14 món ngon không thể bỏ qua khi đến với Côn Đảo

14 món ngon không thể bỏ qua khi đến với Côn Đảo

Côn Đảo không chỉ có những phong cảnh, di tích lịch sử mà còn cả vô số món ngon. Cũng như các vùng biển khác, Côn Đảo rất nổi tiếng về các món hải sản tươi sống. Thế nhưng sẽ có muôn vàn điều thú vị về ẩm thực Côn Đảo đang chờ được khám phá đó. Chắc chắn sẽ có rất nhiều loại hải sản mà bạn chưa từng được thưởng thức lần nào. Điển hình như món ốc vú nàng, ốc bàn tay, cua mặt trăng. Đọc đến đây chắc hẳn mọi người đang rất tò mò nhỉ.

Nếu bạn đang chuẩn bị đi du lịch Côn Đảo thì bài viết này sẽ cực kỳ có ích. Ở phần nội dung bên dưới có tổng cộng 14 món ngon đang chờ bạn. Hãy cùng WPD.VN tìm hiểu rõ xem đó là các món nào nhé. Đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng đâu.

Tôm hùm đỏ – Món ngon tươi sống nhất tại Côn Đảo

Tôm hùm đỏ mặc dù rất phổ biến, có thể tìm thấy ở bất kỳ đâu trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên đây vẫn là món đặc sản quý giá của Phú Quốc. Và rất nhiều thực khách đánh giá rằng khi ăn tôm hùm tại Phú Quốc thì mới cảm thấy độ ngon đích thực. Bởi hải sản trước khi chế biến thường được đánh bắt từ biển lên. Do đó hải sản cực kỳ tươi và ngon nước.

Tôm hùm đỏ - mon ngon tươi sống nhất chỉ có thể tìm thấy tại Côn Đảo.

Thịt tôm hùm đỏ chứa lượng protein lớn nhưng chứa rất ít lượng chất béo nên tốt cho sức khỏe. Tôm hùm đỏ ở Côn Đảo rất ngon, thịt dai và ngọt, săn chắc. Có nhiều cách chế biến với tôm Hùm đỏ ở Côn đảo này. Bạn có thể hấp, nấu cháo, làm gỏi hoặc nướng, xào…Thịt hùm đó có giá từ 800.000đ – 1.200.000đ/kg mua tại các siêu thị hoặc chợ hải sản Côn Đảo.

Sá Sùng – Món ngon độc lạ chỉ có tại Côn Đảo

Sá sùng là một loại hải sản quý, bổ dưỡng và rất thơm ngon. Tuy nhiên, nó lại chỉ có ở một số vùng biển trong đó có Côn Đảo. Để bắt được sá sùng, người ta phải lần theo những đường ngoằn ngoèo trên cát khi thủy triều xuống. Sau đó đào cát xuống thật sâu mới bắt được 1 con sá sùng. Sau khi bắt sá sùng về còn phải qua những công đoạn sơ chế công phu nữa mới dùng được. Bởi khi sống nó như túi cát mỏng, phải thả vào nước biển, lộn ruột bỏ hết cát ra ngoài. Rồi rửa bằng muối cho bớt tanh mới có thể chế biến món ăn.

Sá Sùng - Món ngon độc lạ chỉ có tại Côn Đảo

Sá sùng tươi có thể nấu cháo, nấu canh, nướng vàng, xào chua ngọt, chiên giòn, làm gỏi,… nhưng ngon nhất vẫn là món nướng chấm tương ớt, muối tiêu chanh. Thịt sá sùng nướng vừa giòn, mềm lại dai dai, béo bùi và ngọt nên càng ăn càng thấy ngon.

Ngoài ra du khách đến Côn Đảo thường mua sá sùng khô làm quà vì tiện mang lên máy bay. Giá sá sùng tươi ở Côn Đảo khoảng 500.000đ/kg, còn sá sùng khô có giá khoảng 1,8 – 2,4 triệu/kg tùy loại. Bạn có thể ghé chợ Côn Đảo, các cửa hàng bán đồ đặc sản hoặc các vựa hải sản đều có bán loại đặc sản độc đáo này nhé!

Cua mặt trăng – Món ngon độc đáo cực ngon

Cua mặt trăng là loại cua chuyên sống tại các bãi đá san hô nên chỉ rất ít nơi có loài cua này. Cua mặt trăng có thịt chắc và ngọt, đem đi xào me cho thêm vị chua chua, cay cay nữa là ngon tuyệt vời. Giá cua mặt trăng ở Côn Đảo khoảng 250.000 – 300.000đ/ kg.

Cua mặt trăng - Món ngon độc đáo cực ngon

Ốc ngọt Côn Đảo 

Ốc ngọt là ốc sống ven biển, vỏ chắc dày có gân nhám, màu xanh xám, miệng không có mày. Ốc ngọt xuất hiện vào hai con nước trong tháng, nước dâng cao ốc di chuyển xa bãi biển, nước rút cạn ốc bám vào khe đá nơi bờ.

Ở chợ Côn Đảo, du khách sẽ thấy những thau ốc ngọt bày bán với giá khá rẻ, khoảng 25.000 đồng/kg. Ốc ngọt có hai cách chế biến là luộc chín chấm muối tiêu chanh và làm gỏi bắp chuối. Món gỏi ốc bắp chuối được chế biến khá cầu kỳ: thịt ốc được lấy khỏi vỏ cho vào đĩa trộn với bắp chuối xắt mỏng cùng gia vị giấm, đường, muối, bột ngọt trộn đều cho vừa khẩu vị. Cuối cùng cho một ít rau dăm xắt nhuyễn với một ít đậu phộng rang đâm giập vào.  Món này chấm với nước mắm chanh tỏi ớt chua ngọt ngon không gì bằng.

Óc ngọt Cao Đảo thuộc hàng cực phẩm.

Nếu muốn thưởng thức hương vị nguyên sơ thì nên thưởng thức món ốc ngọt luộc chấm muối tiêu chanh. Bạn sẽ cảm nhận vị ngọt, mềm, giòn thơm của thịt ốc pha lẫn vị mằn mặn của muối biển.

Ốc vú nàng

Ốc vú nàng thật sự rất ngon và cực kỳ độc đáo. Tuy nhiên nếu muốn thưởng thức món ăn này thùy còn phải tùy vào “nhân phẩm”. Bởi loài ốc này cực kỳ hiếm tại Phú Quốc. Một năm chỉ có vài mùa vụ mà thôi, thậm chí số lượng cũng không nhiều.

Đặc sản quý hiếm của Côn Đảo

Ốc vú nàng là một loại đặc sản biển quý hiếm của Côn Đảo. Loại ốc này có hình chóp lệch, vỏ ngoài màu đen xám, mặt trong lấp lánh xà cừ. Thông thường mỗi con ốc vú nàng chỉ to bằng ba ngón tay người lớn. Nhưng ốc vú nàng Côn Đảo có con to gần bằng bàn tay. Nếu dùng cát xát vào vỏ ốc thì con ốc ánh lên một màu hồng sáng và lấp lánh ánh nhũ.

Ốc vú nàng - Đặc sản quý hiếm của Côn Đảo

Ốc vú nàng đều thơm ngon khi được luộc, nướng hoặc làm món trộn, làm gỏi. Món ốc vú nàng luộc được coi là món thông dụng nhất vì dễ làm. Điều độc đáo của ốc vú nàng luộc là không quá béo như thịt, không quá dai như sò, ngao, không nhỏ như hàu. Nước ốc cũng hấp dẫn vì vừa mặn lại vừa ngọt đậm.

Chế biến ốc vú nàng đơn giản nhưng lại cực kỳ ngon

Làm món ốc trộn cũng hết sức đơn giản. Thịt ốc được thái mỏng theo chiều dọc sau khi đã luộc chín rồi trộn đều với chanh, ớt. Thịt ốc vú nàng khi ấy sẽ săn giòn và thơm. Món ốc vú nàng ngon nhất vẫn là ốc vú nàng chín khi được nướng trên lò thanh đước.

Món gỏi ốc có hương vị đậm đà của thịt ốc thái mỏng trộn với da lợn, thịt ba chỉ thái nhỏ, dưa chuột, rau răm, rau húng cũng thái nhỏ, lạc rang giã dập nhỏ, chanh tươi, ớt và nước mắm. Món gỏi ốc này ăn với bánh đa nướng, chấm với nước mắm gừng khiến người thưởng thức khó quên. Nếu ra Côn Đảo, gặp vụ ốc vú nàng bội thu, bạn sẽ có dịp được ngư dân mến khách đãi món ốc vú nàng xào ăn với cơm trong bữa ăn cùng gia đình.

Ốc tai tượng

Ốc tai tượng Côn Đảo có hình dáng giống như một chiếc tai voi, có thể lên tới 10kg/con. Để có được những miếng thịt ốc ngon, cần phải có dụng cụ chuyên dụng để tách vỏ ốc vì vỏ ốc rất cứng. Sau khi mở được vỏ ốc, bạn sẽ thấy phần thịt ốc lớn bên trong. Khi được nấu chín, thịt ốc tai tượng rất giòn và thơm, khi nhai tạo ra tiếng sần sật.

Ốc tai tượng - đặc sản độc nhất tại Côn Đảo.

Ốc tai tượng được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưởng như nấu cháo, ốc tai tượng xào bơ cay, ốc tai tượng chấm mù tạc, ốc tai tượng hấp… món nào cũng ngon và đều gây thương nhớ cho du khách khi đến với Côn Đảo cả. Giá ốc tai tượng khoảng 250.000đ – 300.000đ/ kg.

Mực một nắng – Món ngon tuy không mới nhưng cực đỉnh

Mực một nắng Côn Đảo là một dạng của mực khô nhưng lại giữ được độ dai vừa phải, thịt dày và tươi, khác hẳn với mực 1 nắng của những địa phương khác. Món mực 1 nắng Côn Đảo sử dụng mực nguyên chất 100%. Và được đánh bắt, chế biến ngay trong ngày để giữ được độ tươi ngon nhất.

Mực một nắng Côn Đảo được chế biến từ nhiều loại mực khác nhau: Mực lá, mực nang, mực ống,… Mực sau khi đánh bắt sẽ được đem đi sơ chế và phơi qua một đợt nắng trong ngày. Mực một nắng Côn Đảo có thể chế biến thành nhiều , xào, chiên xù… đều vô vùng thơm ngon và giòn tan tanh tách. Giá 1 kg mực là khoảng 350.000đ – 400.000đ ngàn. Có thể mua tại chợ, vựa hải sản hoặc mua trực tiếp ngư dân tại làng chài ở Côn Đảo.

Cá mú đỏ tươi sống

Cá mú đỏ là loài cá lớn, trọng lượng từ 10 – 30kg/ con. Nhưng thông thường ở Côn Đảo du khách chỉ được thưởng thức những con dưới 5kg do loài cá này rất hiếm và đánh bắt khó.
Loài cá này có màu đỏ rực, miệng rộng và rất nhiều răng sắc nhọn. Thịt cá màu trắng, dai và ngọt, được chế biến thành cá mú hấp, ăn sống chấm mù tạt, nướng… Cá còn được khuyên dùng cho bà bầu, trẻ em và những người gầy yếu, suy nhược, xương cốt kém vì các thành phần dinh dưỡng trong cá mú đỏ rất cao.

Ốc bàn tay – Món ngon chỉ có tại Côn Đảo

Ốc bàn tay là loại ốc to, bên ngoài vỏ ốc có những chiếc “ngón tay” vươn ra như bàn tay con người nên mới có tên gọi như vậy. Thịt ốc bàn tay rất giòn và thơm. Người ta có thể luộc ốc bàn tay lên rồi đem chấm với nước chấm.  Hoặc lấy thịt ốc để chế biến thành các món ăn như ốc bàn tay nướng, xào, trộn gỏi hoặc băm nhỏ với thịt lợn rồi hấp lên cũng rất hấp dẫn.

Ốc bàn tay - Món ngon chỉ có tại Côn Đảo

Giá của ốc bàn tay khoảng 200.000đ/kg. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội thưởng thức chúng vì rất khó để bắt được chúng. Ngư dân thường phải lặn xuống biển khi nước êm và trong thì mới bắt được ốc bàn tay.

Bạn có thể tìm mua mứt tại các sạp hàng bán đồ lưu niệm và đặc sản Côn Đảo. Giá mứt tương đối cao, đôi khi có thể lên đến 450.000đ – 500.000đ/kg. Tuy có đắt nhưng với những ai sành ăn thì đây lại là món quà vặt vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng, ăn mãi không chán.

Cháo hàu – Món ngon siêu bổ dưỡng

Những con hàu tươi ngon nhất được chọn riêng ra. Sau đó xào với hành tím phi thơm cùng chút gia vị cho đậm đà. Tiếp đến ăn cùng với cháo trắng được nấu từ những hạt gạo mẩy căng tròn ở Côn Đảo. Tất cả tạo nên một dư vị thơm thơm, béo béo vô cùng hấp dẫn.

Sau khi dạo quanh một vòng Côn Đảo mà được thưởng thức một tô cháo hàu thơm ngon nóng hổi thì không còn gì bằng. Giá một tô cháo hàu ở Côn Đảo khá rẻ, chỉ khoảng 25 – 30 ngàn, mà lại giàu dinh dưỡng. Hàu chữa được nhiều chứng bệnh ở người như suy nhược, chóng mặt, mất ngủ, đau đầu, rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ và đặc biệt đây là thần dược cho sinh lý nam giới.

Mắm nhum

Mặn, chua, ngọt lẫn vào trong hương vị riêng của thịt nhum, tạo thành mắm nhum ngon khó cưỡng. Người ta thường dùng mắm nhum để chấm với thịt luộc. Hoặc ăn kèm bánh tráng, rau sống (bánh tráng cuốn thịt heo). Loại mắm được chế biến từ con nhum biển quý hiếm nên giá của nó cũng rất cao, khoảng 125.000đ/250g. Nhưng một khi đã được thưởng thức loại mắm này thì chắc chắn bạn sẽ cảm thấy cái giá đó là quá hợp lý cho một loại đặc sản bổ dưỡng, thơm ngon đến vậy.

Măm nhum siêu độc đảo chỉ có tại Côn Đảo

Mắm hàu

Mắm hàu là đặc sản trứ danh Côn Đảo, có thể ghé nơi bán đặc sản trên đảo để mua. Tuy nhiên số lượng không có nhiều, mỗi người thường chỉ mua được vài chai về làm quà. Giá khoảng 30.000đ/500ml (tùy loại, mắm hàu để lâu hơn sẽ ngon hơn và có giá cao hơn).

Mắm hàu ăn kèm cơm nóng sẽ vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Ngoài ra bạn có thể pha mắm hàu với chút tỏi tươi, ớt tươi, đường để mắm đậm vị hơn. Sau đó chấm kèm thịt luộc, rau củ quả cũng không kém phần ngon đâu nhé!

Gỏi cá nhám

Cá nhám hay còn có tên gọi khác là cá mập cáo. Thịt cá nhám nhiều nạc, ngọt và chắc hơn thịt cá mập. Điều làm nên vị đặc biệt của gỏi cá nhám là nước phỗng. Nước phỗng có vị chua, cay, ngọt rất hài hòa và được đun nóng lên sau đó ăn kèm với gỏi cá nhám. Ngoài ra vị ngon, độ thanh mát của món ăn còn được quyết định bởi các loại rau ăn kèm như: mơ, ngổ, chuối xanh, dứa, khế. Món này được phục vụ tại hầu hết các quán ăn ở Côn Đảo với giá khoảng 300.000đ/kg cá nhám tươi sống. 

Nguồn: nucuoimekong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội