Nếu đi du lịch Nhật Bản, bạn nhất định phải nếm thử 12 món ăn này!

Nếu đi du lịch Nhật Bản, bạn nhất định phải nếm thử 12 món ăn này!

Dù đã từng đến Nhật Bản hay chưa chắc hẳn bạn đã từng nghe đến tên các món ăn như sushi, sashimi hay tempura…. Đây là những món ăn đặc trưng của nền ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng khắp thế giới. Bạn không nên bỏ qua một khi bạn đặt chân đến đất nước mặt trời mọc. Tuy nhiên, không chỉ có vậy, ẩm thực Nhật Bản còn rất nhiều nét ẩm thực đặc sắc khác đang chờ bạn khám phá. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là món gì qua danh sách 12 món ăn Nhật Bản dưới đây nhé!

Cũng giống như Việt Nam, ở Nhật Bản, mỗi vùng miền sẽ có những món ăn đặc trưng riêng. Trong chuyến du lịch Nhật Bản, việc thưởng thức hết những món ăn, đặc sản của đất nước này không phải là điều dễ dàng.

Những món ăn Nhật Bản nổi tiếng trên thế giới

Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng trên khắp thế giới không chỉ mang trong mình sự tinh tế, cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bài trí món ăn mà còn bởi chất lượng, sự an toàn và hương vị thanh tao, nhẹ nhàng của món ăn mang lại. Nếu bạn chưa từng đặt chân đến đất nước này, bạn vẫn nghe tên những món ăn như:

Okonomiyaki – Món bánh xèo hấp dẫn

Món ăn đầu tiên mà chúng muốn giới thiệu đến bạn, chính là Okonomiyaki hay còn gọi là bánh xèo Nhật Bản. Đây là một trong những món ăn phải thử khi đến Nhật, dù là sẽ có rất nhiều bạn không còn xa lạ gì với món ăn này.

Okonomiyaki - Món ăn Nhật Bản

Đây là một món ăn quen thuộc, cũng là một món ăn truyền thống lâu đời có nguồn gốc từ Osaka, được xem là pizza của người Nhật. Bạn có thể dễ dàng được thưởng thức món này ở các quán ăn của Nhật bản, tuy nhiên món Okonomiyaki ngon nhất và nổi tiếng nhất thì phải kể đến Okonomiyaki ở Hiroshima.

Điều khiến cho món bánh xèo ở đây khác biệt hơn với những vùng khác chính là các nguyên liệu của nó không được trộn lại và áp chảo, mà gồm có 2 lớp: lớp bột trên – dưới và lớp nhân bánh ở giữa (bao gồm bắp cải, thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm, phô mai và mì sợi). Nghe thoáng qua nó có vẻ giống một loại bánh kẹp chiên, nhưng về cơ bản nó vẫn là món bánh xèo truyền thống của Nhật bản.

Mì Champon – Món mì nổi tiếng

Một món ăn phải thử khi đến Nhật tiếp theo chính là món mì champon ngon nổi tiếng của vùng Nagasaki. Thoạt nhìn nó có vẻ giống mì ramen, đều được làm từ những sợi mì ramen, nhưng cách chế biến với hương vị và màu sắc thì hoàn toàn khác, tạo ra nét riêng biệt cho bản thân mình.

Mì Champon - Món mì nổi tiếng

Thay vì được nấu riêng phần mì và nước dùng như ramen hay soba thì mì Champon lại được nấu trực tiếp trong nồi nước dùng được ninh từ thịt gà hoặc xương lợn, kết hợp với rất nhiều loại rau như giá đỗ, bắp cải, cà rốt cùng với những loại hải sản phổ biến như hàu, tôm, v.v… Thậm chí ở một số nơi, nước dùng này còn có cả chả cá Nhật Bản, sản vật theo mùa hoặc các nguyên vật liệu theo yêu cầu riêng của thực khách nữa.

Sushi – Món ăn Nhật nổi tiếng khắp nơi

Nhắc tới ẩm thực Nhật Bản, nhiều người sẽ nghĩ ngay tới món Sushi – món ăn đại diện cho đất nước Mặt Trời Mọc nổi tiếng trên toàn thế giới. Đây là món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người Nhật, đặc biệt những ngày lễ truyền thống, sushi được trưng bày trên bàn tiệc với đủ màu sắc và mùi vị khác nhau. Sushi có rất nhiều thành phần và công thức chế biến khác nhau, tuy nhiên nguyên liệu chính làm nên món này là cơm trộn giấm kết hợp với các loại hải sản tươi sống như hàu, bào ngư, cá hồi, tôm… dùng kèm với dưa leo, củ cải muối, trứng ngọt tráng mỏng, wasabi (mù tạt), nước tương.

Sushi

Sashimi – Món ăn vang danh thế giới

Nếu như Sushi là biểu tượng cho văn hoá ẩm thực Nhật Bản nói riêng và ẩm thực châu Á nói chung đại diện cho đồng xanh và biển cả thì Sashimi chính là “nữ hoàng” đến từ đại dương xa xôi. Sashimi là món ăn truyền thống Nhật Bản, có thành phần chính là các loại hải sản tươi sống được đánh bắt bằng dây câu đặc biệt, ngay sau đó được xử lý theo quy trình đặc biệt để đảm bảo sự tươi ngon của từng miếng Sashimi. Đây là món ăn khai vị được dọn ra đầu tiên trong các bữa ăn gia đình. Hấp dẫn bởi màu sắc bắt mắt, nguyên liệu tươi ngon như Cá hồi, cá ngừ, hàu, mực, tôm… ăn kèm với lá tía tô, củ cải trằng, mù tạt và chấm cùng nước tương nguyên chất đậm đà Nhật Bản.

Sashimi

Tempura – Món chia hấp dẫn ở đất nước “Mặt Trời Mọc”

Tempura là món chiên phổ biến của xứ sở Mặt Trời Mọc. Tuy ra đời sau Sushi nhưng Tempura lại mang đến hương vị mới lạ nên được người Nhật đặc biệt yêu thích. Nguyên liệu chế biến Tempura rất da dạng bao gồm cả động vật và thực vật. Như thuỷ hải sản tươi sống: tôm mực, sò điệp, cua, các loại cá và rau xanh… Món ăn hấp dẫn bởi sắc vàng tươi của bột chiên xù, mềm béo của tôm biển và nên thưởng thức ngay lúc vừa chiên ra.

Tempura

Rượi Sake – Đồ uống không thể thiếu trong những bữa ăn người Nhật

Đối với người Nhật Bản, rượi Sake không đơn thuần là một đồ uống trong các bữa ăn. Ý nghĩa văn hoá – tôn giáo đặc biệt của rượu Sake là ở chỗ nó không chỉ là cầu nối giữa con người với con người mà còn là cầu nối giữa con người với thần linh. Đây được xem là “Quốc tửu của Nhật Bản” có từ thời cổ đại và được chế biến từ gạo và nước. Đặc biệt vào mùa đông được thưởng thức ngụm rượu sake có thể làm ấm cơ thể. Hoặc mùa hè uống rượu đã được ướp lạnh sẽ cảm nhận hương vị tương tự như rượu vang chất lượng cao…

Rượi Sake

Sukiyaki – Một món lẫu hấp dẫn 

Lẩu Sukiyaki tượng trưng cho sự quây quần ấm cúng của cả gia đình. Với thành phần chính là thịt bò, cùng các loại rau củ, đậu hũ và nấm thiên nhiên. Nhưng khác với lẩu thường, nguyên liệu trong lẩu được bỏ chung vào một nồi lẩu bằng sắt. Với một chút hỗn hợp sốt gia vị đặc trưng Nhật Bản. Điều khiến mọi người dân Nhật yêu thích món lẩu Sukiyaki bởi những lát thịt bò ngọt mềm với những vân mỡ thơm lừng và hương thơm thoang thoảng của loại sốt đậm đà tạo nên món ăn cân bằng đến hoàn hảo.

Sukiyaki

Những món ăn truyền thống của người Nhật Bản

Nhật Bản là vùng đất mơ ước của rất nhiều dân du lịch. Đặc biệt là những tín đồ yêu thích xứ sở hoa anh đào. Vậy nên, nếu đã có cơ hội đặt chân đến đất nước đầy ắp những tinh hoa về văn hóa, nghệ thuật, lịch sử… đặc biệt là những món ăn truyền thống của người Nhật.

Shabu-shabu – Món lẫu ngon không thể cưỡng lại

Đây cũng là một món lẩu nhưng nguyên liệu chính để làm nên nó lại là thịt bò. Những miếng thịt bò tươi ngon với những vân thịt đẹp mắt. Được thái lát mỏng một cách tinh tế và điệu nghệ chắc chắn sẽ hấp dẫn thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Khi thưởng thức món lẩu Shabu-shabu, người ăn sẽ nhúng miếng thịt bò vào nồi nước lẩu. Ăn khi còn hơi tái để đảm bảo đúng vị ngon của thịt. Ngoài những miếng thịt bò hảo hạng, chúng ta không thể không kể đến nước lẩu Shabu-shabu. Nước lẩu có vị ngọt thanh, nước rất trong. Được nấu với rong biển, nấm Shiitake, bắp cải, và một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe khác.

Shabu-shabu

Mì Soba – Hương vị đậm đà không thể nào quên được

Ai đã từng thưởng thức qua món mì này chắc hẳn sẽ không quên được cái vị đậm đà, dai dai của nó. Hấp dẫn thực khách từ ánh nhìn đầu tiên, mì soba có thể ăn nóng hoặc lạnh. Khi thưởng thức mì Soba lạnh, người ta chấm với nước tương. Ăn kèm với củ mài, rong biển, hành lá, và mù tạt.

Mì Soba

Các món mì

Mì Ramen – Cuốn hút trong mùi vị

Làm sao ta có thể cưỡng lại sự thèm ăn trước tô mì Ramen. Với những sợi mì nhỏ xíu, vàng tươi. Mì Ramen được ăn kèm với các món ăn khác như chả cá Nhật Bản, thịt lợn thái lát, trứng, rong biển khô, ngô, và bắp cải. Nước lèo được hầm với xương heo. Mang lại vị ngọt đậm đà cùng với hương thơm nức mũi cho món mì.

Mì Ramen

Mì Udon – Món ăn hấp dẫn ở xứ sở Nhật Bản

Khác với mì Ramen, mì udon có sợi to hơn và có thể ăn nóng hoặc lạnh như mì Soba. Thưởng thức mì Udon với nước lèo có vị lạ đặc trưng. Ngọt thanh pha với một chút mặn nhẹ. Sẽ đem lại một trải nghiệm thú về về ẩm thực Nhật Bản.

Mì Udon

Tonkatsu – Món ăn phổ biến tại vùng đất Nhật Bản

Tonkatsu là một món ăn phổ biến tại Nhật Bản được làm từ thịt lợn. Thường được ăn kèm với súp miso và bắp cải. Để chế biến món chiên ngon miệng này, thịt sẽ được thái lát những miếng vừa ăn. Sau đó được ướp muối và tiêu. Lớp bột chiên vàng ruộm của miếng thịt đến từ lớp bột mì. Được nhúng vào trứng và tẩm bột chiên xù trước khi được rán ngập dầu.

Tonkatsu

Kaiseki Ryori – Món ăn truyền thống lâu đời

Chúng ta đã đến với một món ăn truyền thống. Được coi là tinh tế và phức tạp nhất của văn hóa ẩm thực Nhật Bản. Kaiseki Ryori là một bữa tiệc chiêu đãi những vị khách quý thể hiện lòng hiếu khách của người chủ. Món ăn được chế dựa theo những nguyên liệu theo mùa. Chủ yếu là rau củ, nấm, rong biển và cá.

Kaiseki Ryori

Yakitori – Món ăn được lòng nhiều thượng khách

Đây là một món ăn được làm từ thịt gà. Và được rất nhiều du khách yêu thích nhất mỗi khi đến Nhật Bản. Thịt gà sẽ được ướp thật kỹ với muối. Và nước sốt ‘tare’ được làm từ nước tương, mirin, rượu Sake và đường. Món ăn có thể thêm chút gừng tạo mùi thơm nồng. Một chút béo ngậy từ dầu vừng, thêm chút ngọt thanh của mật ong. Tạo nên hương vị hấp dẫn, hút hồn thực khách mỗi khi họ ngửi thấy.

Yakitori

Trên đây là 10 món ăn đặc trưng trong văn hoá ẩm thực Nhật Bản bạn không nên bỏ qua. Tuy cầu kì về cách bày trí, nấu nướng. Nhưng các món ăn của xứ sở Hoa Anh Đào luôn khiến cả thế giới phải thán phục và yêu thích. Wpd.vn luôn hướng đến mục đích giúp các bạn biến công việc bếp núc hàng ngày trở nên nhàn nhất có thể. Do đó bạn không cần quá đau đầu suy nghĩ nay ăn món gì? Hãy theo dõi chúng tôi để có những bài viết hay và hấp dẫn về ẩm thực và du lịch nữa nhé!

Nguồn: sashimihome.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội