Khám phá công thức chế biến mạch nha đất Quảng

Khám phá công thức chế biến mạch nha đất Quảng

Mạch nha đất Quảng được biết đến là thứ mật có vị ngọt tự nhiên từ mía, từ đường phèn,.. tạo nên một vị ngọt thanh mát. Khi đã được thử vị ngọt của nơi đây chắc hẳn bạn sẽ không muốn thay thế vị ngọt của mạch nha bằng bất kỳ một nguyên liệu nào khác. Vị ngon của mạch nha đất Quảng được làm thủ công từ chính bàn tay của người dân nơi đây; bao công sức cũng như niềm yêu nghề; giữ gìn nghề truyền thống của các cụ xa xưa được kết tinh trong chất lượng của mỗi mẻ mạch nha được tạo ra.

Mạch nha đất Quảng có những vị đặc trưng riêng biệt, khác vị ngọt của đường và không ngọt khé như vị ngọt của mật mía. Mặc dù công nghệ phát triển nhiều loại đường được ra đời; thế nhưng với người dân nơi đây thì mạch nha vẫn là thứ nguyên liệu mà không thể thay thế. Mặc dù số lượng người dân làm mạch nha ngày càng ít, dần mai một; thế nhưng vẫn có những gia đình duy trì nghề của ông cha; vẫn ngày ngày làm mạch nha để con cháu không quyên vị đặc sản của quê hương đất Quảng. Về để tìm hiêu rõ hơn về cách làm mạch nha đất Quảng, chúng tôi mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nguyên liệu chế biến mạch nha đất Quảng

Chỉ cần nghe: mạch nha, đường phèn, đường phổi…; người sành ẩm thực miền Trung nhận ra ngay đây là “bộ ba” đặc sản của vùng đất mía đường Quảng Ngãi. Có lẽ do đặc điểm này mà phần lớn các bài hát về Quảng Ngãi đều có hình ảnh bạt ngàn đồng mía; và “vị ngọt” lắng trong mỗi ca từ. Có câu hát “độ chế” rất vui như vầy: “Ôi quê ta mênh mông đồng mía. Mía ngọt ngào xin một khúc không cho!”.

mạch nha đất Quảng

Phải chăng vì quá gần Quảng Nam nên người Quảng Ngãi cũng… hay cãi! Đi làm ăn xa, bị ăn hiếp, bị chèn ép, dù tứ cố vô thân vẫn cứ cãi; cãi “tới bến” rồi đường ai nấy đi. Mà lạ! Dân Quảng Ngãi khi cãi thì hay “tranh thủ” đưa các loại đặc sản của quê mình ra… khoe. Chẳng hạn, “Phải hổng phải về Quảng Ngãi bán don!”. Tùy mức độ yêu thích một sản vật nào đó mà người nói có thể thay từ “don” thành cá bống; kẹo gương, đường phèn, đường phổi… Riêng tôi, tôi thích nhất câu “Phải hổng phải về Quảng Ngãi bán mạch nha”.

Nguyên liệu làm mạch nha

Mạch nha được tinh chế từ mộng lúa. Đường phổi được “chiết xuất” từ đường mật mía; lúc kết tinh có hình lá phổi nên gọi là đường phổi. Còn đường phèn được “luyện” từ đường cát trắng; có hình tảng băng. Cả hai khi nấu đều cần dầu phụng, trứng gà; một ít nước vôi để khử tạp chất và giảm bớt độ ngọt.

Nguyên liệu làm mạch nha

Các món ăn với mạch nha

Mạch nha, đường phèn, đường phổi đều ngọt thanh; thơm dịu, nhiều chất bổ dưỡng. Trước đây, người thị xã (nay là thành phố) có cách tiếp khách khá thanh lịch là mời dùng đường phổi; đường phèn cùng với ly trà nóng. Riêng mạch nha từ lâu đã là món “cộng đồng” bởi nam phụ lão ấu đều khoái ăn món này; kèm với bánh tráng giòn. Đặc biệt, quý bà nội trợ gốc phố rất thích dùng các sản phẩm trên trong nấu nướng; nêm nếm, pha chế, làm các loại bánh để dâng cúng trong những ngày giỗ, lễ, tết.

Các món ăn với mạch nha

Nay thì những tiện nghi từ công nghệ thực phẩm mang lại khiến những đặc sản trên dần vắng bóng trong đời sống ẩm thực của mỗi gia đình phố. May mà có chợ. Chính văn hóa chợ vẫn đang giữ nhịp độ mua bán các sản vật một thời nổi tiếng này, dù phải thừa nhận là có phần thưa vắng.

Vẻ đẹp người dân đất Quảng

Có lần đưa nhóm bạn xa dạo chơi một vòng thành phố bằng xe máy. Bạn nhận xét, thành phố Quảng Ngãi to mà… nhỏ. To ở diện tích, ở nhà hàng, quán nhậu… Đi hết phố nhà thì gặp phố… đất. Đất thẳng cánh cò bay. Đấy là nói về cái to. Còn cái nhỏ thì nhiều: phố nhỏ, nhà nhỏ, cây nhỏ, những con đường nhỏ và ngắn như… một bài tứ tuyệt.

Vẻ đẹp người dân đất Quảng

Nhóm bạn ghé chợ mua quà cho vợ. Mùi hương ngọt ngào dẫn cả bọn vào đúng gian hàng đường phổi, đường phèn, kẹo gương, mạch nha… Anh chàng nhà thơ đọc câu ca dao địa phương: “Ở đây mía ngọt đường nhiều/Tìm em xứ Quảng mà yêu cho rồi”. Cả bọn điếng hồn với câu trả lời vừa tinh nghịch vừa gai góc của cô chủ hàng: “Tìm đâu cho xa. Em nè! Chưa chồng. Đang muốn có gông đeo cổ đây. Nhưng mấy anh mua đi. Đường… phèn, đường… phổi, đường… tim em đều có hết”.

mạch nha đất Quảng

Người buôn bán ở chợ Quảng Ngãi không chèo kéo, tranh khách. Chị bán mạch nha, có vẻ lớn tuổi nhất, cười thành tiếng, bảo chú phải lòng cô nào thì nói ra chớ thương thầm ai mà biết. Dân Quảng tui có câu: “Nước mía trong cũng chẳng thành đường/Anh thương em thì anh nói chớ nhún nhường em đâu hay!”.

Nguồn: amthucvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội