10+ món ăn Trung Quốc ngon và hấp dẫn bạn nên thử một lần

10+ món ăn Trung Quốc ngon và hấp dẫn bạn nên thử một lần

Trung Quốc không chỉ nổi tiếng với nền văn hóa lâu đời mà còn có nền ẩm thực ngon và độc đáo. Ẩm thực Trung Hoa vô cùng phong phú và đa dạng. Mỗi món ăn Trung Quốc đều có cách chế biến độc đáo và tỉ mỉ. Từ những món ăn truyền thống được chế biến cầu kỳ, tinh tế đến những món ăn nhẹ hàng ngày, tất cả các món ăn đều mang hương vị đặc trưng và thu hút nhiều thực khách từ khắp nơi trên thế giới. Nét tinh tế trong từng món ăn Trung Hoa thể hiện trọn vẹn ở màu sắc, hương vị. Đặc biệt là các món ăn truyền thống không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn giàu dinh dưỡng. Đây là món ăn rất đặc trưng của Trung Quốc, nếu có dịp đến đất nước này bạn nhất định phải thử.

Để hiểu rõ hơn về nền ẩm thực và các món ăn của Trung Quốc. WPD sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn Trung Quốc ngon và hấp dẫn. Hãy tham khảo nhé!

Dim sum – Điểm tâm nhẹ của người Trung Hoa

Dimsum là những món điểm tâm nhẹ, được chế biến theo kiểu bọc một lớp bột mỏng ở bên ngoài, bên trong là nhân và được tạo hình khéo léo. Hiện nay có khoảng 150 món dimsum được bán phổ biến trong nhà hàng như há cảo, xíu mại, bánh bao xá xíu,… và khoảng 2000 món được bán trong phạm vi nước Trung Quốc. Dù có rất nhiều món khác nhau nhưng một món Dimsum ngon luôn được đánh giá bằng cách nhìn vỏ bánh và mùi vị nhân bên trong. Vỏ bánh phải mỏng nhưng không được rách, có thể nhìn thấy được màu của phần nhân bên trong, miếng bánh phải mềm mượt, không quá dai.

Dim sum - Món ăn Trung Quốc

Thịt kho đông pha – Một món ăn hấp dẫn

Tên gọi thịt kho Đông Pha bắt nguồn từ tên của người đã chế biến ra món này – nhà thơ Tô Đông Pha thời Bắc Tống, Trung Quốc. Thịt để chế biến món ăn này là thịt ba chỉ được cắt vuông và ướp cùng rượu Thiệu Hưng (Shao Xing), xì dầu, nước tương cùng nhiều loại gia vị khác. Sau đó, miếng thịt được chiên trong dầu nóng rồi kho cùng hỗn hợp nước ướp. Hầm trong 3 tiếng để thịt mềm nhừ. Hương vị đậm đà, thơm ngon. Khi ăn phần da có độ giòn nhất định, miếng thịt không hề bị vỡ, đây là món ăn rất thích hợp dùng cùng cơm nóng trong những ngày mưa.

Thịt kho đông pha

Các món lẩu – Món ăn không nên bỏ qua

Nhắc đến Trung Quốc chúng ta không thể nào bỏ qua các món lẩu trứ danh nơi đây. Lẩu là món ăn ưa thích của nhiều người nhất là vào những lúc tiết trời se lạnh. Những món lẩu nổi tiếng Trung Quốc mà bạn nhất định phải thử có thể kể đến Lẩu Nhúng Bắc Kinh, lẩu Cừu, lẩu cay Tứ Xuyên, lẩu bao tử cay Trùng Khánh, lẩu hải sản Quảng Đông,…

Các món lẩu cay

Mì vịt tiềm – Mùi vị thơm ngon không thể nào bỏ qua

Đây là món ăn Trung Quốc khá nổi tiếng bởi không chỉ có mùi vị ngon mà giá trị dinh dưỡng cũng rất cao. Món ăn được nấu với rất nhiều loại nguyên liệu và gia vị có tính thuốc kết hợp với thịt vịt ngọt, tính hàn, có tác dụng dưỡng vị, bổ thận, thường được ăn kèm cùng vắt mì tươi đặc trưng của Trung Quốc.

Mì vịt tiềm

Gà ăn mày – Xuất hiện từ một câu chuyện dân gian

Có tên là gà ăn mày bởi vì theo câu chuyện dân gian thì món ăn này bắt nguồn từ việc một tên ăn mày bắt trộm gà và bị phát hiện, hắn vội gói gà vào lá sen và bọc thêm một lớp bùn bên ngoài và ném vào bếp lửa. Đó là lý do món gà ăn mày ra đời. Ngày nay, món ăn này được chế biến vô cùng cầu kỳ với nhiều nguyên liệu, gia vị và được nướng bằng đất sét. Gà ăn mày mang hương vị thơm ngon của tự nhiên, miếng gà mềm quyện với hương lá sen, vị thảo mộc cùng phần nhân béo ngậy đã trở thành lựa chọn của nhiều thực khách khi đến các nhà hàng Trung Hoa.

Gà ăn mày

Miến chua cay Trùng Khánh – Món ăn dành cho tín đồ ăn cay

Nếu bạn là một tín đồ ăn cay thì đây là món mà bạn không nên bỏ qua. Được làm từ bột khoai lang cùng với nước súp đậu tương, tương ớt, nhiều giấm và dầu ớt tạo nên món nước dùng hảo hạng. Sợi miến dai dai kết hợp cùng nước dùng chua cay đặc trưng của Trùng Khánh sẽ kích thích vị giác của bạn, ăn một lần là nhớ mãi.

Miến chua cay Trùng Khánh

Gà Kung Pao – Món đặc sản của vùng đất Tứ Xuyên

Khi đến với mảnh đất Trung Quốc trù phú và xinh đẹp, bạn nhất định phải đến Tứ Xuyên một lần và thưởng thức món ăn này. Món gà Kung Pao xuất hiện ở Trung Quốc như một món ăn đặc sản không thể lẫn vào đâu được. Tuy rằng món ăn này cũng được làm từ thịt gà nhưng nó lại có một nét độc đáo riêng so với những món thịt gà khác.

Gà Kung Pao

Nét độc đáo của món ăn này không chỉ ở thịt gà mềm mà còn ở vị cay của ớt cùng với hương thơm của đậu phộng. Nhưng trên hết, hương vị đậm đà trong từng thớ thịt được ướp kỹ, cùng món nước sốt cay xé lưỡi đặc trưng mới là điểm cộng của món ăn. Nó khiến thực khách ‘mê ly’ và nhanh chóng bị nghiện cái cảm giác toát mồ hôi, khi thưởng thức món gà Kung Pao huyền thoại.

Món gà Kung Pao Trung Quốc được chế biến hết sức đơn giản, với công thức riêng của nó. Chỉ là món gà nấu cay bình thường nên chắc hẳn sẽ không có gì là quá phức tạp phải không? Tuy nhiên, để cho món gà Kung Pao được ngon nhất, đậm vị nhất thì bạn phải biết cách nêm nếm làm sao cho thịt thấm đầy đủ vị, từng miếng thịt gà khi nấu chín vẫn giữ nguyên độ mềm, thơm ngon của nó. Phần nước sốt ăn kèm cũng khá quan trọng, do đó bạn cần chú ý cho biến cho phù hợp. Tin rằng món ăn truyền thống vô cùng thơm ngon và hấp dẫn này sẽ đủ sức làm xiêu lòng bạn đấy.

Thịt lợn chua ngọt – Món ăn nổi tiếng tại Quảng Đông, Trung Quốc

Khi nhắc đến các món ăn ngon nhất của Trung Quốc, nếu không kể đến món thịt lợn chua ngọt thì đúng là một thiếu sót lớn. Thịt heo xào chua ngọt là món ăn nổi tiếng của người dân Quảng Đông, Trung Quốc. Món ăn này được bắt nguồn từ thời nhà Thanh. Miếng thịt thấm đẫm gia vị chua ngọt đậm đà, cắn thêm miếng ớt chuông giòn sần sật. Hòa quyện cùng vị nước sốt bên ngoài, khiến bạn ăn nhiều mà không hề bị ngán. Nguyên liệu chính của món ăn này rất quen thuộc và đơn giản, bao gồm thịt lợn, lòng trắng trứng, được chiên kỹ với dứa, ớt chuông tươi. Phần nước sốt chua ngọt đậm đà được pha chế từ cà chua, giấm, tinh bột, một chút rượu, muối, đường và rau mùi.

Món thịt lợn chua ngọt sau khi hoàn tất có màu cam sáng quyến rũ, hương vị chua ngọt vừa miệng, khiến thực khách không thể chối từ. Đặc biệt, theo văn hoá Trung Quốc, món thịt lợn chua ngọt còn thể hiện niềm hy vọng một gia đình có nhiều con cháu và sung túc. Thật sự khiến cho người ta khó quên. Món thịt lợn chua ngọt là một niềm tự hào, một tinh hoa ẩm thực châu Á mà Trung Quốc dành tặng cho thế giới. Với hương vị đậm đà, dễ ăn, món ăn này đã làm xiêu lòng không ít thực khách nước ngoài đến thưởng thức. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc, du khách đừng bỏ qua món ăn nổi tiếng thơm ngon này nhé!

Đậu phụ Tứ Xuyên –  Món ăn xuất hiện từ thời vua nhà Thanh

Nếu bạn đến vùng đất Tứ Xuyên tươi đẹp của Trung Quốc, ngoài món thịt gà Kung Pao. Bạn cũng hãy thưởng thức món đậu phụ Tứ Xuyên. Món ăn này đã xuất hiện từ thời của các vua nhà Thanh. Nó được sáng chế bởi một ông chủ quán cơm ở Thành Đô. Nguyên liệu chính là đậu phụ non và thịt bằm. Với cách chế biến vô cùng đơn giản là: Ướp thịt với một chút dầu ăn và xì dầu trong vòng 20 phút để thịt ngấm đều. Đậu phụ cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Xào tỏi, ớt lên cho thêm tương đậu cay vào.

Đậu phụ Tứ Xuyên

Ngoài đậu phụ non, món ăn này được chế biến cùng với thịt bằm và một số gia vị đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên. Thoạt nhìn rất đơn giản và bình dân. Nhưng đĩa đậu hũ xào cay với hương vị nồng nàn ấm nóng. Ngay lập tức có được vị trí xứng đáng trong làng ẩm thực Tứ Xuyên, bởi nó là sự kết hợp tuyệt với với khí hậu quanh năm lạnh giá của nơi dây.

Đặc biệt, khi ăn cùng với cơm thì có thể nói không có món ăn nào sánh bằng. Vốn xuất thân là món ăn bình dân trong bữa cơm hàng ngày. Nhưng đậu hũ Tứ Xuyên đã thể hiện một sự kết hợp hài hòa và tinh tế trong hình thức, kết cấu lẫn mùi vị, nâng tầm một món ăn cay thơm bình thường thành một bản giao hưởng của vị giác, xứng đáng trở thành món ăn quốc hồn quốc túy của đất nước Trung Hoa.

Hoành thánh – Món ăn có từ lâu đời của người Trung Quốc

Nếu bạn theo dõi nhiều bộ phim cổ trang của Trung Quốc. Bạn có thể nhận thấy sự xuất hiện của một món ăn mang tên gọi “Hoành thánh”. Đi kèm với bánh bao thì hoành thánh cũng là một trong những món ăn Trung Quốc có từ lâu đời. Nguồn gốc của hoành thánh bất nguồn từ Quảng Đông với hình tam giác cân xinh xắn. Để làm ra được những chiếc hoành thánh như vậy. Phải cần đến nguyên liệu như: Thịt, rau thơm băm nhỏ, hải sản.

Hoành thánh

Nguyên liệu trên trộn đều và gói trong bột mì được nhào sẵn. Thường sẽ có hai cách thưởng thức hoành thánh là hoành thánh hấp. Và hoành thánh chiên ăn kèm với nước chấm gia vị hoặc cùng mì vằn thắn cũng rất ngon. Hoành thánh của Trung Quốc cũng gần giống với món cảo của Việt Nam, chúng cũng có hình tam giác và được ăn kèm với tương ớt hoặc các loại gia vị khác.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng món hoành thánh với sủi cảo là giống nhau thế. Nhưng trên thực tế chúng lại khác nhau hoàn toàn đó. Nếu như sủi vảo có lớp vỏ ngoài màu trắng đục và thường được hấp chín và ăn kèm cùng súp hoặc nước canh thì hoành thánh lại được chiên lên vô cùng thơm ngon.

Bánh bao – Món ăn độc đáo

Bánh bao xuất hiện từ rất lâu đời và trở thành một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trong hàng loạt bộ phim cổ trang về lịch sử của Trung Quốc. Với một lịch sử lâu đời hơn 1.800 năm. Bánh bao là một món ăn truyền thống phổ biến rộng rãi ở miền Bắc Trung Quốc. Vào đêm giao thừa ở Trung Quốc, người ta cũng thường ăn món ăn truyền thống bánh bao. Món ăn này nhìn bề ngoài cũng như cách chế biến đều rất đơn giản.

Bánh bao

Vỏ bánh được làm từ bột trắng nhào nặn cẩn thận. Bọc bên trong là nhân thịt bằm kèm các loại rau và gia vị. Bánh bao Trung Quốc, nhân bánh bao thường gồm thịt ướp băm nhỏ gọi là “xá xíu”, một số vùng còn làm cả bánh bao nhân hải sản nữa.

Thông thường, người ta sẽ ăn bánh bao hấp nóng hổi. Ngày nay, món ăn Trung Quốc này có nhiều biến đổi như bánh bao chiên, hoặc thêm màu sắc vào vỏ bánh,…Với những ai đã từng đến đất nước tỉ dân mà không ăn bánh bao thì quả thật đáng tiếc. Bởi món ăn này có hương vị vô cùng hấp dẫn và đặc biệt.

Và bằng tài năng cùng sức sáng tạo tuyệt vời. Họ đã tạo ra rất nhiều loại bánh bao thơm ngon với những nét hoàn toàn khác biệt. Dù bánh bao ở Việt Nam bạn đã ăn khá nhiều. Nhưng cũng đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bánh bao Trung Quốc trong chuyến du lịch để cảm nhận sự khác biệt nhé.

Vịt quay Bắc Kinh – Món ăn không nên bỏ qua

Nếu bạn có cơ hội được đến với mảnh đất Bắc Kinh, bạn không thể không thưởng thức món vịt quay. Một trong những món ăn ngon nhất ở thủ đô của Trung Quốc. Đây cũng là một món ăn làm cho nên ẩm thực Trung Hoa trở nên đặc biệt hơn. Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng Đông Bắc Trung Quốc. Đặc biệt là ở thành phố Bắc Kinh.

Vịt quay Bắc Kinh

Lai lịch món này có lẽ từ thời nhà Nguyên đến đầu thế kỷ XV. Món này đã nổi tiếng được các vua chúa Minh triều ưa thích. Vịt quay Bắc Kinh, cùng với môn “Kinh kịch” được người Bắc Kinh tự hào. Làm thương hiệu riêng khi đề cập đến văn hóa thủ đô Bắc Kinh cho người nước ngoài.

Bước đầu tiên là chọn nguyên liệu: những con vịt để thực hiện món ăn này phải là loại vịt nuôi ở Bắc Kinh. Mọi con vịt này đều được chăn nuôi theo một phương pháp thủ công. Có chế độ dinh dưỡng riêng bằng hỗn hợp sữa đậu nành.

Vịt quay Bắc Kinh từ lâu đã trở thành món ăn nổi tiếng khắp thế giới. Và rất tiêu biểu cho ẩm thực Trung Hoa. Lớp da mỏng, giòn tan, thịt trắng mềm khi được chấm với loại nước sốt đặc biệt. Làm từ đậu ngọt, tỏi tây và đậu nành chắc chắn món vịt quay Bắc Kinh này sẽ đốn ngã tâm hồn ăn uống của bạn.

Mì xào – Món ăn phổ biến tại Trung Quốc

Mì xào có thể nói là một trong những món ăn ngon nhất và phổ biến nhất ở Trung Quốc. Mì xào cũng có thể là mì dẹt hoặc là mì gạo cùng với nhân hải sản hoặc nhân thịt. Khi bạn đến thăm Trung Quốc, thật sự không khó để thưởng thức món ăn này. Vì chúng không chỉ được phục vụ trong các nhà hàng cao cấp. Mà còn được bày bán ở các quầy hàng bình dân.

Mì xào

Mì xào tương là một món ăn ngon nổi tiếng tại Bắc Kinh. Mì được làm từ mì kéo, được làm thủ công bởi chính các nguyên liệu ngon nhất. Thịt lợn băm nhỏ và các loại rau như như cà rốt, hành tây, giá đỗ… Sợi mì sẽ được xào cùng phần nhân thịt và rau củ và nêm tương cho vừa miệng.

Các nguyên liệu xào chung với mì được thái sợi và thái hạt lựu. Mì xào tuy bình dân nhưng lại là món ăn cực nổi tiếng ở Trung Quốc. Khi đi du lịch tham quan Trung Quốc thì bạn có thể mua mì xào ở mọi nơi. Từ những nơi bình dân cho tới những nhà hàng cao cấp.

Mì xào Thượng hải là một món ăn vặt dân dã của Trung Quốc. Giống như phở xào ở Việt Nam. Tuy nhiên món ăn được làm đậm màu hơn. Với nước tương, thêm chút đường ngòn ngọt thay vì mì chính, và thịt lợn xào chung.

Cơm rang Dương Châu – Món ăn xuất hiện từ thời nhà Thanh

Món ăn này được xuất phát từ triều đại nhà Thanh của Trung Quốc vào năm 1754. Cơm chiên này được đặt tên là Dương Châu. Là do đặt theo tên của vùng Dương Châu, tương truyền là do ông Y Bỉnh Thụ của thời nhà Thanh tạo ra chứ món này. Không bắt nguồn từ thành phố Dương Châu. Đây có thể nói là món ăn phổ biến nhất ở Trung Quốc. Và có thể tìm thấy được ở trong mọi nhà hàng phục vụ món ăn Trung Hoa. Thành phần của món cơm chiên khá phong phú.

Cơm rang Dương Châu

Đầu tiên không thể thiếu cơm. Cơm dùng cho món cơm chiên này phải là cơm tơi, mịn, không bị nát, không bị dính. Thịt lợn nướng Trung Quốc, vị ngọt nhẹ. Đặc biệt là một thứ nguyên liệu khác không thể thiếu được trong món cơm chiên. Tuy vậy, ở một số nơi, thịt đùi lợn được dùng thay cho thịt lợn nướng. Bên cạnh đó phải còn có cà rốt, giá, cần tây, đậu phụ, đậu quả, trứng và một số loại thịt như tôm, thịt gà.

Chính sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu có trong món cơm chiên Dương Châu. Mà làm cho món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có màu sắc rất bắt mắt nữa. Để món ăn không bị khô hay ngấy. Du khách có thể kết hợp ăn với dưa chuột, cà chua cắt lát hoặc các loại salad khác. Thêm chút xì dầu hoặc tương ớt sẽ làm món ăn ngon hơn nhiều. Hãy thưởng thức khi còn nóng để có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc trưng của món cơm chiên Dương Châu.

Tóm lại

Ẩm thực Trung Quốc có lịch sử đã hàng nghìn năm. Nó xuất phát từ nhiều vùng miền khác nhau và đã lan rộng ra khắp nơi trên thế giới. Trung Quốc rộng lớn, cảnh vật và địa hình đa dạng. Khí hậu, vùng miền có sự phân hóa sâu sắc. Chính điều này giúp ẩm thực nơi đây đa dạng và phong phú từ nguyên liệu đến cách chế biến. Nếu có dịp du lịch Trung Quốc hãy thưởng thức những món ăn ngon nhất trên đây nhé.

Nguồn: toplist.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội