Bật mí 12 món ăn vừa ngon vừa nổi tiếng nhất châu Á

Bật mí 12 món ăn vừa ngon vừa nổi tiếng nhất châu Á

Mỗi quốc gia đều có những món ăn và đặc sản riêng biệt. Nó không chỉ được coi là nét đẹp của ẩm thực mà còn là “thương hiệu” khi nhắc đến đặc sản nào đó chúng ta sẽ nhớ ngay đến nguồn gốc xuất xứ của chúng. Châu Á  với những cái tên như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… được đánh giá là một trong những khu vực có nền ẩm thực vô cùng đặc sắc. Vì vậy, ẩm thực châu Á thường rất khác so với ẩm thực các châu lục khác trên thế giới.

Chính vì thế hôm nay, chúng tôi mời bạn cùng khám phá 12 món ăn ngon và nổi tiếng tại khu vực châu Á. Tất nhiên, còn rất nhiều món ăn độc đáo khác mà Wpd.vn không thể liệt kê chi tiết hết được. Vì món ăn châu Á rất nhiều và phong phú. Hãy cùng điểm qua 12 món ăn ngon và nổi tiếng nhất Châu Á nhé!

Sủi cảo (Trung Quốc)

Trung Quốc từ lâu nổi tiếng trên thế giới bởi nét văn hóa ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú và lâu đời. Trong số đó, món sủi cảo được xem như một trong những món ngon xuất hiện từ xa xưa ở Trung Quốc. Đây là món ăn rất được ưa chuộng, nhất là vào ngày Tết. Không những đem lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức, mà sủi cảo còn mang ý nghĩa đặc biệt. Biểu tượng cho sự may mắn, đoàn tụ gia đình. Chính vì thế mà người dân Trung Quốc rất yêu chuộng món ăn này. Người nước ngoài sẽ bị coi là chưa từng đến Trung Quốc, nếu chưa thưởng thức món này.

Sủi cảo - Món ăn châu Á

Với vỏ bánh mỏng hơi dai dai cùng với nhân thịt hoặc tôm bên trong làm nên đặc trưng của món ăn này. Sủi cảo có hai cách chế biến tiêu biểu đó là hấp và chiên. Ngoài ra phần nhân sủi cảo cũng có rất nhiều loại như: Tôm, thịt hay nhân chay…

Là một phần văn hóa Trung Quốc nhưng sủi cảo cũng rất phổ biến ở nhiều khu vực khác của châu Á, trong đó có Việt Nam. Tuy đều thuộc dòng bánh chẻo nhưng sủi cảo có những điểm khác biệt so với há cảo. Nhân sủi cảo gồm thịt nghiền và rau, được gói trong miếng bột mỏng. Sau đó áp chặt lại bằng cách nhấn mạnh các góc bánh vào nhau hoặc xếp thành nếp.

Khác với há cảo thường được chiên, sủi cảo thường được hấp hoặc luộc. Và khi phục vụ đi kèm với nước dùng trong vắt, nóng hổi, ngọt ngào. Khi ăn, người ta thường xếp rau xanh dưới đáy tô như một đài hoa nâng đỡ. Sau đó là những miếng sủi cảo trắng hồng như cánh hoa. Cuối cùng là chan nước dùng nóng hổi được ninh nhiều giờ từ xương heo đến mức trong vắt, thơm ngon.

Thali (Ấn Độ)

Thali theo tiếng Hindu là “Dĩa” để chỉ một bữa ăn kiểu Ấn Độ gồm nhiều món ăn được phục vụ trên đĩa (hoặc theo truyền thống là trên một lá chuối). Các bữa ăn theo phong cách thali được phổ biến ở Ấn Độ, Nepal, Bangladesh, Fiji, Pakistan, Afghanistan, Sri Lanka, Mauritius. Ý tưởng đằng sau Thali là cung cấp tất cả 6 hương vị mặn, ngọt, cay, đắng, chua và béo. Theo phong tục ăn uống của Ấn Độ, một bữa ăn dinh dưỡng nên là có sự cân bằng hoàn hảo của tất cả 6 hương vị này. Các nhà hàng thường cung cấp các món ăn Thali chay và Thali thịt. Thali chay thường thấy ở các quán ăn miền Nam Ấn Độ và là một lựa chọn ăn trưa phổ biến.

Thali (Ấn Độ)

Các món ăn trong một Thali thường khác nhau tùy theo các khu vực ở Nam Á và được phục vụ trong các chén nhỏ, được gọi là katori. Những ‘katoris’ được đặt dọc theo cạnh của khay tròn. Đôi khi một khay thép với nhiều ngăn được sử dụng. Các món ăn bao gồm: Cơm Basmati, đậu lăng, rau, bánh mì roti, papad, sữa chua, một ít đồ ngâm chua và một số món ăn ngọt. Cơm Basmati và bánh mì Roti là món ăn chính thường chiếm phần trung tâm của Thali, trong khi các món ăn phụ như cà ri rau và các món khác được để theo vòng tròn quanh Thali.

Sushi (Nhật Bản)

Sushi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản. Bao gồm cơm trộn giấm (shari) và các nguyên liệu (neta). Neta phổ biến trong Sushi là các loại hải sản, thường là các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cắt lát mỏng (sashimi). Sushi nhìn tuy đơn giản nhưng cách làm khá cầu kỳ. Tạo nên đặc trưng cho ẩm thực Nhật Bản. Loại cơm để làm Sushi cũng phải là loại cơm đặc biệt (sumeshi) và giấm cũng không phải giấm thông thường mà giấm pha đường, rượu ngọt (sushisu). Sushi cũng có nhiều loại:

  • Nigirizushi: Sushi nắm, là loại phổ biến nhất, thường ăn kèm với mù tạt (wasabi)
  • Makizushi: Sushi cuộn, thường dùng rong biển để cuộn, giống với Kimbap của Hàn Quốc
  • Oshisushi: Sushi gói như bánh
  • Naresushi: Sushi ủ lên men
  • Inarizushi: Sushi rán, thường bọc trong miếng váng đậu
  • Temaki: Sushi cuốn thành hình nón
  • Kaitensushi là loại sushi đặt trên băng chuyền chạy vòng tròn để thực khách tự chọn.
  • Sushi thường được chấm với mù tạt (wasabi) hoặc nước tương Nhật Bản rồi thưởng thức.

Ở mỗi địa phương của Nhật Bản lại có những nét riêng trong việc chế biến Sushi. Có lẽ chính bởi sự đa dạng, tinh tế và cầu kỳ mang đậm phong cách ẩm thực Nhật Bản mà Sushi chính là cái tên đứng đầu Top 12 món ăn Châu Á ngon và nổi tiếng nhất.

Sushi

Tom Yum (Thái Lan)

Tom Yum là một món ăn đặc sắc đến từ một “thiên đường ẩm thực” mới nổi, đó là Thái Lan. Khác với sự cầu kỳ, tinh tế của ẩm thực Nhật Bản, Hàn Quốc, ẩm thực Thái Lan được biết đến như “thiên đường ẩm thực” bởi sự đa dạng và phù hợp với mọi khách du lịch đến nơi này. Trong rất nhiều các món ăn nổi tiếng như Tom Yum (canh chua), Kang Phed (cà ri đỏ), Pad Thai, Massaman Curry… nổi lên Tom Yum như là món ăn ngon nhất.

Tom Yum

Tom Yum thường có hai loại phổ biến nhất được đọc theo tên của loại thịt chính làm nên món ăn, là tom yum goong hay tom yum kung (tiếng Việt đọc là “tốm yăm cúng”) và tom yum kai (“tốm yăm cày”). Theo đó “goong” hay “kung” là tôm và “kai” là thịt gà.

Tom Yum là món canh chua cay, thường có các món tôm, thịt gà, thịt băm, nấm kim và đặc biệt là các loại gia vị lá chanh, riềng, sả, hành khô, ớt tươi, nước cốt chanh, rau thơm, nước cốt dừa, nước mắm, hạt nêm… Nhìn chung quy trình và nguyên liệu đơn giản, dễ làm nhưng gia vị của Tom Yum lại rất cầu kỳ, tạo nên vị chua cay đặc trưng của các món ăn nước Thái Lan.

Không chỉ phổ biến ở Thái Lan, Tom Yum cũng là món ăn nổi tiếng ở các nước lân cận như Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Singapore và miền Tây Việt Nam. Có lẽ bởi vậy mà Tom Yum đã được tạp chí CNN xếp thứ 8 trong top 50 món ăn ngon nhất Thế giới. Nếu tính ở Châu Á thì chỉ sau Sushi của Nhật Bản.

Kari (Ấn Độ)

Kari (tiếng Anh đọc là Curry, tiếng Việt là Cà ri) là một món ăn truyền thống và đặc sắc nhất của Ấn Độ. Vươn xa khỏi phạm vi nước Ấn, món Kari đã trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới. Trở thành một món ăn đặc sắc ở các nhà hàng ở Mỹ và các nước phương Tây.

Kari

Kari là một món hầm cay ngọt, với nhiều loại gia vị phức tạp tạo nên hương vị đặc trưng không thể thay thế mà bột Kari chính là nguyên liệu chính không thể thiếu trong công thức nấu món ăn này. Thực ra, theo cách chế biến truyền thống thì chính người dân Ấn Độ tự kết hợp các nguyên liệu sẵn có trong tự nhiên để nấu Kari. Tuy nhiên do quá phức tạp, người ta đã phát minh ra bột Kari chế biến theo phương pháp công nghiệp để thực dân Anh mang về nước. Từ đó, món Kari phổ biến trên toàn các nước phương Tây.

Thông thường, loại thịt trong Kari sẽ là thịt gà, thịt gia cầm, cá và Kari Ấn Độ sẽ không sử dụng thịt bò do vấn đề tôn giáo. Ngày nay, Kari đã tạo ảnh hưởng tới ẩm thực của nhiều quốc gia khác. Đặc biệt là ẩm thực khu vực Tây Á, Mỹ Latin và Đông Nam Á. Nhiều món ăn ở khu vực Đông Nam Á như Massaman Curry (Thái Lan), Kang Phed (Thái Lan), Kambing (Indonesia), Rendang (Malaysia) đều có nguồn gốc từ món Kari Ấn Độ.

Vịt quay Bắc Kinh (Trung Quốc)

Không thể thiếu trong Top 10 món ăn Châu Á ngon và nổi tiếng nhất là món Vịt quay Bắc Kinh (tiếng Anh: Beijing perking duck). Món vịt quay Bắc Kinh đã tồn tại hơn 700 năm thường xuất hiện trên bàn yến tiệc của vua chúa Trung Quốc. Vịt quay Bắc Kinh được yêu thích ngày nay xuất hiện lần đầu tiên là từ Nam Kinh, kinh đô cũ của Trung Quốc, nằm ở tỉnh Giang Tô, vào thời nhà Minh khi triều đình chuyển đến Bắc Kinh, món ăn theo đến đấy. Đây được xem như là món ăn ngon, hấp dẫn nhất trong ẩm thực Trung Hoa – một nền ẩm thực châu Á có bề dày lịch sử và truyền thống.

Vịt quay Bắc Kinh (Trung Quốc)

Đặc trưng của món Vịt quay Bắc Kinh đó là lớp da mỏng. Được quay chín vàng đều, giòn, đậm đà hương vị tẩm ướp. Vịt Bắc Kinh to, béo sau khi được quay trong lò lửa lớn được nhà hàng lạng lấy thịt và da phục vụ cho khách. Riêng phần xương còn lại được hầm để nấu súp. Món này được phục vụ kèm bánh tráng mềm; và thịt vịt được cuộn trong bánh tráng cùng với hành; dưa chuột thái nhỏ cùng nước chấm. Có thể nói công thức tẩm ướp Vịt quay Bắc Kinh được người Trung Quốc coi như là một công thức bí truyền không phổ cập rộng rãi.

Bởi vậy, người phương Tây muốn ăn Vịt quay Bắc Kinh thì hoặc là phải bay sang Trung Quốc xa xôi. Hoặc là đến các nhà hàng Trung Hoa tại các khu phố Tàu để thưởng thức món vịt quay đặc biệt này.

Kim chi (Hàn Quốc)

Khác với những món ăn cầu kỳ, phức tạp bên trên, Kim chi (tiếng Hàn Quốc: Hangeul). Lại là một món ăn dân giã, bình dân của “xứ sở kim chi” Hàn Quốc. Kim chi chỉ đơn giản là một món dưa muối, bao gồm nhiều loại Kim chi được làm từ các loại rau củ khác nhau, điển hình nhất là rau cải thảo. Thành phần nguyên liệu để chế biến kim chi gồm: cải thảo, củ cải, tỏi, ớt, hành, cá mực, tôm, sò hoặc hải sản khác, gừng, muối ăn, và đường.

Kim chi

Có nhiều loại kim chi có thành phần khác, trong đó kim chi kkakdugi làm bằng củ cải. Và không dùng cải thảo, và kim chi oisobaegi làm từ dưa chuột. Kim chi kkaennip làm bằng lá kkaennip (tía tô xanh Nhật Bản) muối trong xì dầu, ớt, tỏi, hành và các gia vị khác.

Kim chi trở thành món ăn phổ biến nhất ở Hàn Quốc và Triều Tiên. Đặc biệt, thông qua quảng bá bằng phim ảnh và Kpop. Kim chi đã thực sự trở nên nổi tiếng, được người ta gắn liền với đất nước Hàn Quốc. Và được coi như món ăn tiêu biểu nhất của nền ẩm thực xứ Hàn.

Kim chi cũng được tạp chí Health Magazine của Mỹ đánh giá là một trong “năm loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe”. Chính bởi vậy, Kim chi cũng đại diện cho ẩm thực Hàn Quốc để góp mặt trong Top 10 món ăn Châu Á ngon nhất Thế giới.

Cơm trộn Bibimbap (Hàn Quốc)

Cơm trộn Bibimbap cũng là một món ăn khác đến từ nền ẩm thực Hàn Quốc. Bibimbap lần đầu tiên được nhắc đến ở Siuijeonseo. Cuốn sách dạy nấu ăn vô danh từ thế kỉ 19. Trong các gia đình Hàn Quốc, bibimbap là một món thường được chế biến từ cơm, rau, và thịt.

Cơm trộn Bibimbap

Thành phần chính của cơm trộn Bibimbap là cơm và rau xào (namul), tương ớt (koch’uchang). Các thành phần bổ sung có thể là trứng, thịt bò… Tất cả được trộn đều. Các loại namul dùng trong cơm trộn Bibimbap cũng rất đa dạng, có thể là dưa chuột, củ cải, nấm kim, rong biển, rau bina,…

Một món biến thể của cơm trộn Bibimbap mà chúng ta thường thấy, đó là dolsot Bibimbap. Đây là món ăn phổ biến, thường được nấu trong niêu đá. Dưới thời Joseon, cơm trộn Bibimbap là món ăn hoàng gia. Đến nay, tuy không còn khó làm như ngày xưa. Nhưng đây vẫn là một món ăn tương đối cầu kỳ, lịch sự của ẩm thực Hàn Quốc.

Bởi vậy, cơm trộn Bibimbap thường được Hàn Quốc phục vụ tại các sân bay quốc tế. Dành cho những người khách quốc tế đến thăm “xứ sở kim chi”.

Phở (Việt Nam)

Một món ăn truyền thống, đặc sản đến từ Việt Nam, đó chính là Phở. Đây cũng là nơi làm cho món ăn này trở nên nổi tiếng. Phở thường được cho là đã ra đời và định hình vào đầu thế kỷ 20. Nguyên liệu chế biến phở rất đặc biệt, bao gồm món chính là sợi phở. Được chế biến theo dạng sợi mì nhưng thay vào đó là bánh phở ở làm từ bột gạo. Bởi vậy, sợi phở có màu trắng, ăn có vị hoàn toàn khác biệt.

Phở

Trong món phở, công đoạn chế biến nước dùng, còn gọi là nước lèo. Nước dùng được coi là linh hồn của món phở. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Nước dùng của phở truyền thống là phải được ninh từ xương ống của bò. Cùng với một số gia vị. Về gia vị, trong nước dùng của phở Bắc xưa phải có hoa hồi, thảo quả, quế chi, gừng và hạt tiêu chưa xay.

Phở nổi tiếng nhất ở Việt Nam là phở bò. Có hai loại phở bò nổi tiếng nhất là phở bò Hà Nội. Ngoài ra,  còn phở bò Nam Định. Mỗi loại phở bò đều có đặc trưng riêng. Phở bò Hà Nội có nước dùng cầu kỳ hơn. Với nước dùng từ nước ninh xương và nhiều loại rau và gia vị hơn. Còn phở bò Nam Định lại tập trung vào chế biến thịt bò. Ngày nay, phở đã có những phương pháp chế biến và hương vị khác nhau.

Bên cạnh phở bò, còn có các loại như phở gà. Đây cũng là loại phở ngon và phổ biến. Ngày nay, phở đã trở thành món ăn đại diện cho ẩm thực Việt Nam; nổi tiếng sang nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Ohmi-gyu Steak (Nhật Bản)

Nếu nói về thịt bò thì không thể bỏ qua Ohmi-gyu Steak – một món ăn của Nhật Bản. Đây là món thịt bò bít tết nướng đặc trưng của Nhật Bản. Được chế biến cầu kỳ và thường được thái lát to.

Tuy nhiên, điều khiến Ohmi-gyu Steak ngon. Và nổi tiếng chính là bởi món thịt bò này được chế biến từ bò Kobe. Một giống bò nổi tiếng có thịt ngon của Nhật Bản. Mà giá thành của bò Kobe cũng thuộc hàng đắt nhất thế giới.

Ohmi-gyu Steak

Ohmi-gyu Steak, phù hợp với cách ăn kiểu phương Tây. Và cũng thường được so sánh với các món bò bít tết nổi tiếng ở Châu Âu. Có thể nói, Ohmi-gyu Steak chính là một món ăn Âu của nền ẩm thực Châu Á.

Mì Wanton Mee (Singapore)

Mì Wanton Mee là một món ăn đặc trưng của Singapore. Một trong những đất nước cũng rất nổi tiếng về ẩm thực ở Đông Nam Á. Chịu ảnh hưởng từ ẩm thực Hong Kong, đã từ rất lâu. Mì Wanton Mee trở thành một phần không thể thiếu. Và là một trong những món ăn đặc trưng cho ẩm thực Singapore. Bên cạnh các món như Dim Sum, BBQ Pork Bun, bánh mì nướng Kaya, cua sốt tiêu…

Mì Wanton Mee

Khác với những món mì khác, mì Wanton Mee là một món mì khô; được rưới lên trên một thứ nước sốt ngọt đặc biệt. Thường ăn kèm với thịt xá xíu, sủi cảo nhồi thịt heo, thịt chiên giòn và một số món rau. Thường thì mì Wanton Mee sẽ được trộn với ớt. Tạo thành vị cay đậm đà nhưng cũng có loại mì Wanton Mee. Dành cho người không ăn được cay, khi đó, mì sẽ được trộn với cà chua.

Soup Miso

Và cái tên cuối cùng trong Top 10 món ăn Châu Á ngon nhất Thế giới. Là một món ăn khác của ẩm thực Nhật Bản. Đó chính là Soup Miso. Có thể nói, soup Miso cũng là một món ăn truyền thống ở Nhật Bản. Nổi tiếng không kém gì sushi.

Soup Miso

Soup Miso được nấu từ nhiều thành phần khác nhau. Trong đó có nước dùng (dashi) và tương Miso. Dashi thường được làm từ cá mòi khô, rong biển, cá ngừ và nấm. Trong khi đó, tương miso cũng có nhiều loại: akamiso, shiromiso, awase.

Các thành phần nguyên liệu khác trong soup Miso cũng khá đa dạng. Tùy theo vùng miền, thời tiết, nhưng được chia thành hai phần. Phần nổi lên trên thường bao gồm đậu phụ, hành, rong biển còn phần chìm xuống dưới là nấm, khoai tây, củ cải, tôm, cá… Cách kết hợp nguyên liệu của soup Miso mang đặc trưng cho sự tinh tế trong ẩm thực Nhật Bản. Bởi sự kết hợp này có những nguyên tắc về màu, mùi, vị khác nhau cho phù hợp. Do có hai phần là phần nổi lên trên. Và phần chìm nên cách ăn soup Miso đúng cách đó là sẽ múc từ dưới lên trên.

Bên trên là 12 món ăn Châu Á ngon và nổi tiếng nhất. Nếu bạn là một người yêu thích ẩm thực và muốn tìm hiểu về những món ăn độc đáo của nhiều quốc gia thì với top 12 món ăn châu Á mà Wpd.vn đưa ra. Bạn có thể thử làm cho bạn bè và người thân thưởng thức nhé! Bạn đã thưởng thức những món nào trong số bên trên? Món nào là món bạn thích nhất? Hãy comment chia sẻ với các bạn đọc khác nhé.

Nguồn: toplist.vn3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sự kiện - Lễ hội