Châu Á là khu vực có nền nông nghiệp phát triển bậc nhất thế giới. Với điều kiện khí hậu thuận lợi, nơi đây có lượng nông sản đa dạng và có kim ngạch xuất khẩu rất cao. Chính vì vậy cũng dễ hiểu vì sao cơm là lương thực chính ở các nước thuộc Châu Á. Gạo Châu Á nổi tiếng với sự thơm ngon, chắc hạt và cũng đa dạng nữa. Trong bữa ăn chính của người Châu Á, không thể thiếu cơm. Hoặc một số món khác cũng được làm từ gạo.
Dù là món ăn quen thuộc thường ngày, nhưng khi nhắc đến món ngon Châu Á, không ai lại quên món cơm. Như đã nói về sự đa dạng của cơm , cơm ở mỗi quốc gia có những hương vị riêng biệt và khác nhau. Tuy nhiên chúng đều rất ngon. Hương vị ở mỗi nơi khác nhau ở giống lúa mà nơi đó trồng. Đồng thời, cách chế biến các món ăn kèm cũng khác nhau. Nếu banj muốn biết sự đa dạng của cơm Châu Á đến đâu, thì hãy cùng đọc qua bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi khám phá món cơm đặc trưng của một số quốc gia tiêu biểu nhé!
Cơm gà nướng Brunei – món ăn nổi tiếng của Châu Á
Nếu có cơ hội ghé thăm vương quốc Brunei, bạn nhất định phải thưởng thức món cơm gà nướng. Đây là món ăn quen thuộc của người dân nơi đây, có trong các bữa ăn gia đình, hàng quán và cả trong menu các nhà hàng sang trọng.
Món ăn truyền thống này cũng thường được quốc vương dùng để chiêu đãi các vị khách trong các tiệc chiêu đãi, tiệc hoàng gia.
Gà sau khi được làm sạch được ướp với gia vị đặc trưng thơm ngon, ngấm vị. Sau đó được nướng đến khi chuyển sang màu vàng óng hấp dẫn. Gà sau khi nướng ăn kèm với cơm, các loại rau và nước chấm đặc trưng.
Cơm gà Nhật Bản thơm lừng
Món ăn Nhật từ lâu đã nổi tiếng, là một trong những đặc trưng ẩm thực châu Á nên thử một lần trong đời. Trong đó, món cơm gà Nhật Bản này có sức hút vô cùng đặc biệt với người dân địa phương và cả khách du lịch. Món ăn được phục vụ với bát cơm trắng, phủ đầy bên trên là lớp trứng và thịt gà thơm lựng, ăn cùng sốt gia vị đặc trưng.
Một món ăn rất đỗi đơn giản, nhưng được chế biến tinh tế, chất lượng trong từng nguyên liệu đủ sức chinh phục những vị khách khó tính nhất.
Món cơm gà Nhật Bản thoả mãn được vị giác lẫn thị giác thực khách. Chắc chắn bạn sẽ phải ngây ngất với vị ngọt tự nhiên của gạo, độ mềm hoàn hảo thịt gà, cùng vị trứng bùi vừa chín tới.
Cơm trộn Hàn Quốc- món ăn không còn xa lạ với thế giới
Cơm trộn Hàn Quốc nổi tiếng là món ăn đặc trưng của xứ sở kim chi. Món ăn được làm từ các nguyên liệu tươi cơm, trứng, thịt thái mỏng, rau, gia vị tiêu, ớt,… Cơm trộn Hàn Quốc được trình bày đẹp mắt với 5 màu sắc hút mắt gồm trắng, xanh, đen, vàng, đỏ. 5 màu sắc này tượng trưng thuyết ngũ hành với kim, mộc, thủy hỏa, thổ.
Cơm lam Lào- món ăn truyền thống của người Lào
Cơm lam món ăn đặc trưng của người Lào. Một số dân tộc thiểu số vùng Tây Bắc nước ta cũng có món ăn này. Họ thường nấu cho những dịp đặc biệt. Cơm lam Lào được nấu từ gạo được bỏ vào một chiếc ống nứa một đầu hở. Sau đó bịt kín bằng lá chuối rồi đốt. Ống nứa phải còn tươi, không quá già hay quá non thì cơm khi chín sẽ thơm ngon, quyện thêm vị ngọt và mùi vị đặc trưng của tre.
Món cơm lam tuy đơn giản nhưng lại mang hương vị cực kỳ đặc sắc. Thường cơm lam được dọn ăn cùng thịt lợn rừng hoặc thịt gà nướng. Hoặc đơn giản là ăn cùng với muối vừng làm nổi bật nhất hương vị cơm Lam.
Cơm dừa Malaysia
Cơm dừa Malaysia hay còn gọi là cơm Nasi Lemak. Đây là món cơm châu Á độc đáo, là “đặc sản” của văn hóa ẩm thực Malaysia. Món Nasi Lemak gây ấn tượng với vị béo ngậy của nước dừa, kết hợp hương vị cà ri, sự đa dạng của các nguyên liệu tươi ngon.
Công thức chế biến cơm dừa Malaysia cũng không quá phức tạp. Gạo được nấu nấu với nước dừa (nước dừa đổ vào khi hạt gạo đã gần chín). Cơm ăn cùng đậu phộng rang, thịt nai khô, dưa chuột, cá khô, tương ớt, đôi khi có thêm thịt bò, thịt gà, hải sản hoặc cà ri cừu.
Cơm gạo vàng Indonesia
Cơm gạo vàng Indonesia được làm từ loại gạo vàng đặc biệt được người dân Bali dùng trong các dịp cúng tế, lễ hội.
Món ăn Nasi Kuning, một loại cơm hình tháp từ loại gạo vàng đặc biệt được nấu chín khéo léo với nước cốt dừa, gia vị thơm, nước hầm gà. Sau khi chín, cơm được nắn thành nắm như ngọn tháp. Nasi Kuning thường được bài trí hài hòa theo tỷ lệ trứng, thịt, cá, rau xanh,… Vì thế món ăn tạo nên tổng thể sinh động và đầy sức sống.
Cơm Niêu Việt Nam- đặc sản đất Việt
Cơm niêu chính là một trong những món cơm đặc sắc mà nhiều du khách luôn thưởng thức khi ghé thăm Việt Nam. Cơm niêu đã trở thành nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Việt. Món cơm niêu làm nổi bật sự sự đơn giản nhưng đầy tinh tế, ngon miệng trong ẩm thực của người Việt.
Với món ăn này, cơm được nấu bằng niêu đất, dụng cụ nấu ăn truyền thống của người Việt xưa. Hạt cơm có mùi vị thơm ngon đặc biệt. Cơm niêu được ăn với các món ăn kèm tự chọn vô cùng đa dạng. Khi ăn thực khách có thể cảm nhận hết vị thơm mềm, ngon ngọt trong từng hạt cơm. Kết hợp cùng món canh, mặn, xào,.. làm bữa ăn thêm tròn vị.
Cơm niêu Thiên Lý là một trong những nhà hàng cơm niêu nổi tiếng nhất Hồ Chí Minh. Là sự lựa chọn ưu tiên của nhiều thực khách khi muốn thưởng thức món ăn quốc hồn quốc túy Việt. Hoặc các món ăn đặc trưng của ẩm thực châu Á.
Ngoài ra, cơm niêu Thiên Lý còn có các món ăn cách tân. Bên cạnh các món cơm niêu truyền thống với cá kho, thịt kho,… Thực khách có thể chọn cơm niêu bò sốt tiêu đen, cơm niêu gà sốt nấm,… mới mẻ.
Sự hòa quyện tinh hoa ẩm thực truyền thống cùng yếu tố quốc tế giúp đưa món ăn việt đến gần hơn với du khách quốc tế.
Ẩm thực Châu Á thật sự đa dạng đúng không nào? Cùng khám phá thêm nhiều nền ẩm thực đặc trưng khác ở nhiều bài viết hơn nữa nhé!
Nguồn: comnieuthienly.com