Khi đặt chấn đến đất nước Lào, bạn không nên bỏ lỡ 9 món ăn hấp dẫn này

Khi đặt chấn đến đất nước Lào, bạn không nên bỏ lỡ 9 món ăn hấp dẫn này

Nếu ai đó đi du lịch ở Lào, chắc hẳn họ sẽ bị ảnh hưởng bởi ẩm thực truyền thống của Lào. Cách làm đơn giản nhưng vẫn mang đến cho món ăn vị thanh đạm và hương vị độc đáo. Đặc sản ở đây rất phong phú và đa dạng, đặc biệt người Lào cũng rất thích các món ăn được chế biến từ côn trùng, từ trứng kiến, nhện, chiên, hấp hay ngâm giấm đều ngon. Đây là một món ăn độc đáo trong văn hóa nấu ăn của người Lào.

Đặc biệt là du lịch Lào, thì không thể bỏ qua văn hóa ẩm thực nơi đây… Bạn không chỉ được tận hưởng không khí thiên nhiên trong lành, chiêm ngưỡng khung cảnh huyền bí của chùa chiền. Mà còn được thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên hữu tình. Còn được đắm chìm trong phong cảnh hữu tình, Hương vị của nhiều món ăn.

Kết hợp giữa văn hóa và phong tục của người Á Đông mang đến một nền ẩm thực lâu đời. Ẩm thực Lào cũng có những nét tương đồng với các nước láng giềng. Tuy nhiên, dưới sự chế biến của người dân nơi đây, những món ăn này mang một hương vị riêng. Nhiều du khách không khỏi ngạc nhiên bởi những món ăn tưởng chừng như đơn giản khi đến du lịch Lào lại có thể mang lại cảm giác ngon miệng đến vậy.

Món ăn côn trùng – món ăn kinh dị của người Lào

Cam pu chia và Thái Lan là các nước láng giềng của Lào nên ẩm thực giữa các quốc gia có phần pha trộn với nhau, văn hóa ẩm thực có nét giống nhau. Như người Lào cũng rất thích các món ăn được chế biến từ côn trùng. Họ sử dụng nguyên liệu từ dế cơm, trứng kiến, đến con cà cuống, nhền nhện sau đó chiên, xào, dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm tạo ra món ăn lạ nhưng bổ ngon không kém.

Món ăn côn trùng

Đặc biệt là con cà cuống là một côn trùng có ích sống nhiều, chủ yếu nó ở các đồng ruộng Campuchia và được người Lào nhập về với giá rất đắt đỏ. Tuy nhiên với giá cao nhưng người dân vẫn chi trả cho món ăn này, bởi đây là côn trùng được ưa chuộng nhất với hương vị thơm cay nồng đặc biệt. Theo nghiên cứu cho thấy các món ăn từ côn trùng rất giàu đạm. Đây là món ăn đầy thách thức cho các du khách, nhưng nó lại là điểm cuống hút trong du lịch ẩm thực.

Nam Khao – món ăn được nhiều người yêu thích

Nam khao hay nam khao là gỏi gạo giòn của Lào, một món ăn ngon miệng được ăn bằng ngón tay trong bữa cơm gia đình hoặc với bạn bè sau khi làm việc với bia. Nam khao rất vất vả để làm, nhưng may mắn là nó đã bán sẵn tại các quầy hàng trên đường phố và chợ trên khắp Lào.

Nam Khao

Cơm được trộn với hẹ, dừa nạo, tỏi và ớt hoặc bột cà ri đỏ, sau đó tạo thành các quả bóng và chiên sâu cho đến khi vàng nâu. Sau khi nguội, món ăn được chia ra thành các phần có hình tròn có món salad làm cho món ăn hấp dẫn hơn.

Xôi Lào – món ăn không thể thiếu ở Lào

Xôi là món ăn quan trọng hàng ngày của người Lào. Trong các bữa tiệc, bữa cơm gia đình, người Lào thường ăn xôi. Ngày nay, nhiều gia đình đã có thói quen ăn cơm nhưng không nhiều. Xôi Lào được làm từ loại nếp được trồng trên nương nên dính và nhuyễn, màu trắng ngà rất đẹp mắt. Xôi Lào dẻo, thơm ngon, ấn tượng Tại Lào, rất ít loại xôi màu đen hay nhiều màu như một số nước. Người Lào thường ăn xôi với gà nướng, rau luộc và “cheo boong” – loại nước chấm thơm ngon gần giống mắm nêm ở Việt Nam. Xôi được đựng trong giỏ đan bằng tre, nên có mùi thơm hấp dẫn. Khi tới Lào, bạn có thể ăn xôi tại các quán ăn hay nhà hàng với giá khoảng 15.000 kíp/giỏ (khoảng 30.000 đồng/giỏ).

Xôi Lào

Lạp – món ăn phổ biến trên đất nước Lào

Khi nhắc tới ẩm thực châu Á thì không thể không nhắc đến món lạp. Đây là món ăn phổ biến tại tất cả các vùng miền của Lào và được làm với mong muốn chúc phúc may mắn của gia chủ gửi tới khách quý.

Lạp

Món lạp Lào được làm để bày tỏ sự chúc phúc may mắn tới khách Nguyên liệu làm món ăn này có thể dùng thịt bò, thịt lợn, thịt gà… trộn với gan băm nhỏ và gia vị như nước cốt chanh, ớt, riềng, thính nếp. Sau khi trộn đều, món lạp sẽ ăn kèm rau sống như diếp cá, xà lách, đậu đũa… tất cả cùng hòa quyện tạo nên mùi thơm cực kỳ hấp dẫn. Vị chua của nước cốt chanh, vị cay của ớt, vị thơm của gia vị… đưa đến cho bạn một cảm nhận khó quên. Tại các nhà hàng lớn hay nhỏ ở Lào đều có bán món lạp với giá khoảng 30.000 kíp/đĩa (khoảng 60.000 đồng/đĩa).

Gà Savanakhet – món ăn có hương vị vô cùng hấp dẫn

Món gà nướng Savanakhet (miền Nam Lào) nức tiếng gần xa bởi mùi thơm hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải đến tận Savanakhet mới được thưởng thức mà du khách có thể tìm thấy các địa điểm bán món gà này ngay tại Viêng Chăn, LuôngPrabang và nhiều địa phương khác. Loại gà được dùng để nướng là giống gà quê thả rông nên thịt thơm, ngon, săn chắc. Gà sau khi làm sạch được kẹp vào que tre, đặt trên than hồng nướng tới lúc chín.

Gà Savanakhet

Gà nướng Savanakhet thơm ngon tại quán ăn trên đường từ Viêng Chăn đi LuôngPrabang Loại than dùng để nướng gà cũng được đốt từ thân cây gỗ lâu năm, đượm lửa mới đủ để làm da và thịt gà quyện trong mùi thơm. Gà Savanakhet được ăn kèm xôi trắng vo tròn vừa nắm trong bàn tay chấm cùng “cheo boong”. Hương vị thơm của gà tan chảy trong miệng cùng vị thơm, cay, chua của nước chấm sẽ khiến bạn ngây ngất khó quên Bạn có thể ăn món gà Savanakhet có giá khoảng 50.000 kíp/con (khoảng 100.000 đồng/con) tại ngã ba Seno (Savanakhet) hoặc các quán tại Viêng Chăn trên đường từ thủ đô đi Luông Prabang.

Khausoy – món ăn nức tiếng tại Luông Prabang

Khausoy là món ăn nổi tiếng tại Luông Prabang, nhìn bên ngoài tương tự phở nhưng nguyên liệu chế biến đơn giản hơn nhiều và hương vị rất thơm ngon. Nước dùng khausoy chỉ là nước lọc đun sôi và cho phở sợi to vào chần. Sau đó, đổ nước và phở vào tô, cho khausoy lên trên, ăn kèm rau cải, rau muống sống, hành khô, hạt tiêu, tương ớt. Khausoy là thành phần quan trọng nhất của món ăn này, được làm từ thịt lợn xay nhuyễn trộn với tỏi, cà chua, gia vị các loại.

Khausoy

Khausoy là món ăn đơn giản nhưng rất thơm ngon. Điểm đặc biệt của món ăn là không cần đến nước xương hầm mà khi trộn khausoy tan vào nước vẫn đủ làm thực khách ấn tượng về mùi thơm hấp dẫn, vị ngọt đậm đà. Thực khách có thể ăn món này tại đường dọc sông MêKong ở Luôngprabang. Với giá 15.000 kíp/tô (khoảng 30.000 đồng/tô).

Tóp mỡ cuộn rau sống – món ăn với mùi vị độc đáo

Đây là món ăn khá độc đáo tại Lào, tóp mỡ cuộn rau sống được làm khi đi dã ngoại. Hoặc đến các khu du lịch ngoài trời. Tóp mỡ được rán giòn có bán sẵn tại các quầy hàng khô trong chợ. Món ăn này được cuộn trong xà lách kèm nộm đu đủ, rau sống và chấm với “cheo boong”.

Tóp mỡ rán giòn cuộn rau sống. Khi ăn vị thơm của gia vị và ngon của rau quyện cùng tóp mỡ giòn. Khiến du khách có được trải nghiệm ẩm thực khá độc đáo. Giá bán của tóp mỡ rán giòn tại chợ với giá 10.000 kíp/túi (khoảng 20.000 đồng/túi).

Phở Lào – món ngon không thể bỏ qua

Tới Lào, du khách không khó để tìm các quán ăn bán món phở. Tuy nhiên, món phở Lào có nhiều khác biệt với món phở Việt. Đầu tiên phải kể đến hương vị phở Lào không cho quế, hồi… mà chỉ dùng nước ninh xương để khách cho gia vị tùy í. Trong tô phở luôn có 2-3 miếng tiết lợn và mọc. Rau sống ăn kèm ngoài húng quế, xà lách thì không thể thiếu được đậu đũa tươi được cắt thành khúc. Để thực khách chấm cùng mắm tôm sống.

Phở Lào

Phở Lào đậm đà nhờ hương vị xương nguyên chất. Khi ăn sự hòa trộn giữa gia vị như nước tương, tương ớt, tiêu và các loại rau cùng nước ninh xương nguyên chất. Đưa đến cho thực khách vị ngon thấm vào đầu lưỡi. Giá phở dao động từ 30.000 kíp – 35.000 kíp (tùy bát nhỏ, vừa và đại) (khoảng 60.000 đồng – 105.000 đồng/tô).

Nộm đu đủ – món ăn phổ biến ở Lào

Nộm đu đủ trong tiếng Lào được gọi là Tam Maak Hung. Đu đủ được chọn là quả không xanh quá nhưng cũng không được gần chín. Sau khi đu đủ được nạo thành sợi sẽ cho vào cối để đâm nhẹ. Gia vị cho vào bao gồm nước cốt chanh, mắm tôm, cà pháo, tiêu, ớt.

Nộm đu đủ

Nộm đu đủ là món ăn phổ biến tại Lào Khi ăn món đu đủ nộm. Mùi thơm của gia vị cùng mắm tôm hòa cùng vị chua. Sẽ đưa đến cho thực khách hương vị riêng có. Hầu hết các nhà hàng, quán ăn tại Lào đều có món ăn này. Trong các bữa ăn, đu đủ nộm là món ăn gần như không thiếu được. Nếu như nộm tại Việt Nam thường là nộm khô thì món nộm đu đủ Lào. Sau khi làm có nước để khách có thể chấm các món ăn kèm. Nộm đu đủ có thể dùng uống bia hoặc ăn cùng xôi. Giá bán nộm đu đủ khoảng 30.000 kíp/đĩa (khoảng 60.000 đồng/đĩa). Nếu mùa hè này đi Lào, bạn hãy thử thưởng thức những món ăn lạ mà ngon này nhé!

Nguồn: indochinasensetravel.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội