Cùng trải nghiệm bình minh trên khu vực chợ nổi Ngã Bảy của tỉnh Hậu Giang

Cùng trải nghiệm bình minh trên khu vực chợ nổi Ngã Bảy của tỉnh Hậu Giang

Chợ nổi Ngã Bảy là chợ nổi tiếng nhất của vùng miền Tây sông nước, và ngắm bình minh lên nơi đây là trải nghiệm tuyệt vời trên vùng sông nước.

Chợ nổi là một nền văn hóa đặc trưng của miền sông nước, nhắc đến chợ nổi ở miền Tây thì không thể nào mà không nhắc đến chợ nổi Ngã Bảy ở Phùng Hiệp. Những hình ảnh được biết đến và quen thuộc với du khác chính là những chiếc ghe với đầy hàng hóa, để bày hàng hóa, thoải mái cho mọi người dễ chọn mua. Đây không chỉ là một nền văn hóa độc đáo, còn là hồn của sông nước, chợ nổi Ngã Bảy cũng có rất nhiều lưu dấu chân của tiền nhân, mang đậm tập quán văn hóa của ông cha hơn một thế kỷ tại vùng đất phù sa màu mỡ.

Chợ nổi Ngã Bảy còn được biết đến với cái tên là chợ nổi Phụng Hiêp, bởi bề dày lịch sử trăm năm và không khí đậm chất nhộn nhịp vùng sông nước. Chợ nổi Ngã Bảy hình thành vào khoảng những năm 1915 thế kỉ trước, sau 10 năm đào kênh nơi đây. Chợ nằm ở nơi giao nhau giữ 7 tuyến sông: Sóc Trăng, Xẻo Môn, Lái Hiếu, Cái Côn, Mang Cá, Búng Tàu, Xẻo Vong. Rất nhiều làng nghề cũng từ đây mà hình thành.

Chợ nổi Ngã Bảy là nơi bà con giao lưu buôn bán

Miền Tây đặc trựng là sông nước

Miền Tây luôn hấp dẫn du khách bởi nhịp sống bình dị, khung cảnh thiên nhiên trù phú. Một trong những địa điểm du khách không thể bỏ qua khi ghé miền Tây dịp cuối năm là Hậu Giang. Khu chợ hình thành vào khoảng năm 1915, là nơi giao cắt giữa 7 tuyến sông gồm sông Cái Côn, sông Mang, sông Búng Tàu, sông Sóc Trăng, sông Xẻo Môn, sông Lái Hiếu và sông Xẻo Vong. Tên gọi khu chợ toát lên nét giản dị của người miền Tây, dễ nhận biết, chẳng cầu kỳ.

Chợ Ngã Bảy họp từ 5h, khi trời còn nhá nhem, trăng chưa lặn. Thuyền to, nhỏ chen chúc. Các sản phẩm bày bán chủ yếu là nông sản theo mùa, được chuyển từ thuyền to sang thuyền nhỏ, sau đó đi các tỉnh miền Tây và sang Campuchia. Không khí buôn bán huyên náo đến 8h. Lúc này, ghe, thuyền tỏa đi các hướng khác nhau, để lại một khung chợ tĩnh lặng, đến sáng sớm hôm sau mới nhộn nhịp trở lại. Chợ nổi Ngã Bảy ngày nay không còn tấp nập như xưa, chỉ còn vài chiếc thuyền thưa người mua kẻ bán, nhưng nét văn hóa miền Tây vẫn còn phảng phất đâu đó.

Cùng trải nghiệm một ngày trên chợ nổi Ngã Bảy

4h30: Có mặt tại chợ nổi Ngã Bảy.

6h30: Ăn sáng tại chợ nổi và ngắm bình minh.

11h15: Có mặt ở trạm xe buýt gần chợ Ngã Bảy.

12h: Check-in khách sạn và thuê xe máy.

12h30: Thưởng thức cơm Tấm Sáu Tỷ

Quán cơm khá đông khách nằm trên đường Phạm Hùng. Một dĩa cơm nhìn bắt mắt và ngon hơn mình tưởng tượng, thịt nướng ướp rất thơm, vừa miệng, bì dai giòn, quyện cùng dưa muối bắt vị.

Đặc trưng của vùng sông nước

13h: Lung Ngọc Hoàng

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Lung Ngọc Hoàng tọa tại huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cách thành phố Vị Thanh khoảng 40 km và cách thành phố Sóc Trăng 30 km. Với tổng diện tích trên 2.800 ha trải dài từ phía tây sông Hậu đến tận vùng U Minh, nơi đây không chỉ được mệnh danh là “lá phổi xanh” của đồng bằng Sông Cửu Long; mà còn là khu bảo tồn đa dạng sinh học độc đáo. Bạn có thể lựa chọn đi xe điện hoặc xe đạp để khám phá khu bảo tồn. Người dân địa phương thường đến câu cá và ngắm chim. Ngoài ra, khu bảo tồn cũng có những trò chơi dân gian độc đáo.

17: Ăn tối

Mình lựa chọn ăn bún riêu. Quán nằm trên đường Phạm Hùng; không gian hơi nhỏ. Món bún ở đây đậm chất miền tây; hơi ngọt so với khẩu vị của mình. Nếu đi đến thị xã Ngã Bảy bạn nên kết hợp luôn với chuyến đi từ Sóc Trăng; vì địa điểm này chỉ cách thành phố Sóc Trăng 30 km. Phương Tiện di chuyển đến thị xã Ngã Bảy: Xe khách.

Những lưu ý cần biết

Bạn di chuyển từ bến xe Miền Tây (TP.HCM) đến bến xe Ngã Bảy (Hậu Giang). Nếu đi từ Sóc Trăng, bạn nên thuê luôn một chiếc xe máy để di chuyển đến thị xã Ngã Bảy và đi về trong ngày. Thời gian thích hợp đến Hậu Giang: Từ tháng 5 đến tháng 11; Hậu Giang vào mùa mưa. Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4. Mỗi mùa có trải nghiệm riêng; nhưng muốn cảm nhận nhịp sống miền Tây sông nước; bạn nên đến đây vào mùa mưa.

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội