Top 9 kỳ quan được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Top 9 kỳ quan được UNESCO công nhận là di sản thế giới

Không phải một kỳ quan nào cũng được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Để được đưa vào danh sách di sản thế giới không phải dễ. Di sản đó phải đáp ứng một hoặc nhiều tiêu chuẩn về văn hóa hoặc tự nhiên theo Công ước di sản thế giới. Công ước di sản thế giới có 10 tiêu chuẩn, trong đó có 6 tiêu chuẩn về di sản văn hóa và 4 tiêu chuẩn về di sản thiên nhiên.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều kỳ quan đẹp nhưng nó có thể đáp ứng đủ các chỉ tiêu về Công ước di sản thế giới đề ra hay không thì ít kỳ quan nào đạt đươc. Trang sẽ chia sẻ cho bạn thêm một ít thông tin về kỳ quan được công nhận là di sản văn hóa mà có thể bạn chưa bao giờ biết tới chúng. Top 9 kỳ quan thú vị trong bài viết dưới đây rất xứng đáng được UNESCO công nhận là di sản thế giới vì nó có sự kiệt tác về kiến trúc, nghệ thuật cùng với sự độc đáo.

Tiêu chuẩn để UNESCO công nhận là di sản văn hóa

Tiêu chí Di sản Văn hóa Thế giới

Tiêu chí Di sản Văn hóa Thế giới

  • Là một kiệt tác cho thấy thiên tài sáng tạo của con người.
  • Biểu hiện sự giao lưu các giá trị của con người, trong một thời gian dài. Hoặc trong một khu vực văn hóa của thế giới, về những bước phát triển trong kiến trúc, nghệ thuật tượng đài. Hoặc quy hoạch thành phố và thiết kế cảnh quan.
  • Là minh chứng độc đáo hoặc chí ít cũng là hiếm có cho truyền thống văn hóa. Hoặc cho một nền văn minh còn đang tồn tại hoặc đã mất.
  • Là một mẫu hình nổi bật của một loại công trình xây dựng. Hoặc quần thể kiến trúc hay cảnh quan minh họa cho một (các) giai đoạn trong lịch sử loài người.
  • Là một mẫu hình nổi bật về nơi sinh sống truyền thống hoặc sử dụng đất đai của con người đại diện cho một (hoặc nhiều) nền văn hóa. Đặc biệt khi nó trở nên dễ bị tổn thương do tác động của những biến đổi không cưỡng lại được.
  • Liên quan trực tiếp hoặc đích thực tới các sự kiện hay truyền thống đang còn tồn tại. Với những ý tưởng hoặc niềm tin, với các tác phẩm nghệ thuật hoặc văn học có ý nghĩa toàn cầu nổi bật. Tiêu chuẩn này chỉ được xem xét trong những hoàn cảnh đặc biệt, liên quan đến các tiêu chí văn hóa. Hoặc thiên nhiên khác khi Ủy ban xem xét có đưa vào danh sách Di sản Thế giới hay không.

Tiêu chí Di sản Thiên nhiên Thế giới

  • Là những mẫu hình nổi bật tiêu biểu cho các giai đoạn lớn của lịch sử trái đất. Bao gồm hồ sơ về sự sống, các tiến trình địa chất. Có ý nghĩa đang diễn ra trong sự phát triển của địa hình hoặc các đặc điểm địa mạo hay địa văn có ý nghĩa.
  • Là những mẫu hình nổi bật tiêu biểu cho các quá trình sinh thái và sinh học đang diễn ra trong sự tiến hóa. Và phát triển của các hệ sinh thái đất, nước ngọt, vùng duyên hải ven biển và của các cộng đồng động thực vật.
  • Chứa đựng những hiện tượng tự nhiên siêu phàm. Hoặc những khu vực có vẻ đẹp tự nhiên kiệt xuất có tầm quan trọng về thẩm mỹ.
  • Chứa đựng những khu cư trú tự nhiên quan trọng. Và có ý nghĩa nhất đối với việc bảo toàn tại chỗ tính đa dạng sinh học. Bao gồm cả các loài có giá trị toàn cầu nổi bật có nguy cơ tuyệt chủng theo quan điểm khoa học và bảo tồn.

TOP 9 kỳ quan được công nhận đi sản thế giới

Phong cảnh của Tigray

Phong cảnh của Tigray

Tọa lạc tại một vùng đồng bằng rộng lớn ở phía Bắc đất nước Ethiopia xa xôi. Phong cảnh linh thiêng của Tigray sở hữu 3 địa danh nổi bật: Gheralta, Atsbi và Tembien. Kỳ quan này bao gồm 121 nhà thờ ẩn sâu trong các vách đá hùng vĩ có niên đại từ thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên. Phong cảnh linh thiêng của Tigray được mệnh danh là bộ sưu tập kiến trúc đá lớn nhất hành tinh. Ngoài ra, những nhà thờ bằng gỗ nơi đây cũng được xem là những nhà thờ gỗ lâu đời nhất thế giới.

Chùa Shwedagon ở Myanmar

Nằm trên ngọn đồi lịch sử Singuttara của thành phố Yangon, ngôi chùa Shwedagon không chỉ nổi tiếng với kiến trúc dát vàng óng ánh. Mà còn mang trong mình ý nghĩa tôn giáo vô cùng đặc biệt. Người ta tin rằng, khuôn viên nơi này hiện đang lưu giữ 8 sợi tóc quý giá của Đức Phật nguyên thủy Gautama. Cũng như nhiều kỷ vật của các vị Phật quan trọng khác.

Đảo Saint Helena ở Anh

Đảo Saint Helena ở Anh

Được khám phá vào những năm 1500, Saint Helena là một hòn đảo núi lửa xinh đẹp nằm ở phía Nam Đại Tây Dương. Tên gọi của nơi này bắt nguồn từ tên thánh Helena ở thành Constantinopolis. Từng chịu sự cai trị của Hà Lan và Bồ Đào Nha, Saint Helena đã trải qua nhiều thăng trầm lịch sử. Trước khi thuộc quyền sở hữu của Vương quốc Anh như hiện tại. Đây là một khu vực có sự đa dạng sinh học đáng ngạc nhiên: thảm thực vật tươi tốt, nhiều loài côn trùng quý hiếm và những cây hoa cúc khổng lồ.

Khu khảo cổ Mayo Chinchipe Marañón

Tọa lạc tại phía Tây rừng rậm Amazon, Mayo Chinchipe Marañón là kỳ quan kiến trúc đặc sắc. Nó chứa đựng nhiều tàn dư của những nền văn minh cổ đại từ 5 thiên niên kỷ trước. Địa danh này lưu giữ nhiều thông tin hữu ích về lịch sử loài người. Cũng như những hiểu biết quan trọng về các loại hình xã hội khác nhau trong quá khứ. Thông qua những cổ vật bằng đá, vỏ ốc xà cừ, đồ gốm, tác phẩm nghệ thuật, hầm mộ, công trình kiến trúc… Điều thú vị nhất chính là khu khảo cổ Mayo Chinchipe Marañón đã cung cấp bằng chứng đáng tin cậy. Chứng minh rằng Ecuador là đất nước đầu tiên trên thế giới sử dụng cacao để sản xuất sô-cô-la.

Thị trấn Volterra ở Ý

Thị trấn Volterra ở Ý

Volterra thơ mộng nằm trên một ngọn núi xanh ngát tại vùng nông thôn tươi đẹp miền Trung nước Ý. Nơi đây được bao quanh bởi một bức tường đá dài 7.300m. Từng là trung tâm văn hóa – chính trị của khu vực Tuscany vào thời La Mã. Lịch sử của Volterra trải dài từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên đến tận ngày nay. Hiện tại, song song với việc sản xuất ngọc thạch, thị trấn cổ này đang đẩy mạnh phát triển du lịch. Nhờ vào phong cảnh thiên nhiên hữu tình và các công trình kiến trúc thời Trung cổ.

Pháo đài Derawar ở Pakistan

Tọa lạc giữa sa mạc Cholistan khô cằn, pháo đài Derawar (Pakistan) được coi là kỳ quan quân sự của nền văn minh Ấn Độ từ thời Trung cổ. Được xây dựng vào vương triều Rajput Bhutta. Công trình đồ sộ này bao gồm 40 tháp canh khổng lồ, kết nối với các đoạn tường thành. Để tạo nên tuyến phòng thủ dài 1.500m và cao khoảng 30m. Tuy đã bị dòng chảy thời gian bào mòn đôi chút. Nhưng pháo đài Derawar vẫn được bảo tồn tương đối nguyên vẹn đến tận ngày nay.

Con đường xanh của Verapaz

Con đường xanh của Verapaz

Con đường xanh của Verapaz bao gồm nhiều cảnh quan hoang sơ. Trong đó nổi bật nhất là Semuc Champey, hồ nước tự nhiên dốc đứng, có màu xanh ngọc lam và đổ xuống một khu bảo tồn thiên nhiên. Laguna Lachuá là hồ nước xanh trong, yên tĩnh, hình tròn đầy đặn. Cùng với hang động Candelaria và Lanquin đầy linh thiêng, bí ẩn. Trong hàng nghìn năm nay, người Maya tin tưởng rằng, các hang động này chính là lối đi dẫn đến thế giới ngầm huyền bí.

Sa mạc Panosos 

Với diện tích 4.730km² và chiếm một phần tư Công viên quốc gia Etosha. Panosos (Namibia) được mệnh danh là chảo muối rộng lớn nhất thế giới. Đây vốn là một sa mạc khô cằn, bụi bặm và hoang vu. Nó trông như miền đất ngoài hành tinh lạ lẫm trong trí tưởng tượng. Vào mùa mưa, một hồ nước lớn sẽ hình thành trong lòng Panosos. Sau đó, hồng hạc và nhiều loài chim khác thường ríu rít về đây uống nước và sinh sản. Đó chính là khoảng thời gian duy nhất trong năm nơi này trở nên tràn đầy sức sống.

Tu viện Davit Gareja

Tu viện Davit Gareja

Nằm ở phía Đông của Georgia. Tu viện Davit Gareja là một khu tổ hợp rộng lớn gồm hàng trăm phòng giam, nhà thờ, nhà nguyện… được xây dựng từ thế kỷ thứ 6. Đây là một trong những điểm đến văn hóa – lịch sử hàng đầu đất nước nhỏ bé này. Du khách thập phương có thể ghé thăm nơi đây bằng cách xuất phát từ thủ đô Tbilisi giàu bản sắc.

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, hiện công trình vẫn còn nguyên vẹn với thời gian. Bên cạnh các tác phẩm nghệ thuật độc đáo, kỳ quan này sở hữu nhiều di tích quan trọng. Từ thời đồ Đồng đến cuối thời đồ Sắt cũng như lưu giữ tàn dư của nhiều nền văn minh đã bị xóa sổ.

Với top 9 kỳ quan ở trên mà WPD muốn chia sẻ, hy vọng bạn có thể biết thêm nhiều thông tin bổ ích từ bài viết.

Nguồn: elle.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội