nhân đe dọa tới những cánh rừng nhiệt đới trên đảo Sumatra, Indonesia. Di sản rừng nhiệt đới Sumatra được UNESCO công nhận năm 2004. Có diện tích khoảng 2,5 triệu ha, gồm 3 vườn quốc gia Gunung Leuser, Kerinci Seblat và Bukit Barisan Selatan. Đây là nơi sinh sống của khoảng 1.000 loài thực vật và hơn 200 loài động vật có vú, trong đó có đười ươi Sumatra.

Các đài kỷ niệm thời trung cổ ở Kosovo

Các đài kỷ niệm thời trung cổ ở Kosovo

Các đài kỷ niệm thời trung cổ ở Kosovo bao gồm tu viện Decani, nhà thờ Đồng trinh Levisa; tu viện Patriarchate ở Pec (ảnh), tu viện Gracanica ở Pristina với những mái vòm. Và những bức tranh tường đặc trưng của văn hóa tôn giáo Byzantine trên bán đảo Balkan phát triển từ thế kỷ 13 đến 17.

Quần thể các đài tưởng niệm trên được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2004. Di sản này được đưa vào Danh sách di sản thế giới bị đe dọa vào năm 2006. Do những tác động từ môi trường bên ngoài và công tác bảo tồn chưa hợp lý đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới các bức tranh tường nghệ thuật.

Các công viên quốc gia hồ Turkana

Các công viên quốc gia hồ Turkana, Kenya đang chịu tác động nghiêm trọng từ hạn hán và biến đổi khí hậu. Di sản thế giới này được UNESCO công nhận năm 1997, là một trong những hồ nước mặn lớn nhất châu Phi.

Ba công viên trong khu vực hồ là điểm tạm trú lý tưởng của các loài chim nước di cư; môi trường sống bản địa của cá sấu sông Nile, hà mã và nhiều loài rắn độc.

Nhà thờ Bethlehem

Nhà thờ Bethlehem

Nhà thờ Giáng Sinh – vương cung thánh đường ở Bethlehem. Palestine là một trong những nhà thờ cổ nhất vẫn hoạt động trên thế giới. Được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2012.

Nhà thờ Giáng Sinh Bethlehem rất thiêng liêng đối với những tín đồ Thiên Chúa giáo trên toàn thế giới. Hiện công trình này bị đe dọa nghiêm trọng do một số hạng mục đã xuống cấp, ô nhiễm và áp lực đô thị.

Trung tâm lịch sử Vienna

Trung tâm lịch sử Vienna, Áo được UNESCO công nhận là di sản thế giới năm 2001. Tại Vienna, bên cạnh những lâu đài, cung điện cổ kính được xây dựng từ thời Hofburg. Là những tòa nhà cao tầng hiện đại, trung tâm thương mại đắt tiền, cửa hàng thời trang sang trọng. Trung tâm lịch sử này hiện bị đe dọa từ sự phát triển của bất động sản hiện đại trong thủ đô Vienna.

Công viên quốc gia Virunga

Công viên quốc gia Virunga

Công viên quốc gia Virunga, Congo được UNESCO công nhận là di sản thế giới từ năm 1979. Có diện tích lên đến 760.000 ha với môi trường sống nổi bật. Từ vùng đầm lầy, thảo nguyên cho đến núi tuyết có độ cao 5.000 m.

Virunga là nơi sinh sống của khoảng 200 con khỉ đột núi, hơn 2.000 con hà mã tại các dòng sông. Và là nơi trú đông của các loài chim di cư từ Siberia. Công viên này được UNESCO đưa vào danh sách bị đe dọa nghiêm trọng từ năm 1994 do vấn nạn săn bắn trộm và nội chiến Congo.

Thành phố cổ Damascus

Thành phố cổ Damascus, Syria là một trong những thành phố lâu đời nhất Trung Đông. Damascus có đến 125 di tích lịch sử. Trong đó ngoạn mục nhất là công trình kiến trúc Đại Thánh đường Hồi giáo Umayyads.

Damascus được công nhận là di sản thế giới vào năm 1979. Vào tháng 6/2013, UNESCO đưa tất cả các địa điểm tại Syria vào danh sách di sản bị đe dọa nghiệm trọng. Vì do cuộc nội chiến ở đây.

Rừng mưa nhiệt đới Atsinanana

TOP 10 di sản thế giới đang đứng trước bờ vực bị hủy hoại nghiêm trọng

Rừng mưa nhiệt đới Atsinanana gồm 6 vườn quốc gia nằm ở sườn phía đông của quốc đảo Madagascar. Được UNESCO công nhận là di sản thế giới vào năm 2007. Khu rừng nhiệt đới này hỗ trợ môi trường sống lý tưởng cho các loài linh trưởng quý hiếm, đặc biệt là vượn cáo. Tình trạng lấn đất làm nông, khai thác gỗ, săn bắt. Cùng với việc khai thác đá quý khiến diện tích rừng giảm đáng kể.

Thành cổ Hatra

Thành cổ Hatra, tọa lạc tại tỉnh Ninawa, Iraq, cách thủ đô Bagdad khoảng 290 km về phía tây bắc. Được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1985. Hatra phát triển từ thời vương quốc Parthia, gồm những bức tường thành cao và các tòa tháp vững chắc. Để chống lại sự xâm lược của người La Mã giai đoạn 116-198.

Phần còn lại của thành cổ Hatra hiện nay là những ngôi đền cổ. Và tượng khắc mang đậm kiến trúc Hy Lạp và La Mã pha trộn với kiến trúc phương Đông. Năm 2015, Hatra được đưa vào danh sách các di sản thế giới lâm nguy cần được bảo vệ do nhiều di tích của thành cổ bị phiến quân IS phá hủy.

Như vậy chúng ta cần nên có những biện pháp xử lý phù hợp để cùng nhau bảo vệ các di sản thế giới. WPD hy vọng chúng ta nên có ý thức bảo vệ di sản hơn.

Nguồn: vnexpress.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội