Nền ẩm thực Sóc Trăng khá khiêm tốn vì chỉ sở hữu những món ngon dân giã. Mặc dù nhìn không mấy bắt mắt nhưng xét về độ ngon thì không thể chê vào đâu được. Đặc biệt là giá thành cực kỳ phải chăng, bất kỳ ai cũng có thể thưởng thức. Điểm đặc sắc trong ẩm thực Sóc Trăng chính là sự giao thoa văn hóa đa dạng. Sóc Trăng là địa điểm gia thoa văn hóa của 3 dân tộc gồm Khmer, Kinh và Hoa. Do đó các món ăn tại đây sẽ rất độc đáo, khác lạ so với những vùng miền còn lại.
Trong danh sách ngày hôm này sẽ có tổng cộng 15 món ăn đặc sản nên thử khi đến Sóc Trăng. Đảm bảo chỉ với một ít tiền thì bạn đã đủ để “phá đảo” ẩm thực Sóc Trăng rồi đó. Hãy cùng WPD.VN khám phá xem đó là gì nhé!
Những món ngon dân giã không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng
Các món ngon dân giã tại Sóc Trăng tuy giá cả thấp nhưng lại rất tuyệt hảo. Nhất định bạn sẽ không thể cưỡng lại khi tham khảo qua các món ăn dưới đây:
Vú sữa tím – Món ngon dân giã siêu ngon tại Sóc Trăng
Vú sữa tím có thể nói là loại trái cây nông sản nổi tiếng nhất của Sóc Trăng. Chủ yếu được trồng tại xã Đại Tam, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Địa điểm này còn được mệnh danh là “thủ phủ” vú sữa đầu tiên ở Sóc Trăng. Đảm bảo khi đến nơi này, bạn sẽ thấy hết sức bất ngờ vì sự trù phú của lượng cây vú sữa. Khác với nhiều tỉnh thành miền Tây, vú sữa Đại Tâm có vị ngọt thanh, hạt nhỏ và vỏ mỏng. Đặc biệt, khi chín quả có màu tím than và căng mọng trông rất đẹp mắt. Ngoài ra, để tránh việc mua lầm bạn có thể ghé thăm các vườn vú sữa ở đây. Đặc biệt, bạn có thể mua đặc sản Sóc Trăng làm quà như vú sữa cho gia đình và bạn bè.
Bưởi năm roi – Món ngon dân giã nhưng cực đỉnh
Từ lâu bưởi năm roi Kế Thành đã trở nên nổi tiếng khắp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là loại trái cây đặc sản của huyện Kế Sách, đã được chứng nhận tiêu chuẩn VietGap. Sở dĩ loại bưởi này được nhiều người ưu chuộng là vì đặc điểm vỏ mỏng; trái vàng óng, sáng đẹp, có vị ngọt đậm đà và ăn không the. Ngoài ra, điểm đặc biệt của bưởi năm roi Kế Thành là khi chín bên trong quả sẽ không có hạt.
Loại bưởi này không chỉ đáp ứng được tiêu chuẩn trong nước mà còn được xuất khẩu ra nước ngoài. Vì vậy, bạn đừng quên ghé thăm vườn bưởi năm roi Kế Thành và mua về làm quà cho người thân, bạn bè.
Cá bống sao – Món ngon dân giã chỉ có tại Sóc Trăng
Cá bống sao là món ăn nổi tiếng mà bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua khi đến với Cù Lao Dung (Sóc Trăng). Cá bống sao có đốm sao, da lấm tấm những đốm trắng li ti. Có rất nhiều cách để chế biến loài cá này; tuy nhiên theo người dân địa phương thì các bống sao khi tiêu là món ăn “bắt cơm” nhất. Cá bống sao kho tiêu ngon là nhờ vị đăng đắng của gan cá; cá sau khi chín không bị bở mà có vị dai, thơm và ngọt thịt.
Cháo cá lóc rau đắng
Rau đắng là những nguyên liệu đặc trưng và dân dã miền Tây. Qua bàn tay của những người dân nơi đây món ăn này đã trở thành ăn đặc sản mang thương hiệu Sóc Trăng riêng biệt. Cá lóc ngọt béo, tô cháo thơm lừng hòa quyện cùng vị đăng đắng của rau chắc chắn sẽ là món ăn khiến bạn khó có thể bỏ qua.
Hủ tíu cà ri – Món ngon dân giã vừa rẻ vừa ngon
Đến Sóc Trăng mà không thưởng thức món hủ tíu cà ri Vĩnh Châu thì quả là một thiếu sót. Khác với hủ tíu Mỹ Tho hay hủ tíu Nam Vang được nấu từ thịt heo hay thịt bò. Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu được nấu từ thịt vịt xiêm; mang lại vị ngọt và mùi hương đặc trưng.
Hủ tíu đem trụng mềm, cho vào tô; phía trên thêm ít giá đậu xanh, ngò gai và chan thêm nước cà ri vừa nấu vào. Thưởng thức món hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu, bạn sẽ cảm nhận được độ dai mềm vừa phải của sợi hủ tiếu; mùi thơm dịu nhưng không quá béo ngậy của nước cốt dừa. Ngoài ra, những miếng thịt vịt vừa mềm vừa ngọt được chấm với muối tiêu chanh chắc chắn sẽ khiến bạn ăn mãi không thôi.
Bún gỏi dà – Món ngon dân giã cực ngon
Bún nước lèo Sóc Trăng
Bánh xèo miền Tây – Món ngon dân giã siêu nổi tiếng của Sóc Trăng
Bánh xèo là món ăn quen thuộc có mặt trên khắp mọi miền đất nước. Tùy vào từng vùng mà chiếc bánh xèo sẽ mang những hương vị đặc trưng riêng. Bánh xèo Sóc Trăng là sự kết hợp hài hòa giữa lớp bột gạo quen thuộc; cùng những miếng thịt ba rọi, tôm, giá hẹ,… tạo nên độ hấp dẫn cho món ăn. Chiếc bánh xèo Sóc Trăng sau khi chế biến xong sẽ được ăn cùng với các loại rau xanh và chén nước mắm chua ngọt. Đây quả là món ăn bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến với Sóc Trăng.
Món ngon dân giã làm quà tặng gia đình
Bên cạnh các món ngon có thể thưởng thức tại chỗ, bạn cũng có thể chọn những món khác để làm quà. Điển hình như các món bánh, khô, lạp xưởng,… Hãy tham khảo thử các món dưới đây:
Khô trâu Thạnh Trị – Món ngon dân giã làm quà lại sang
“Khô trâu chắc thịt từng miếng, ăn mềm, thơm mà không bị khô”. Đó là một trong rất nhiều những lời nhận xét khiêm tốn của du khách về độ ngon của khô trâu Sóc Trăng. Thịt trâu vốn ăn đã rất bổ, có thể chữa được bệnh tê thấp, nay còn được tẩm ướp rất đưa vị bằng những thứ gia vị dậy mùi như muối, tỏi, ớt,… Đây chắc chắn sẽ là một món ăn quý và thơm ngon. Thích hợp làm quà để tặng bạn bè, đồng nghiệp,…
Bánh phồng tôm – Món ngon dân giã siêu được yêu thích
Bánh mè láo
Lạp xưởng Vũng Thơm – Món ăn dân giã được chọn làm quà nhiều nhất
Vùng đất Vũng Thơm là cái nôi của những món đặc sản Sóc Trăng như bánh pía và lạp xưởng. Đặc biệt, nghề làm lạp xưởng gia truyền ở Vũng Thơm có rất nhiều loại khác nhau phù hợp với vị giác của từng người. Bới các loại như: lạp xưởng thịt, lạp xưởng tôm, lạp xưởng gà…. Cùng những bí quyết gia truyền của người chế biến chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một hương vị khó tìm ở nơi khác.
Bánh pía – Món ngon dân giã siêu béo ngọt
Nhắc đến ẩm thực Sóc Trăng không thể không kể đến bánh pía. Bánh có nhiều lớp da, bên trong là nhân trứng muối, đậu xanh và mùi sầu riêng tỏa hương ngào ngạt. Ngày nay loại bánh này còn có nhiều phiên bản khác nhau như nhân mặn và nhân ngọt cho khách hàng lựa chọn. Tuy nhiên, loại được ưa chuộng nhất vẫn là nhân ngọt sầu riêng trứng muối.
Bánh ống – Món ngon tuổi thơ
Bánh gừng – Món ngon dân giã bị lãng quên
Bánh gừng là loại bánh truyền thống tượng trưng cho sự chung thủy vợ chồng đối với người dân Khmer. Đây là loại bánh thường xuất hiện trong các dịp lễ tết cổ truyền của người Khmer như: Tết Chol Chnam Thmay, lễ Dolta,… hay đám hỏi, đám cưới. Thưởng thức một chiếc bánh gừng, bạn sẽ cảm nhận được vị giòn tan trong miệng; kết hợp với vị béo của trứng và vị ngọt của đường.
Nguồn: nucuoimekong.com