8 món ngon Cao Bằng cực mới lại và ai ăn thử cũng mê tít

8 món ngon Cao Bằng cực mới lại và ai ăn thử cũng mê tít

Đến với núi rừng Tây Bắc, bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều món ngon Cao Bằng. Có một số món ngon và độc đáo đến mức được sản xuất số lượng lớn tại Việt Nam. Và WPD tin chắc rằng có rất nhiều món ngon miền núi rất xa lạ với bạn. Chỉ với 1 lần ăn thử đảm bảo bất kỳ thực khách nào cũng sẽ bị chinh phục ngay tức khắc. Văn hóa ẩm thực tại Cao Bằng thật sự vô cùng độc đáo. Đó là nhờ sự ảnh hưởng của tính chất bản sắc dân tộc của người Tày.

Ngoài 8 món được liệt kê trong bài viết này, vẫn còn hàng loạt đặc sản đang chờ được khám phá. Nếu bạn có dịp đặt chân đến vùng núi rừng này thì nên ăn thử dù chỉ 1 lần nhé. WPD đảm bảo rằng mọi người sẽ không phải thật vọng.

Bánh xếp áp chảo – Món ngon Cao Bằng cực ngon

Bánh xếp áp chảo là một trong những món ngon Cao Bằng siêu ngon. Và món đặc sản này chỉ thường được bán vào mùa Đông/lạnh mà thôi. Vào thời điểm ấy, bánh áp chảo sẽ được bạn ở trên các vỉa hè, còn hẻm, hàng quán nhỏ. Chủ yếu hàng quán sẽ tập trung tại thác Bản Dốc. Nếu chỉ nhìn sơ qua thì sẽ thấy khá giống các loại bánh áp chảo khác ở miền xuôi. Tuy nhiên món bánh Cao Bằng này lại có phần nhân bằng thịt vịt. Thay vì nhân làm từ thịt heo, mộc nhĩ, đỗ xanh như các món bánh khác.

Bánh xếp áp chảo - Món ngon Cao Bằng cực ngon

Bánh áp chao hay còn được gọi là bánh vịt chao là món ngon sưởi ấm trong những ngày trời đông giá rét ở vùng rừng núi nơi đây.

Bánh trứng kiến – Món ngon Cao Bằng độc lạ

Bánh trứng kiến là một trong những món bánh độc đáo của người Tày vùng núi Đông Bắc nước ta, mạn Bắc Kạn, Cao Bằng. Cứ vào khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm, bà con dân tộc Tày, tỉnh Cao Bằng lại cùng nhau vào rừng tìm trứng kiến đen về làm bánh.

Đúng như tên gọi, nguyên liệu chính để làm bánh trứng kiến chính là trứng non của kiến, dùng làm nhân bánh. Muốn nhân ngon hơn người ta còn cho thêm một ít thịt lợn băm, lạc rang giã nhỏ và một ít lá kiệu thái nhỏ trộn thêm, bột nếp nương và lá non của cây vả bọc bên ngoài.

Bánh trứng kiến - Món ngon Cao Bằng độc lạ

Bánh được hấp cách thủy khoảng 45 đến 50 phút là chín. Khi bánh chín, mùi thơm của lá vả sẽ rất hấp dẫn, cắn những miếng đầu tiên, bánh trứng kiến ăn dẻo và thơm ngậy khiến bạn khó lòng cưỡng lại được.

Bánh khảo – Món ngon Cao Bằng siêu nổi tiếng

Bánh khảo là một trong những đặc sản Cao Bằng nổi tiếng được nhiều người ưa chuộng. Mỗi dịp xuân về, bánh Khảo không thể thiếu được trên bàn thờ cúng tổ tiên. Nguyên liệu làm bánh là loại gạo nếp, ngon, thơm, hạt tròn và mẩy đều. Người dân ở đây dùng đường kính hoặc đường phên để làm bánh khảo. Nhân bánh có vị bùi của lạc, vừng hoà quyện với vị béo ngậy của mỡ heo. Những người nghệ nhân khéo léo, tỉ mỉ gói thật gọn bánh thành từng phong hình chữ nhật. Khi ăn du khách sẽ cảm nhận được vị thơm đậm đà của bột nếp, vị ngọt thanh của đường không thể nào quên.

Bánh khảo - Món ngon Cao Bằng siêu nổi tiếng

Rau Dạ Hiến – Món ngon Cao Bằng tốt cho sức khỏe

Rau dạ hiến hay còn được gọi là rau bồ khai, thường mọc hoang ở vùng núi đá. Đây là loại cây thân dây rất giòn, được chia làm nhiều nhánh to bằng đầu đũa bám trên cây gỗ để đón ánh sáng mặt trời.

Mỗi dịp mùa xuân và mùa hè, bữa tiệc của người dân nơi đây đều có món rau dạ hiến xào với thịt bò, lòng lợn, lòng gà. Món rau rừng này rất lạ và không giống với bất kì loại rau nào khác. Loại rau này đã trở thành một đặc sản Cao Bằng và vùng núi Đông Bắc.

Vịt quay 7 vị siêu nổi tiếng từ Cao Bằng

Phải nói rằng đây là món ngon nức tiếng ở xứ vùng cao này. Những con vịt đạt yêu cầu phải có cân nặng vừa phải, không quá béo cũng không quá gầy (khoảng 2 kg), chắc thịt và sáng lông. Sở dĩ món vịt quay có tên gọi như thế là vì người Cao Bằng dùng đến 7 loại gia vị khác nhau:  Gừng, tỏi, hành khô, hạt tiêu, mật ong, đậu hũ, quả mắc mật khô. Để ướp món thịt này, ngay từ khâu chọn thịt, người làm cũng cần chọn lựa vô cùng kỹ lưỡng và tỉ mỉ.

Vịt quay 7 vị siêu nổi tiếng từ Cao Bằng

Các loại gia vị nêu trên được băm nhuyễn, xào với dầu cho dậy mùi rồi cho mắm muối và nước vào đảo đều. Hỗn hợp này sẽ được nhồi vào bụng vịt, buộc chặt 2 đầu để gia vị ngấm sâu vào từng thớ thịt.

Vịt sau khi quay có da óng màu mật, rộm vàng cánh gián. Thịt ăn chắc ngọt, mềm nhưng không bở, không dai. Cắn ngập vào miếng thịt, bạn phải nhai thật chậm để thưởng thức hết vị ngọt của mật ong rừng quyện với vị béo của dầu, vị ngon của miếng vịt thấm đượm trên đầu lưỡi.

Xôi Trám – Món ngon chỉ có ở Cao Bằng

Lên Cao Bằng, ta sẽ gặp món xôi trám ở khắp nơi. Từ nhà hàng sang trọng, tiệc cưới hỏi cho tới những bữa ăn ấm cúng dịp cuối tuần. Không giống như những loại xôi khác, xôi trám có vị thơm dịu dàng. Đó là nhờ sự hòa quyện giữa nếp nương với mùi thơm ngai ngái của trám rừng. Vị bùi của trám bao lấy những hạt nếp dẻo mọng. Đảm bảo ăn hoài không ngấy. Và đặc biệt không có cảm giác bị nóng cổ dù ăn rất nhiều.

Xôi Trám - Món ngon chỉ có ở Cao Bằng

Quả mác mật – Món ngon Cao Bằng cực ngon và bổ

Mác mật là tên gọi theo tiếng Tày, Nùng, hiểu nôm na là quả ngọt. Cây chủ yếu mọc ở chân núi đá vôi, một số ít trên sườn núi đá và vườn đồi. Tất cả do người dân đem hạt và cây con về trồng. Quả mác mật được phân bố ở hầu hết các huyện trong tỉnh. Thế nhưng tập trung nhiều nhất là ở các huyện: Thạch An, Hạ Lang, Quảng Uyên, Hoà An, Thông Nông.

Quả mác mật - Món ngon Cao Bằng cực ngon và bổ

Mác mật là một thứ gia vị không thể thiếu của nhiều món ăn đặc trưng miền núi, như: Vịt quay, lợn quay… Vào mùa mác mật, các bà nội trợ ai cũng mua mác mật về chế biến các món ăn: cá kho, thịt kho, vịt quay, ninh chân giò, canh thịt băm, măng xào mác mật… Mùi vị thanh tao của quả mác mật đã khử hết mùi tanh của cá, mùi hoi của vịt, giảm bớt mỡ ngấy của chân giò…, tạo nên những món ăn thơm phức, tinh tế và hấp dẫn.

Lạp sườn Cao Bằng

“Ai đã từng lên thăm Cao Bằng chắc chắn sẽ khó quên món đặc sản này. Lạp sườn là món ăn quen thuộc với người dân nơi đây. Nó có mặt đa dạng trong thực đơn của người Cao Bằng. Lạp sườn có thể ăn với xôi trắng, có thể dùng như món mặn trong bữa cơm hàng ngày, cũng có mặt bữa cơm ngày Tết; cũng là món nhậu khoái khẩu của rất nhiều các bậc nam nhi.”

Nhân của lạp sườn được làm bằng thịt thăn, thịt vai hoặc thịt mông lợn. Tất cả được băm nhỏ và tẩm ướp gia vị, sau cùng là chút rượu để làm chất lên men. Rồi nhồi vào bong bóng để trở thành lạp sườn. Công đoạn tiếp theo là phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên nóc bếp; khói và hơi nóng của bếp lửa làm cho miếng thịt săn hơn và ngon hơn.

Trước khi ăn, thái lát rồi đem hấp hoặc có thể đem rán. Lạp sườn sau chế biến có thể để được quanh năm mà chất lượng không bị ảnh hưởng. Khi ăn có mùi thơm của thịt, có độ dai của lòng, độ đậm của gia vị, có thể ăn được nhiều mà không chán. Điều đặc biệt là vẫn còn hương vị của khói.

Bài viết trên đây chăc chắn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi đặc sản Cao Bằng là gì rồi đúng không? Top 8 đặc sản Cao Bằng mà Review ẩm thực đề cập trên đây bạn còn lo gì khi đến Cao Bằng không biết ăn gì? mua gì? Chúc bạn có một chuyến du lịch khám phá ẩm thực Cao Bằng- đặc trưng vùng núi Đông Bắc thú vị và đáng nhớ.

Nguồn: reviewtop.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội