Cá nục kho dứa – Món ăn đậm chất người dân Nam Bộ

Cá nục kho dứa – Món ăn đậm chất người dân Nam Bộ

Các nục kho dứa được biết đến là món ăn nổi tiếng của người dân Nam Bộ. Cá khi ăn không bị tanh, thịt chắc, ăn thấm vị; khiến cho những ai đã thử một lần là nhớ mãi hương vị của nơi đây. Cách chế biến món cá nục kho dứa cũng không quá cầu kì; nhưng đòi hỏi người chế biến khi nấu cần đặt tâm huyết vào món ăn thì mới có thể chế biến được món cá ngon và đạm vị được. Và để có thể giúp bạn có cơ hội tự tay chế biến được món ăn ngon này của người dân Nam Bộ; chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách nấu món ăn ngon này nhé.

Các món cá kho được biết đến là các món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người dân Nam Bộ. Bằng những cách chế biến khác nhau mà món ăn nơi đây thường được khách du lịch rất yêu thích; và luôn muốn ăn khi quay lại. Nếu bạn không ở Nam Bộ mà vẫn muốn thử món cá nục kho dứa thì hãy làm theo những chỉ dẫn dưới đây nhé. Chúc bạn thành công với công thức nấu món cá kho dưới đây nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cá nục kho dứa

Cá nục kho cùng dứa có vị vừa đậm đà; chua ngọt dễ chịu, ăn rất hao cơm.

cá nục kho dứa

Nguyên liệu: Cá nục 1 kg; Thịt ba chỉ 300 gr; Thơm/ dứa 30 gr; Nước dừa 300 ml; Hành lá 5 nhánh; Hành tím 4 củ; Tỏi 5 tép; Ớt 5 trái; Dầu ăn 300 ml; Nước màu 1 muỗng canh; Nước mắm 3 muỗng canh; Gia vị; muối/ đường/ tiêu.

Các bước kho cá nục

Sơ chế nguyên liệu

Để mua cá nục tươi ngon, bạn nên quan sát mang cá màu đỏ hồng tươi; mang khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt. Không mua cá nục, mà mang cá không sáng; có màu hồng thâm. Nếu là cá ươn sẽ có màu xám. Mang cá không dính chặt, mùi lạ; có nhớt, đây là cá nục có hoá chất.

Để sơ chế cá nục không tanh; sau khi mua về bạn rửa sạch; mổ bụng bỏ đi ruột cá. Dùng một muỗng canh muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch 2 lần, rồi để ráo.

cách nấu khá nục kho

Sơ chế các nguyên liệu khác: Dứa sau khi sơ chế cắt dọc thành 4 miếng; loại bỏ cùi cứng rồi cắt thành từng miếng mỏng. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Đem ớt đi rửa, sau khi rửa xong bỏ phần cuốn ớt.

Đối với tỏi có 5 tép, 3 tép để nguyên đập dẹp, 2 tép còn lại bóc vỏ, băm ra. Thịt ba chỉ rửa qua 1 lần muối, ngâm với nước muối, rửa lại qua với nước sạch, cắt thành từng lát vừa.

Thịt và cá chiên xơ

Bắc chảo lên bếp, cho lửa vừa, 200ml dầu ăn; 3 tép tỏi vào trong chảo đảo khoảng 3 phút đến khi dậy mùi thơm; vớt tỏi ra. Tiếp đó, để cá vào chảo, vẫn giữ lửa vừa chiên cá qua 10 phút, rồi vớt cá ra đĩa.

chế biến cá nục kho dứa

Dùng giấy lau chảo, cho 100ml dầu ăn; thịt ba rọi vào chảo, đảo đều 3 phút rồi bỏ tỏi băm; hành tím băm vào chảo, đảo hỗn hợp 5 phút đến khi thịt hơi săn lại là được.

Cho nguyên liệu vào nồi và tiến hành kho

Xếp đều 1 nửa phần dứa, hành lá lên bề mặt của thịt vừa chiên; rồi tới cá và phần dứa, hành lá còn lại lên trên cùng. Cho vào 3 muỗng canh nước mắm, 300ml nước dừa; 2 muỗng cà phê tiêu, 5 trái ớt vào chảo; để lửa vừa kho khoảng 5 phút thì chuyển sang lửa nhỏ.

công thức cá nục kho dứa

Thêm 1 muỗng canh nước màu, tiếp tục kho trong vòng 20 phút; nêm thêm 1 muỗng cà phê đường mở lửa lớn kho thêm 10 phút, tắt bếp. Món cá kho thơm lừng, ăn kèm với cơm trắng ngon vô cùng. Cá nục dai mềm béo ngậy, thơm ăn vào chua ngọt thấm đậm gia vị tạo cảm giác kích thích cho người ăn.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội